Bậc thầy của nho kiểng

Rate this post
Người ta ví von rằng đến vườn nho giống của ông Nguyễn Thường Lang ( tên thường gọi là Sáu Lang ) ở phường Mỹ Hải ( TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận ) như thể đi lạc vào quốc tế của những loài nho, từ nho đỏ truyền thống lịch sử Cardinal đến nho xanh NH01-48, rồi Black Queen … Nhưng có lẽ rằng đẹp mắt nhất vẫn là cây nho kiểng. Tết Nguyên Đán 2017 này là năm thứ 2 ông Sáu Lang đưa cây nho kiểng Ninh Thuận đến với thị trường những tỉnh khắp trong Nam, ngoài Bắc .

Ông Sáu Lang với chậu nho kiểng trong tết 2017
Ông Sáu Lang với chậu nho kiểng trong tết 2017

Là người thích làm vườn nên từ năm 2000, ông Sáu Lang quyết định chọn cây nho – sản vật độc đáo của Ninh Thuận – để ghép cành, tạo nho giống theo tiêu chuẩn VietGap để cung cấp cho nông dân các địa phương trong tỉnh. Mấy năm đầu tự mày mò vừa học, vừa làm, ông Sáu Lang liên tục bị thất bại. Vậy mà ông vẫn không nản lòng. Cuối cùng thì ông cũng thành công. Đến nay cơ sở của ông là doanh nghiệp hàng đầu ở Ninh Thuận chuyên cung cấp cây giống nho sạch với số lượng trên 1 triệu gốc/năm, doanh thu gần 1 tỉ đồng. Năm 2015, nho giống của cơ sở ông Sáu Lang đã được Liên hiệp Khoa học Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam bầu chọn là thương hiệu dẫn đầu.

Bạn đang đọc: Bậc thầy của nho kiểng


Vườn nho kiểng của ông Sáu Lang

Vườn nho kiểng của ông Sáu Lang

Sau khi thành công trên lĩnh vực nho giống, từ năm 2008 đến nay, ông Sáu Lang chuyển sang nghiên cứu trồng nho kiểng phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh vào mỗi dịp tết xuân về. Để tạo nho kiểng, ông Sáu Lang tìm đến các vườn nho già từ 7-8 năm tuổi trong tỉnh để mua gốc. Những gốc nho “lão” cao khoảng 60-80 cm được ông đưa về trồng trong vườn có mái che, chăm sóc theo “chế độ đặc biệt” trong khoảng 8 tháng. Sau khi gốc nho đủ độ “sung”, ông Sáu Lang thực hiện công đoạn cắt cành, phun thuốc kích thích cho nho ra ra hoa. “Nếu muốn nho kiểng ra trái chín vào đúng dịp Tết Nguyên đán thì cắt cành vào khoảng giữa đầu tháng 10 Âm lịch” – ông Sáu Lang chia sẻ kinh nghiệm. Theo ông Sáu Lang, tuổi thọ cây nho có thể đến 20- 25 năm cho nên những gốc nho già 8-10 năm tuổi vẫn có thể sinh trưởng tốt nếu biết cách chăm sóc. “Hơn nữa, những cây nho có tuổi đời cao thì có bộ rễ đẹp nên tạo kiểng là… khỏi chê” – ông hóm hỉnh.


Ông Sáu Lang, bậc thầy của nho kiểng
Ông Sáu Lang, bậc thầy của nho kiểng
Năm năm nay, ông Sáu Lang bán gần 10.000 cây nho kiểng, thu lãi trên 300 triệu đồng. Năm 2017, mặc dầu thời tiết không thuận tiện nhưng với kinh nghiệm tay nghề được xếp vào “ bậc thầy ”, ông Sáu Lang vẫn xuất ra thị trường Tết Nguyên Đán này trên 3.000 cây. “ Tạo được một cây nho kiểng cũng công phu lắm đó nhưng không do đó mà bán với giá … trên trời. Bình quân chỉ vài trăm ngàn đồng / chậu thôi. Mình còn tiếp thị cho mẫu sản phẩm quê nhà nữa chớ … ” – lão nông 57 tuổi này bộc bạch .

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *