Rau dớn là rau gì? Có trồng trong những chậu nhựa được không?

Author:

Category:

Rau dớn là gì ? Đây có phải là cây dương xỉ không ?

Có một loại rau ăn ngọn rất quen thuộc với những người sống ở vùng nông thôn, đặc biệt đây còn là đặc sản vùng rừng núi nhưng có lẽ dân thành phố thì có phần xa lạ đó là cây rau dớn. Nhiều bạn chưa biết đây là giống rau gì? Hay thắc mắc chúng có phải là cây dương xỉ hay không? Nếu sống ở thành phố bạn có trồng chúng trong những loại chậu nhựa được hay không?… Nếu bạn có những thắc mắc trên thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Những câu hỏi trên lần lượt được trả lời cụ thể chi tiết nhất. Hãy cùng Khuyến Nông TPHCM tìm hiểu nhé!

Loại rau đặc sản của núi rừng.
Loại rau đặc sản của núi rừng.

Rau dớn là gì? Đây có phải là cây dương xỉ không?

Người ta còn gọi chúng với tên gọi là dớn rừng hay thái quyết. Đây là một trong những loài cây thuộc họ Dương Xỉ nhưng không phải cây dương xỉ. Rau dớn là loài dương xỉ có thân rễ nghiêng. Điểm giống nhau của 2 loài cây này là ưa sống ở những nơi khí ẩm nhưng chúng mang những nét đặc trưng riêng sau đây :

  • Cây dương xỉ thường được dùng để trồng viền, trồng nền ở những công trình cây xanh. Hoặc chúng được dùng để trang trí nhà ở, quán xá cho thêm màu xanh tươi mát.
  • Cây rau dớn là một loại rau ăn được, là loại đặc sản rừng núi được nhiều người ưa chuộng. Đương nhiên, chúng được dùng để chế biến món ăn. Đặc biệt, loài cây này còn có giá trị chữa bệnh hoặc hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả.

Ở nước ta, khu vực có nhiều rau dớn nhất có lẽ là vùng Yên Bái. Nếu có dịp đến đây, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy loại rau này mọc tự nhiên quanh năm nơi ngách đá hay những khe núi.

Phần được sử dụng để chế biến món ăn là phần ngọn xanh cuộn tròn. Do có đặc tính hơi nhớt nên bạn hãy chần sơ chúng qua nước sôi. Đơn giản nhất là bạn luộc hoặc hấp chúng lên và chiêm ngưỡng và thưởng thức với cơm nóng cùng nước chấm. Nếu cầu kỳ hay có thời hạn hơn, bạn hoàn toàn có thể chế biến rau dớn thành những món như xào tỏi, nấu canh, làm gỏi cùng với tôm thịt hay xào rắc mắc khén, … Đảm bảo rất đưa cơm đấy !
Đơn giản với món rau dớn luộc ăn kèm mắm nêm.
Đơn giản với món rau dớn luộc ăn kèm mắm nêm.

Cách trồng rau dớn bằng chậu nhựa thông minh

Đây là cách đưa rau của quả quê nhà trồng ở đất phố thị mà được nhiều người chăm sóc. Tuy chưa có nhiều người trồng nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể trồng được chúng tại nhà chỉ cần hiểu đặc tính sinh trưởng và chăm nom cẩn trọng. Chắc chắn bạn sẽ thu hoạch được những rổ rau dớn siêu ngon. Đương nhiên, mùi vị của chúng sẽ không hề sánh với rau tự nhiên được nhưng cũng đủ để làm ấm lòng những người dân xa quê mỗi khi nhớ bữa cơm nhà đấy ! Để trồng rau dớn bằng chậu nhựa, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị và triển khai theo hướng dẫn sau :

Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Đặc tính của loài cây này ưa khí ẩm nhưng năng lực chịu ngập không cao. Chính do đó, khi chuẩn bị sẵn sàng đất hay chậu trồng bạn cần quan tâm điểm này. Nên trồng rau dớn ở nơi hoàn toàn có thể dữ thế chủ động nguồn nước tưới .
Hãy sẵn sàng chuẩn bị loại đất giữ nước tốt, giàu mùn, độ pH từ 5 – 7 là tương thích .
Dụng cụ trồng chúng tôi muốn gợi ý cho bạn là loại chậu nhựa trồng rau mưu trí. Đây là loại chậu tương thích nhất bởi chúng có phần màn ngăn giúp thoát nước tốt, không gây úng ngập rau nhưng lại có năng lực bốc hơi nước trở lại thiên nhiên và môi trường đất giữ đất đủ ẩm để rau dớn sinh trưởng và tăng trưởng tốt. Đây là điều mà bạn dùng thùng xốp hay những chậu hoa lá cây cảnh thường thì khó mà đạt được .

Chuẩn bị giống

Đối với cây rau dớn, người ta thường dùng giải pháp nhân giống bằng việc tách chồi cây mẹ có sẵn trong tự nhiên. Sau khi tách chồi cây mẹ, cây giống sẽ được giâm ủ và chăm nom trong vườn ươm đến khi có rễ khỏe mạnh và được 2 – 3 lá mới thì mới đem trồng .
Yêu cầu cây giống phải tăng trưởng đồng đều để khi trồng chung một chậu chúng không cạnh tranh đối đầu dinh dưỡng với nhau .

Chọn thời điểm trồng rau

Để trồng rau dớn xanh tốt, dễ chăm nom nhất, bạn nên chọn trồng vào mùa mưa. Vào mùa khô bạn không nên trồng chúng vì nhu yếu chăm nom rất khó, cây không chịu được khí hậu nóng nên kém tăng trưởng .

Tiến hành trồng rau dớn

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng tổng thể những yếu tố trên, bạn thực thi trồng rau dớn như sau :

  • Cho đất vào chậu, dùng bàn cào san bằng mặt đất.
  • Trồng những cây giống vào theo chiều thẳng đứng theo hàng, cây cách cây từ 15 – 20cm để cây sinh trưởng tốt, không bị hạn chế không gian.
  • Nén chặt gốc cây rồi tưới nước giữ ẩm đất.

Cây rau dớn giống
Cây rau dớn giống

Kỹ thuật chăm sóc

Tưới nước

Do nhu yếu nước của cây khá cao nên bạn quan tâm liên tục tưới nước để cây đủ nhiệt độ. Mỗi ngày bạn nên tưới cây 2 lần vào sáng sớm và buổi chiều mát. Không tưới nước vào đêm hôm vì dễ tạo môi trường tự nhiên cho mầm bệnh tăng trưởng .
Đặc biệt, những ngày mưa bạn nên quan tâm yếu tố thoát nước của chậu cây. Không nên ngâm cây trong nước quá lâu dễ bị ngập úng .

Bón phân

Để cây tăng trưởng tốt, bạn nhất định không được quên việc cung ứng dinh dưỡng trải qua phân bón cho cây .
Bạn nên dùng phân hữu cơ để bón cho cây nhằm mục đích cung ứng những nguyên tố vi lượng vào đất, giúp đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu, giữ ẩm và tái tạo đất tốt nhất .
Những thời gian bạn cần quan tâm để bón phân cho rau dớn là : đầu mùa mưa, giữa mùa mưa và cuối mùa mưa. Tốt nhất là bón phân sau khi trời mưa .
Bạn hoàn toàn có thể hòa loãng phân vào nước rồi tưới nhẹ nhàng vào gốc rau .

Làm cỏ, tỉa cành lá

Đây là việc làm không kém phần quan trọng để cây sinh trưởng tốt, không bị cỏ cạnh tranh đối đầu dinh dưỡng. Hơn nữa, môi trường tự nhiên gốc cây sạch cỏ dại sẽ không thuận tiện cho những loại sâu bệnh tiến công .

Đặc biệt, nếu bạn thường xuyên tỉa bỏ những cành lá già thì cây rau dớn sẽ tăng khả năng cho chồi, thu hoạch được nhiều hơn.

Thu hoạch

Nếu trồng và chăm nom tốt, chậu rau dớn của bạn sẽ cho thu hoạch trong nhiều năm. Lứa lá tiên phong bạn không nên thu hái bởi đây chính là điều kiện kèm theo để cây hoàn thành xong bộ lá sau mùa khô. Bạn thu hoạch lứa lá thứ 2, thứ 3 và chừa lứa lá thứ 4. Cứ thu hoạch 2 lứa, chừa lại 1 lứa như vậy để cây giữ được sức khỏe thể chất và cho lá nhiều đợt .
Nếu chưa dùng ngay, bạn hoàn toàn có thể gói rau trong lá chuối để giữ độ tươi lâu hơn .
Nếu chăm sóc tốt, bạn sẽ thu hoạch rau thật nhiều lứa.
Nếu chăm sóc tốt, bạn sẽ thu hoạch rau thật nhiều lứa.
Trên đây là những thông tin về loại rau đặc sản nổi tiếng núi rừng mà những người dân xa quê thường nhớ đến. Nếu yêu thích loại rau này, muốn trồng chúng tại nhà để cả mái ấm gia đình chiêm ngưỡng và thưởng thức rau tươi ngon thật sạch thì hãy dùng những chậu nhựa thông minh để trồng nhé ! Rau dớn không chỉ ngon mà chúng còn dùng làm thuốc trong Đông y nên rất tốt cho sức khỏe thể chất đấy. Hy vọng những thông tin trên hữu dụng so với bạn .
Chúc bạn có một vườn rau sạch luôn xanh tốt tại nhà nhé !

4.7

/

5
(
3
bầu chọn
)

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây