Cây sở ‘sống lại’

Rate this post
Thứ Tư 13/11/2019, 08 : 56 ( GMT + 7 )Đã có một thời hạn dài cây sở như một loại cây rừng chỉ có tính năng phủ xanh đất trống đồi núi trọc, chứ không ai tính tới hiệu suất cao về kinh tế tài chính. Thế nhưng những năm gần đây cây sở đem đến doanh thu cho người trồng mỗi năm gần 100 triệu đồng / ha .

Đầu voi, đuôi chuột

08-39-29_vuon_so_2_h_cu_b_do_thi_luong_o_xom_son_hi_nm_no_cung_cho_thu_li_tu_160_-_200_trieu_dong Vườn sở 2ha của bà Đào Thị Lượng ở xóm Sơn Hải năm nào cũng cho thu lãi 160 – 200 triệu đồng. Năm 2000 khi thực thi Quyết định 661 / QĐ-TTg của Thủ tướng nhà nước về việc trồng mới 5 triệu ha rừng, tỉnh Nghệ An đã giao chỉ tiêu rất đơn cử cho từng địa phương trồng những loại cây. Trong đó huyện Nghĩa Đàn được giao trồng 1.000 ha cây sở, gồm có những xã Nghĩa Yên, Nghĩa Minh, Nghĩa Mai, Nghĩa Lâm trồng 500 ha. Số còn lại thuộc những xã Nghĩa Long, Nghĩa Lộc, Nghĩa Thuận … trồng 500 ha.

Những năm đầu thực hiện dự án, nhờ có sự vào cuộc một cách quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nhờ có những chính sách ưu tiên ưu đãi của tỉnh, nên các địa phương xã đã sớm hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch.

Bạn đang đọc: Cây sở ‘sống lại’

Tuy nhiên đến bảy, tám năm sau, vì không thấy sở mang lại hiệu suất cao nên người dân đã tỏ ra chán nản. Có những nơi người dân đã lén chặt bỏ để trồng cây khác, lại có những nơi cứ để mặc cho cây sở cứ còi cọc lay lắt sống trên đất cằn khô kiệt. Theo đó diện tích quy hoạnh sở bị xóa khỏi dần theo năm tháng. Chỉ tính riêng ở xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, sau 4 năm triển khai dự án Bất Động Sản 661 đã có 10/14 xóm trồng được 480 ha sở. Thế nhưng đến nay theo ông Hoàng Văn Phúc, quản trị Ủy Ban Nhân Dân xã Nghĩa Yên thì toàn xã hiện chỉ còn hơn 28 ha.

Không riêng gì ở xã Nghĩa Yên, mà nhiều địa phương khác cây sở do không được chăm sóc, nên đã bị chết dần, hoặc đã được người dân chặt hạ để trồng keo, bạch đàn.
 

Lợi ích to lớn từ sở

Khác hẳn với nhiều vùng quê, diện tích cây sở ngày càng teo tóp thì ở xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, cây sở được người dân đặc biệt quan tâm. Đây là vùng sở có diện tích lớn nhất so với các địa phương trong toàn tỉnh. Người dân không những rất chu đáo trong việc chăm sóc cây sở, mà diện tích sở ở đây cũng đang ngày càng phát triển.

08-39-29_diem_tp_ket_so_cu_tu_thuong_ti_xom_khe_si_1_x_nghi_loc Điểm tập kết sở của tư thương tại xóm Khe Sài 1. Ông Lại Văn Dương, Phó quản trị xã Nghĩa Lộc dẫn chúng tôi đi thăm những cánh rừng sở bát ngát thuộc lâm phần của những xóm Bình Minh, Kim Hồng, Mỹ Lộc, Vạn Lộc, Đồng Rành … Hiện toàn xã Nghĩa Lộc có 250 ha cây sở. Trong đó 240 ha trồng theo dự án Bất Động Sản 661 cách đây đã 20 năm, 5 ha trồng mới trong mấy năm nay. Đặc biệt có 5 ha đã có tuổi đời 60 – 70 năm nhưng đến nay hàng năm vẫn cho sản lượng không thua kém loại cây đã trồng cách đây 20 năm. ” Giá sở năm nay có thấp thua hơn so với năm ngoái, nhưng bà con nông dân ai cũng phấn khởi, bởi nói về tính hiệu suất cao kinh tế tài chính thì không có loại cây rừng nào sánh được. Nhiều hộ thực sự đã giàu lên nhờ cây sở, nổi bật có ông Nguyễn Xuân Long ở xóm Vạn Lộc 1 trồng 4 ha sở đã cho thu lãi 350 triệu đồng. Bà Đào Thị Lượng trồng 2 ha nhưg nnăm nào cũng cho thu lãi từ 160 – 200 triệu đồng … “, ông Dương san sẻ.

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lộc bảo: Trước đây giá sở quá bèo bọt, do vậy người trồng không muốn thu lượm hạt. Thế nhưng trong những năm gần đây, tư thương cứ vào đến tận nhà mua với giá 17 nghìn đồng/kg hạt để gom lại xuất khẩu sang Đài Loan, Trung Quốc. Bình quân mỗi ha sở cho thu hoạch 7 tấn hạt. Như vậy hàng năm, sau khi trừ hết các chi phí thì mỗi ha sở người dân đã thu lãi được 80 – 100 triệu đồng.

Để so sánh tính hiệu suất cao của cây sở so với những loại cây rừng khác, ông Thành đặt bút tính : Sở trồng 8 năm là cho quả, đến năm thứ 10 thì giá trị thu về đủ bù ngân sách cho việc trồng mới và chăm nom. Từ năm thứ 12 trở đi sở cho hiệu suất không thay đổi. Và như vậy, hàng năm cứ đến mùa sở chín ( từ tháng 9 đến tháng 11 dương lịch ) là người dân lại vào rừng thu hoạch sở. Năm nào cũng vậy sở cứ việc đẻ ra tiền để cho dân thu lượm. Còn cây keo, bạch đàn cũng là giống cây rừng, nhưng 5 năm nếu chặt hạ thì cũng lãi được 70 triệu đồng, rồi lại trồng chu kỳ luân hồi khác. Tiếp đến lại phải đến 5 năm sau … trái lại cây sở thì chỉ có việc trồng một lần rồi cứ thế mà thu hoạch mãi. Ông Nguyễn Duy Quang ở xóm Bình Minh cho biết, quả sở sau khi chế biến thì loại sản phẩm chính là dầu ăn hạng sang. Bã thải của sở sau chế biến còn được pha chế làm xà phòng, phân bón, thuốc trừ sâu … Để dữ thế chủ động bao tiêu loại sản phẩm sở cho bà con trong toàn huyện và những vùng lân cận như Quỳnh Lưu, Yên Thành, Tân Kỳ. Mới rồi ông Nguyễn Duy Quang đã triển khai kiến thiết xây dựng xong một xưởng chế biến tinh dầu sở với nguồn góp vốn đầu tư khởi đầu lên tới hơn 7 tỷ đồng. Theo phong cách thiết kế hiệu suất chế biến của xưởng lên đến 20 tấn quả / ngày đêm. 08-39-29_co_so_che_bien_tinh_du_so_cu_ong_nguyen_duy_qung_moi_ngy_che_bien_duoc_20_tn_qu Cơ sở chế biến dầu sở của ông Nguyễn Duy Quang, mỗi ngày chế biến được 20 tấn quả. “Sở là cây rừng có tác dụng rất lớn trong việc phủ xanh đất trống đồi núi trọc, chống rửa trôi đất, bảo vệ môi trường sinh thái, tạo nên cảnh quan sơn thủy hữu tình. Sở còn là giống cây có giá trị kinh tế cao nhất so với các loại cây rừng khác. Hàng năm Nghĩa Lộc còn tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng sở để thay thế các loại cây rừng kém hiệu quả”, ông Lê Văn Thành, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lộc.

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *