Cây đại phong tử – Cây thuốc sát trùng, chữa hủi, mẩn ngứa, giang mai

Rate this post

2015-08-29 02:43 PM

Axit béo đặc biệt quan trọng tiên phong phát hiện được đặt tên là axit gynocacdic vì khi ấy người ta cho rằng dầu đại phong tử là dầu ép từ hạt của cây Gynocardia .Còn gọi là chùm bao lớn, krabao phlêthom ( Campuchia ) .

Tên khoa học Hydnocarpus antheimintica Pierre.

Thuộc họ Mùng quân Flacourtiaceae .
Cây đại phong tử cho ví thuốc đại phong tử ( Semen Hydnocarpi ) là hạt phơi hay sấy khô của cây đại phong tử .
Tên Hydnocarpus do hai chữ hydnon có nghĩa là một loài cây, carpus là quả nghĩa là quả giống một loài cây đã biết, anthelmintica do chữ Hy lạp anti là chống lại, helminthe là trùng trong ruột ý muốn nói tính năng của vị này so với ký sinh trong ruột .
Phong là tên đông y của bệnh hủi và giống hủi, đại phong tử là loại quả to có tính năng chữa bệnh hủi và giống hủi-tên này do Lý Thời Trân ghi chép trong cuốn Bản thảo cương mục ( 1595 ) .
Mô tả cây

 

Cây đại phong tử

Cây to, thân mọc thẳng đứng, hoàn toàn có thể cao 25 – 30 m, đường kính thân trung bình 0,4 – l, 3 m, nếu mọc gần nước thưòng chỉ cao 10-12 m, đường kính 0,8 m phân rất nhiều cành to, cành lá xanh tốt quanh năm vì vậy nhiều thành phố đùng làm cây cho bóng mát, vỏ thân rất nhiều xơ, lá dài hình mác hai đầu hơi nhọn, mép nguyên, dài 10-30 cm, rộng 3-7 cm, mặt trên mờ, mặt dưới hơi vàng nhạt, 8-10 đôi gân bên, cuống lá dài 12-15 mm. Cụm hoa mọc ở nách lá gổm 2 đến 5 chùm mang ít hoa, mọc về một phía. Hoa màu hồng, cùng gốc hay tạp tính. Quả hình cầu giống như quả cam to màu nâu nhạt, trong chứa 30-40 hạt nhiều cạnh, dài 2 cm, rộng lcm, vố cứng, phôi nhũ nhiều. Mùa hoa : tháng 11-12, mùa quả : tháng 7-8 .
Phân bố, thu hái và chế biến
Cây mọc hoang ở rừng rậm khá thông dụng ở Nước Ta, nhiều nhất ở miền Trung, Cămpuchia, Lào, ngay tại thành phố TP.HN cây này được trồng tàm cây bóng mát ở quanh bờ Hổ Hoàn Kiếm và Bách Thảo. Còn mọc ở Đất nước xinh đẹp Thái Lan, Miến Điện, Ấn Độ. Trung quốc trước đây nhập đại phong tử của Đất nước xinh đẹp Thái Lan, từ năm 1922 di thực vào Đài Loan, sau đó vào Quảng Tây và hòn đảo Hải Nam .
Khi quả chín ( tháng 7-8 ) hái về, đập lấy hạt, vô hiệu những tạp chất, phơi hay sấy khô, không phải chế biến gì khác .
Có khi dùng hạt để ép dầu, sù dụng với tên dầu đại phong tử-Oleum Chauimoograe .
Thành phần hóa học
Thành phần đa phần của đại phong tử là dầu với hàm lượng chừng 40 % ( 14 % nếu tính cả vỏ hạt ) đến 55 % ( nếu chiết tính bằng dung môi ) .
Trong hạt tươi còn có một men thủy phân và một glucozìt-Glucozit này chỉ có trong hạt tươi, hạt để lâu sẽ mất. Khi thủy phân, glucozit cho glucoza và axit xyanhydric. Do chất glucozit này vì vậy bã ( khô ) sau khi ép dầu không hề dùng cho súc vật ăn dược .
Dầu đạì phong tử có màu vàng nâu, tỷ trọng 0,94 – 0,96 ở 25 °, hiệu suất quay cực ( a ) D 25 : + 48 đến 60 °, ở nhiệt độ 25 ° hay thấp hơn thường đặc lại và có những đám đặc thành khối màu trắng nhạt, mùi đặc biệt quan trọng .
Thành phần hầu hết của dầu đại phong tử là những glyxerit của 1 số ít axit béo đặc biệt quan trọng và một số ít glyxerit thường gặp .
Axit béo đặc biệt quan trọng tiên phong phát hiện được đặt tên là axit gynocacdic vì khi ấy người ta cho rằng dầu đại phong tử là dầu ép từ hạt của cây Gynocardia .
Nhưng về sau, Pawer và Gocnan điều tra và nghiên cứu thấy rằng axit gynocacdic chi là hỗn hợp của hai axít không no, có một nhân 5 cạnh và một dây chuyền sản xuất ngang có 10 hay 12 nhóm CH2 với một chức axit. Đó là axit chaulmoogric và axit hydnocacpic ( đặt tên như vậy vì lần tiên phong chiết từ dầu cùa cây Hydnocarpus anthelmintica còn gọi là dầu chaulmoogra ) .
Cả hai axit này đều đặc ở nhiệt độ thông thường và quay phải .

Hỗn hợp của hai axít này cho axit gynocacdic và các este etylic của axit gynocacdic được dùng trong điều trị.

Người ta lấy những axit này khỏi axit béo khác bằng phép kết tinh, nhưng tách hai thứ axit này riêng ra rất khó. Năm 1920 A.L.Đin và R. Vơrinsan đã lấy ra bằng cách cất trong áp suất giảm những este metylic hoặc cất trong chân không những axit đó. Axit chaulmoogric là đồng phân cùa axit linoleìc, nhưng axit linoleic có chuỗi thẳng, hai nối kép, đính 4 nguyên tử brom hay iốt còn axit chaulmoogric chỉ đính có hai nguyên tử do đó phải có một nhân vòng và một nối kép .
Theo André hiệu suất quay cực cùa dầu đại phong từ không phải chỉ do hai axit trên mà thôi. Phần lỏng sau khi đã lấy hai axit trên vẫn còn tinh chất quay cực. Vậy trong dầu hoàn toàn có thể còn những axit béo lỏng có đặc thù quay phải và cũng có nhân 5 cạnh .
Dầu đại phong tử có hai phẩn : Phần lỏng gồm những chất chưa rõ thành phần nhưng có năng xuất quay phải và có đặc thù gần như phần đặc .
Phần đặc gồm phần đông là glyxerit của axit chaulmoogric và axit hydnocacpic .
EmAndré và Đ.Gouatte còn chiết từ dầu goocli ( dầu của hạt cây Onchoba echinata châu Phi ) một axit khác gọi là axit goclic, có cùng một kiến trúc nhưng có dây chuyền sản xuất ngang không no .
Tác dụng dược lý
Dầu đại phong tử có công dụng kích ứng : bôi lên da thì nơi da bôi dẩu bị đỏ và có khi mọng nước. Thường dùng bôi lên da để chữa ngứa và bệnh hủi .
Trước đây người ta chữa hủi bằng cách cho uống hạt đại phong tử, hay tốt hơn là uống dầu đại phong tử. Nhưng gần đây người ta cho rằng dùng những dẫn xuất của axit béo thì tốt hơn .
Do đặc thù chịu axit ( acidoresistance ) của vi trùng lao và hủi giống nhau cho nên người ta nghĩ ‘ đến việc sử dụng đại phong tử và dầu đại phong tử để chữa lao phổi và lao thanh quản. Trong quy trình điều trị người ta nhận xét vết loét giảm, từng đám vi trùng tan hoặc tiêu đi. Người ta vẫn chưa thống nhất về cơ chế tác dụng của thuốc : Theo Mercado thì đây là một tính năng gián tiếp do lượng bạch huyết tăng, nhưng Rogers thì cho rằng do những axit chaulmoogric và hydnocacpic là những axit không no cho nên vì thế hoàn toàn có thể cho những hợp chất cộng, và những muối natri của những hợp chất này tham gia vào việc tạo thành vỏ bọc của những vi trùng lao và hủi chịu axit. Walker, Sweeney và School cũng nhận thấy công dụng diệt vi trùng của những muối natri cùa những axit béo trong đại phong tử và cho rằng khi phối hợp vào vỏ sáp cùa vi trùng, thì những axit vòng đặc biệt quan trọng ấy sẽ mang theo một nhóm chức dộc dối với tế bào của vi trùng. Người ta còn nhận xét rằng nhũng axit béo mang 16 dến 18 nguyên tố cacbon trong chuỗi ngang tính năng mạnh hơn. Những hợp chất hudrogen hóa của axit chaulmoogric tính năng mạnh hơn, và ít độc hơn, do đó hoàn toàn có thể dùng với liều cao hơn .
Thí nghiệm đã chứng tỏ rằng những dầu có những axìt béo trong đại phong tử dù pha loãng tới mức độ không còn tính năng so với vi trùng không chịu axit, vẫn còn công dụng sát trùng rất mạnh .
Việc điều trị thường yên cầu thời hạn dài và tính năng mạnh nhất so với những bệnh nhântrẻ và những người mới bị .
Mớì đây người ta thí nghiệm dùng điều trị có hiệu quả bệnh lao, đau mắt hột, bại liệt, bôi ngoài chữa bênh ghẻ của chó .
Công dụng và liều dùng
Theo tài liệu cổ đại phong tử có vị cay, tính nóng, có độc, có tính năng làm khô khí ẩm ( táo thấp ), sát trùng, hầu hết dùng chữa hủi, mẩn ngứa, giang mai. Khi uống thường gây nôn mửa vì vậy hầu hết dùng ngoài. Những người âm hư huyết nhiệt không dùng được .
Hiện nay đại phong tử được dùng chữa phong hủi, bệnh ngoài da có những triệu chứng vẻ bên ngoài như bệnh phong hủi .
Thường dùng dưới dạng thuốc dầu 10 % ( trong dẫu vazơlin ) hay thuốc mỡ 20 % để bôi tại chỗ .
Uống dưới dạng những giọt dầu nhũ hóa trong một chút ít sữa hay cho vào nang. Bất đầu mười ( X ) giọt sau tăng dần lên 100 ( C ) đến 200 ( CC ) có khi tới 300 ( CCC ) mỗi ngày, nhưng không khi nào vượt quá liều hoàn toàn có thể gây những biến chứng trong dạ dày và ống tiêu hóa, nếu trộn với magiê nung thì thuốc ít gây không dễ chịu hơn. Có khi được chuyển thành dạng muối natri ( hydnocacpat natri ) để tiêm hoặc tốt hơn dưới dạng este etylic để uống ( 2 đến 4 viên nang mỗi viên 0,15 g mỗi ngày ) hoặc để tiêm bắp ( 0,5 đến 2 g ) hay tiêm dưới da ( 2 ml mỗi ngày ) .
Trong y học nhân dân đại phong từ được dùng phối hợp với một số ít vị thuốc khác chữa 1 số ít bệnh ngoài da ( xem những đơn thuốc ) .
Đơn thuốc có vị đại phong tử

Chữa ghẻ lở, giang mai: Đại phong tử thiêu tồn tính 10g, khinh phấn 0,5g. Giã nhỏ đại phong tử, thêm khinh phấn, cuối cùng thêm dầu vừng vào làm thành thuốc mỡ bôi lên những vết ghẻ lở, lờ loét đã rửa sạch.

Chữa vết loét hủi : Dấu đại phong tử 40 g, khổ sâm tán nhỏ 120 g, thêm rượu viên bằng hạt ngô, mỗi ngày uống 50 viên vào lúc đói, dùng rượu đung nóng để chiêu thuốc. Nơi lờ loét thì dùng nước sắc khổ sâm để rửa .
Chữa hênh mũi đỏ : Đại phong tử 30 hạt, bóc bỏ vỏ giã nhỏ, hạt hồ đào 15 hạt giã nhỏ trộn đều với đạỉ phong tử. Thêm 4 g thủy ngân, trộn đều, cho toàn bộ vào miếng vải mịn, có chuôi cầm. Cầm chuôi vải xát mạnh vào mũi .
Mỗi ngày xát ba lần, xát liền trong ba ngày lại nghỉ một ngày. Làm đều như vậy nhanh thì nửa tháng, lâu thì một tháng rưỡu sẽ thấy hiệu quả. Sau khi dùng liền ba ngày mũi hơi không dễ chịu. Nghỉ một ngày lại bình thưcmg .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *