Luyện từ và câu: Luyện tập về từ ghép và từ láy trang 43 SGK Tiếng Việt 4 tập 1>

Author:

Category:

Lựa chọn câu để xem giải thuật nhanh hơnBánh rán : có nghĩa phân loại ( vì nó chỉ một loại nhỏ thuộc khoanh vùng phạm vi của tiếng thứ nhất ) .Bánh trái : có nghĩa tổng hợp ( vì nó chỉ chung những loại bánh )

Con đọc kĩ câu hỏi rồi trả lời.

b ) Từ ghép nào có nghĩa phân loại ( chỉ một loại nhỏ thuộc khoanh vùng phạm vi nghĩa của tiếng thứ nhất ) ?a ) Từ ghép nào có nghĩa tổng hợp ( bao quát chung ) ?Bánh rán ( chỉ loại bánh nặn bằng bột gạo nếp, thường có nhàn, rán chín giòn ) .Bánh trái ( chỉ chung những loại bánh ) .1. So sánh hai từ ghép sau đây :b ) Từ ghép có nghĩa tổng hợp : ruộng đồng, làng xóm, núi non, gòa ) Từ ghép có nghĩa phân loại : xe điện, xe đạp điện, tàu hỏa, đường ray ,Từ ghép có nghĩa phân loạiTừ ghép có nghĩa tổng hợpb ) Dưới ô cửa máy bay hiện ra ruộng đồng, làng xóm, núi non. Những gò đống, bãi bờ với những mảng màu xanh, nâu, vàng, trắng và nhiều hình dạng khác nhau gợi những bức tranh giàu sắc tố .a ) Từ ngoài vọng vào tiếng chuông xe điện lẫn tiếng chuông xe đạp điện lanh canh không ngớt, tiếng còi tàu hỏa thét lên, tiếng bánh xe đạp điện trên đường ray và tiếng máy bay gầm rít trên khung trời .Viết những từ ghép ( được in đậm ) trong những câu dưới đây vào ô thích hợp trong bảng phân loại từ ghép :

Câu 3

Xếp các từ láy trong đoạn văn sau vào nhóm thích hợp :

Cây nhút nhát

Gió rào rào nổi lên. Có một tiếng động gì lạ lắm. Những chiếc lá khô lạt xạt lướt trên cỏ. Cây xấu hổ co rúm mình lại. Nó bỗng thấy xung quanh lao xao. He hé mắt nhìn : không có gì lạ cả. Lúc bấy giờ nó mới mở bừng những con mắt lá và quả nhiên không có gì lạ thật .
Theo TRẦN HOÀI DƯƠNG
a ) Từ láy có hai tiếng giống nhau ở âm đầu .
b ) Từ láy có hai tiếng giống nhau ở vần .
c ) Từ láy có hai tiếng giống nhau ở cả âm đầu và vần .

Phương pháp giải:

Con đọc kĩ đoạn văn, tìm những từ láy rồi sắp xếp vào những nhóm thích hợp .

Lời giải chi tiết:

Xếp những từ láy vào nhóm thích hợp :

a) Từ láy hai tiếng giống nhau ở âm đầu: nhút nhát.

b ) Từ láy hai tiếng giống nhau ở vần : lạt xạt, lao xao .
c ) Từ láy hai tiếng giống nhau ở âm đầu và vần : rào rào, he hé .

Loigiaihay.com

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây