Cây táo tàu (cây hồng táo) – Cây ăn quả độc đáo có nhiều giá trị kinh tế

Rate this post

THÔNG TIN CHI TIẾT

Làm thế nào để trồng cây táo tàu sai quả

Chắc hẳn tất cả chúng ta đã biết, táo luôn là một thứ quả thơm ngon, nhiều dinh dưỡng, mang lại nhiều giá trị cho con người. Trong số những loại táo ta không hề không kể đến táo tàu. Cây táo tàu mặc dầu mới được gia nhập về nước ta nhưng lại được khá nhiều người ưu thích. Vậy làm thế nào để trồng cây táo tàu ra quả sai nhất, cây khỏe mạnh nhất … Hãy cùng tìm hiểu và khám phá ở nội dung dưới đây nhé .

  • Tên khoa học :Ziziphus jujuba
  • Nguồn gốc : Từ vùng Syria và Địa Trung Hải. Hiện nay cây cối khá thông dụng ở Trung Quốc, tại nước ta cây cũng được trồng ở nhiều nơi khác nhau .

tao-tau2

Đặc điểm nổi bật của cây táo tàu

Cây táo tàu thuộc cây thân gỗ, cây có chiều cao trung bình là 3,5 – 4,5 m còn trồng cây trong điều kiện kèm theo thích hợp nó hoàn toàn có thể đạt chiều cao từ 5 – 12 m. Thân cây màu nâu, có gai và khá dẻo. Tán lá khá rậm rạp và tỏa rộng ra xung quanh .
Lá có hình bầu dục và có răng cưa, phiến lá nhẵn mặt trên có màu xanh lục và sáng bóng loáng, còn mặt dưới thì có màu xanh trắng. Hoa táo có màu trắng xanh, cũng có khi là trắng hồng. Mỗi bông hoa có 5 cánh xếp thành hình ngôi sao 5 cánh nhìn rất thích mắt. Hoa thường nở vào mùa xuân .

tao-tau

Quả táo tàu có hình cầu tròn, phần vỏ mỏng mảnh, xanh chúng có màu xanh giống như táo ta nhưng khi chín lại có màu nâu. Quả táo tàu thường chín vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu, khi quả chuyển dần từ xanh sang nâu thì sẽ được thu hoạch nhanh gọn trước khi nó héo và khô. Có một điểm độc lạ của loại quả cây táo tàu này chính là quả hoàn toàn có thể chính khô trên cây mà không hề bị rụng hay thối nhé. Bên trong quả có chứa hạt màu nâu và phần thịt quả có màu trắng .

Công dụng chính của cây táo tàu

  • Với hàm lượng vitamin dồi dào có trong quả thì đây là một loại quả được nhìn nhận đem lại quyền lợi nhiều cho sức khỏe thể chất con người .
  • Quả táo rất ngon, dễ ăn nên bạn hoàn toàn có thể mua về làm loại quả ăn tráng miệng cũng được nhé .
  • Ngoài ra bạn còn hoàn toàn có thể sử dụng để làm mứt, ngâm nước uống cũng rất ngon .
  • Cây có thân mềm dẻo nên bạn hoàn toàn có thể uốn hay trồng làm hoa lá cây cảnh trang trí sân vườn tuyệt đẹp đấy .

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây táo tàu

Cách nhân giống cây táo tàu

Nhân giống cây táo tàu bằng cách chiết, ghép cành, chồi rễ, cắm hom hoặc bằng hạt. Khi nhân giống nếu chiết cành nên chọn loại cành bánh tẻ, không non cũng không quá già, còn hạt thì chọn loại hạt to đều, tròn mẩy để tăng tỉ lệ nảy mầm cao nhất .

tao-tau3

Cũng nên chọn thời gian nhân giống cây táo tàu, vào những ngày trời mưa, khí hậu thoáng mát … sẽ tạo điều kiện kèm theo tốt cho cây con tăng trưởng, hình thành bộ rễ .
Trước khi trồng cây con hãy đào một chiếc hố nhỏ sau đó đặt cây con vào trong, hãy nhớ bỏ lớp túi nilon bao trùm bầu rễ trước khi trồng, dùng cọc để chống đỡ cây con trước tác động không đang có, và đặc biệt quan trọng là tưới nước ngay sau khi trồng nhé .

tao-tau1

Chăm sóc cây táo tầu tốt nhất

  • Đất : Điều kiện đất phải thoát nước tốt, thoáng độ pH có tính hơi kiềm hoặc trung bình là tốt nhất. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể trồng cây táo tàu trên đất cát hoặc đất thịt đều được. Tùy vào năng lực chăm nom và thiên nhiên và môi trường đất như thế nào thì quả sẽ có mùi vị và sắc tố khác nhau nhé .
  • Nước : cũng giống như toàn bộ những loại cây khác, cây táo tàu cần có đủ nước thì sẽ tăng trưởng rất tốt đặc biệt quan trọng là quy trình tiến độ mới trồng cây. Vì thế vào mùa khô thì cần quan tâm tưới nước tiếp tục cho cây, còn vào mùa mưa thì hãy nỗ lực nhanh gọn thoát nước tốt nhất .
  • Phân bón : Nên bón phân định kỳ cho cây táo tàu, nhất là thời kỳ cây ra hoa, tạo quả thì cần bón nhiều hơn .
  • Ánh sáng : Cây ưa sáng, nên trồng cây ở những nơi quang đãng, có nhiều ánh sáng .

Một số loại bệnh có thể gặp khi trồng cây táo tàu

Khi trồng cây táo tầu bạn sẽ gặp 1 số ít bệnh như sau :

Bệnh rệp sáp phấn : đây là bệnh phổ cập trên cây táo tàu, nó bám thành từng ổ trên ngọn, mặt dưới lắ cũng như trên những chùm hoa. Nhìn bên ngoài bạn sẽ thấy chúng như có một lớp bột trắng bao trùm. Những con rệp này sẽ hút hết nhựa cây khiến lá cây xoăn, hoa héo … Nếu như rệp ít thì bạn hoàn toàn có thể ngắt bỏ lá, hay giết hết chúng. Tuy nhiên nếu số lượng nhiễm bệnh lớn thì nên sử dụng gừng, ớt, tỏi … giã lọc lấy nước và phun lên cây nhé .

tao-tau4

Bệnh sâu cuốn lá : loại sâu nhả tơ và cuốn lá táo tầu lại thành từng tổ .
Bệnh giòi đục quả : Những con giòi này sẽ làm quả táo bị hư thối nhanh gọn. Phòng chống bệnh này thì bạn không nên để quả táo chín quá lâu trên cây đồng thời với những quả rụng nên nhặt hết và hủy bỏ .
Bệnh phấn trắng : Những vệt phấn Open nhiều dưới lá khiến cho chiếc lá khô dần, héo và rụng .
Trên đây là những thông tin về cây táo tầu, từ đặc thù, cách trồng cho đến những loại sâu bệnh gây hại. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn trong quy trình trồng cây táo tầu cho hiệu suất tốt nhất nhé .

Cây táo tàu ( cây hồng táo ) – Cây ăn quả độc lạ có nhiều giá trị kinh tế tài chính

4

(80%) 2 vote[s] ( 80 % ) vote [ s ]

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *