Khám phá một số công dụng chữa bệnh từ cây Tầm gửi

Rate this post
Chia sẻ

Tầm gửi là loại cây khá quen thuộc, thường sống bám trên một số cây khác. Đây là một loại cây thuốc Đông y với nhiều công dụng đặc biệt được áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh ít ai biết đến.

chum-gui

Khám phá 1 số ít hiệu quả chữa bệnh từ cây Tầm gửi

Tìm hiểu thông tin sơ lược về Tầm gửi

Theo nguyên cứu của bác sĩ Y học truyền thống Nguyễn Thị Thanh giảng viên tại trường Cao đẳng Y dược Thành Phố Hồ Chí Minh, Tầm gửi là những loài cây sống ký sinh trên những cây chủ khác nhau. Từ lâu, Các ca đã sử dụng những loài tầm gửi để làm thuốc chữa nhiều bệnh, rất công hiệu. Đa số những loài tầm gửi đều có tính năng trừ phong thấp, giảm đau nhức xương khớp, tăng huyết áp, cơ nhục do phong thấp hoặc do chấn thương, té ngã, rối loạn tinh thần … Một số loài có công dụng an thai, thúc sữa sau sinh … Theo y học tân tiến, tầm gửi có công dụng chống viêm, giảm đau, chống ôxy hóa và bảo vệ gan …

Công dụng của Tầm gửi trên nhiều loại cây khác nhau

Công dụng của Tầm gửi trên nhiều loại cây khác nhau

Công dụng của Tầm gửi trên nhiều loại cây khác nhau

  • Tầm gửi sống trên cây gạo có tính năng tốt để điều trị viêm cầu thận, phù thận, sỏi thận, công dụng gan yếu, gan nóng ; đặc biệt quan trọng làm tăng năng lực thải độc của gan .
  • Tầm gửi sông trên cây cúc tần cho hạt là vị thuốc thỏ ty tử công dụng bổ thận tráng dương, chữa di tinh, liệt dương, tiểu dầm … : hạt tơ hồng 8 g, thục địa 16 g, lục giác giao, đỗ trọng, mỗi vị 12 g, kỷ tử, nhục quế, mỗi vị 10 g, sơn thù du, phụ tử chế, đương quy, mỗi vị 8 g. Ngày một thang, dạng thuốc sắc .
  • Tầm gửi sống trên cây dẻ trị viêm họng, thấp khớp, những bệnh dị ứng, bệnh ngoài da .
  • Tầm gửi sống trên cây xoan chữa bệnh đường ruột, kiết lỵ, táo bón .
  • Tầm gửi sống trên cây na, cây mít còn dùng trị bệnh sốt rét hoặc chứng “hàn nhiệt vãng lai”, tức bệnh có lúc sốt, lúc rét. Có thể phối hợp với hoàng cầm, thanh hao, sài hồ, thảo quả, binh lang…

  • Tầm gửi sống trên cây chanh dùng trị những chứng ho gió, ho khan, ho có đờm đặc. Khi dùng thường cũng sao chế như tang ký sinh, hoàn toàn có thể phối hợp với những vị trị ho khác như xạ can, trần bì, tang bạch bì, mạch môn … dưới dạng thuốc sắc, siro hay viên ngậm .
  • Tầm gửi sống trên cây dâu tằm : tên thuốc là tang ký sinh có vị đắng, tính bình, vào 2 kinh can, thận. Có tính năng trừ phong thấp, mạnh gân cốt, dùng khi tính năng can thận kém dẫn đến đau sống lưng mỏi gối. Dùng riêng bằng cách rửa sạch, phơi khô, chặt thành đoạn, sao vàng, sắc lấy nước uống ; hoặc phối hợp với những vị thuốc bổ can thận khác như tục đoạn, đau xương, cẩu tích, tang chi …

Ngoài ra, những giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược Thành Phố Hồ Chí Minh cũng đã khám phá và đưa ra lời khuyên cho bạn đọc rằng tránh dùng những loại tầm gửi trên những cây chủ có độc tính như trúc đào, lim, thông thiên … Để bảo vệ sức khỏe thể chất cho bản thân .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *