Thanh hao hoa vàng: Dược liệu có nhiều công dụng quý

Rate this post
Từ đầu thập niên 70 của thế kỷ XX, thanh hao hoa vàng được nghiên cứu và điều tra nhiều, những nhà khoa học trên quốc tế đã tìm ra được nhiều hợp chất hóa học, nhìn nhận công dụng dược lý của chúng và ứng dụng trong sản xuất thuốc và chữa bệnh .

 Thanh hao hoa vàng

Thanh hao hoa vàng .

Thanh hao hoa vàng (Artemisia annua L.) thuộc Họ Cúc (Asteraceae) còn có tên gọi khác là thanh cao hoa vàng, thảo cao, ngải hoa vàng, ngải tiên, ngải si, ngải hôi, ngải mèo, hoàng hoa cao…

Thanh hao hoa vàng là cây dược liệu thân thảo, sống hàng năm, hoa màu vàng ở đầu ngọn nở vào mùa thu, lá cây vò ra có mùi thơm đặc biệt quan trọng .
Trên quốc tế, thanh hao hoa vàng phân bổ rải rác ở những vùng ôn đới ấm, cận nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa Bác bán cầu. Ở Nước Ta, thanh hao hoa vàng mọc tự nhiên ở những tỉnh miền núi phía bắc .
Nguồn thanh hao hoa vàng mọc tự nhiên ở Nước Ta tương đối nhiều mẫu mã. Tuy nhiên, do nhu yếu sản xuất artemisinin ngày càng cao, từ năm 1990 trở lại đây, lượng dược liệu thanh hao hoa vàng trên thị trường đa phần do trồng trọt .
Lá thanh hao hoa vàng được thu hái ở những cây sắp ra hoa ( khi hàm lượng artemisinin cao nhất ), rửa sạch, phơi hoặc sấy ở 30 – 40 oC đến khô. Theo dược điển Nước Ta V, dược liệu đạt tiêu chuẩn có màu vàng nâu hoặc nâu sậm, giòn, dễ vụn nát, mùi thơm hắc đặc biệt quan trọng, vị đắng, hoàn toàn có thể lẫn một chút ít cành hoặc ngọn non, định lượng artemisinin không ít hơn 0,7 % tính theo dược liệu khô kiệt .
Thanh hao hoa vàng là nguồn phân phối nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học, với hơn 220 hợp chất được phân lập và xác lập, gồm có tối thiểu 28 monoterpen, 30 sesquiterpenes, 12 triterpenoids và steroid, 36 flavonoid, 7 coumarin, 4 chất thơm và 9 hợp chất béo .
Artemisinin là thành phần hoạt tính sinh học quan trọng nhất trong thanh hao hoa vàng. Cấu trúc hóa học của artemisinin là một sesquiterpene lacton có chứa một link endoperoxide không bình thường với công thức hóa học C15H22O5. Liên kết endoperoxide không bình thường này là vị trí hoạt động giải trí chính trong chính sách hoạt động giải trí của thuốc .

 Artemisinin 

Artemisinin .

Tuy nhiên, artemisinin có những hạn chế nhất định như khả năng hòa tan trong nước và sinh khả dụng kém, vì vậy các dẫn xuất bán tổng hợp khác nhau được phát triển bao gồm dihydroartemisinin, β-artemether và artesunate thể hiện hiệu lực cao hơn, cải thiện khả năng hòa tan trong nước, chuyển hóa thuận lợi cũng như tính ổn định thủy phân.

Thanh hao hoa vàng đã được sử dụng từ truyền kiếp để điều trị những bệnh như sốt rét, giun sán, ung thư, sán máng, Leishmaniasis, HIV, viêm gan B, lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp, viêm phổi … Dưới đây là những công dụng của thanh hao hoa vàng đã được nghiên cứu và điều tra .

  Chống sốt rét

Thành phần chính của thanh hao hoa vàng là artemisinin ( thanh hao tố ) và nổi tiếng với công dụng chống sốt rét. Nhà khoa học người Trung Quốc Tu Youyou đã cô lập được Artemisinin ( một loại endoperoxide sesquiterpene lactone ) vào đầu thập niên 1970 và trong những thập niên sau đó đã chứng tỏ được hiệu suất cao của chất này chống lại bệnh sốt rét .
Artemisinin có công dụng ức chế và tàn phá ký sinh trùng, trong đó có ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum. Artemisinin tạo ra sự thanh thải ký sinh trùng nhanh gọn, nhanh hơn đáng kể so với những loại thuốc chống sốt rét khác, điều này rất quan trọng về mặt lâm sàng, đặc biệt quan trọng trong những trường hợp sốt rét ác tính và thể não .
Ngày nay, nhiều nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu công dụng của artemisinin và những dẫn xuất của nó so với ký sinh trùng Plasmodium bằng cách sửa đổi cấu trúc của peroxit, ete và ozon trong artemisinin. Điều này cải tổ tỷ suất tàn phá ký sinh trùng Plasmodium cho cả quy mô in vitro, in vivo cũng như cung ứng lâm sàng nhanh hơn .
Ngoài artemisinin, những yếu tố tương quan đến công dụng chống sốt rét của thanh hao hoa vàng còn có flavonoid và tinh dầu thơm .

 Chống virus

Trước khi bùng phát COVID-19, đã có 1 số ít nghiên cứu và điều tra xoay quanh đặc tính kháng virus của thanh hao hoa vàng như năng lực giảm thiểu sự sao chép của virus herpes ; ức chế virus viêm gan B và C ; chống lại 1 số ít loại virus tiêu chảy ở bò, virus Epstein-Barr, virus SARS Open vào năm 2002 .
Năm 2003, những nhà khoa học thuộc Học viện khoa học Trung Quốc đã chỉ ra artemisinin trong thanh hao hoa vàng là một trong những ứng viên để điều trị coronavirus ( SARS-CoV ). Nó ức chế sự nhân lên của coronavirus và cho thấy hoạt tính kháng virus với với với giá trị nồng độ hiệu suất cao 50 % ( EC50 ) là 34,5 ± 2,6 μg / mL và nồng độ độc tế bào 50 % ( CC50 ) là 1,053 ± 92,8 μg / mL .
Gần đây, bệnh hô hấp cấp tính do coronavirus 2 ( SARS-CoV-2 ), loại virus nguy khốn với vận tốc lây lan cao và hoàn toàn có thể gây chết người. Do thanh hao hoa vàng hoạt tính kháng virus phổ rộng, trong đó có SARS-CoV-1, nhiều nhà khoa học đã đặt ra thắc mắc liệu thanh hao có ức chế được SARS-CoV-2 hay không ? Trong những nghiên cứu và điều tra gần đây về công dụng chống COVID-19, thanh hao hoa vàng được nhìn nhận là loại dược liệu tiềm năng .

 Điều hòa miễn dịch

Trong một nghiên cứu trên động vật, hoạt tính ức chế miễn dịch của chiết xuất ethanol của thanh hoa hoa vàng được đánh giá đối với sự tăng sinh tế bào lách, và kết quả cho thấy thanh hoa hoa vàng được sử dụng để điều trị một số bệnh tự miễn dịch và nó có thể được coi là một chất ức chế miễn dịch cho các nghiên cứu trong tương lai.

Thanh hao hoa vàng có hàm lượng kẽm cao, được báo cáo giải trình là có hiệu suất cao so với công dụng điều hòa miễn dịch so với phản ứng của vật chủ và tăng mức CD4 ( một loại glycoprotein được tìm thấy trên mặt phẳng của những tế bào miễn dịch ). Cần chú ý quan tâm rằng năng lực chống oxy hóa của thanh hao giúp tăng cường năng lực phòng thủ miễn dịch .

 Chống ung thư

Thanh hao hoa vàng có tính năng chống ung thư, hoạt động giải trí theo cách đa hiệu chống lại những khối u. Phản ứng tế bào của dược liệu, hoạt chất chính ( artemisinin ) và những dẫn xuất của nó ( dihydroartemisinin, artesunate, artemether, arteether ) so với tế bào ung thư gồm có stress oxy hóa, sửa chữa thay thế DNA, gây chết theo chương trình, ức chế tăng sinh mạch những con đường dẫn truyền tín hiệu tương quan đến khối u. Các nghiên cứu và điều tra in vitro và in vivo đã chứng tỏ tính năng này trên những bệnh ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi, ung thư xương, bệnh bạch cầu cấp tính, ung thư đại tràng …
Ngoài tính năng chống sốt rét, chống virus, điều hòa miễn dịch, chống ung thư nói trên, thanh hao hoa vàng đã được điều tra và nghiên cứu nhìn nhận những tính năng khác như chống nhiều loại ký sinh trùng, kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm … Đây là loại dược liệu quý, nhiều tiềm năng sinh học, cần phải được bảo tồn và tăng trưởng tạo nguồn nguyên vật liệu chất lượng cho ngành y dược .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *