Cây giống nho ninh thuận – Cách trồng chăm sóc giống nho ninh thuận

Author:

Category:

Có lẽ khi nhắc đến nho mọi người thường nhắc đến nho Ninh Thuận đầu tiên. Chẳng phải do nổi tiếng là nơi trồng nhiều nho nhất cả nước mà chính bởi chất lượng thơm ngon và giàu dinh dưỡng số một trong các loại nho tại Việt Nam mới là điều khiến mọi người nhớ lâu đến vậy.

Khi có dịp đến phan rang ninh thuận bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những vườn nho xanh ngút ngàn. Khi đi ngang qua những khu vườn nào vào vụ những quả nho chín mọng lúc lỉu bạn sẽ khoing đành lòng bỏ lỡ mà phải ghé lại ngắm nhìn và mua vài chùm về làm quà tặng .

Đặc điểm của cây nho Ninh Thuận

Nho ninh thuận với giống nho cho ra quả có hạt, khi chín có một màu tím hồng đẹp mắt khi ăn có vị ngọt thanh nhẹ khá đặc trưng. Nho được dùng để ăn tươi, dùng làm nguyên vật liệu sản xuất thứ rượu nho nổi tiếng ninh thuận .

Nho ninh thuận màu hồng tím khá bắt mắt
Cây nho thích nghi tốt nhất với những vùng khí hậu ôn đới và bán ôn đới. Nơi có độ ẩm thấp và lượng mưa ít. Cây nho ninh thuận sinh trưởng và tăng trưởng rộng trên đất phù sa giàu dưỡng chất và cho chính sách thoát nước tốt. Độ pH của đất thích hợp nhất là khoảng chừng 6,5 .

Giá trị dinh dưỡng của cây nho Ninh Thuận

Theo như điều tra và nghiên cứu của những chuyên viên dinh dưỡng thì quả nho tiềm ẩn rất nhiều chất dinh dưỡng giúp khung hình khỏe mạnh. Ăn nho đều đặn giúp tăng sức đề kháng vì có hàm lượng gluco và fructose cao. Hơn thế nữa nhiều ngành mỹ phẩm đang vận dụng hoạt chất từ trái nho để làm đẹp chống nếp nhăn và chống lão hóa giúp bạn trẻ lâu hơn .
Do có quá nhiều tác dụng như vậy mà nhiều người muốn trồng cho bằng được giống cây nho ninh thuận để vừ cho bóng mát lại vừa cho trái ngon và ngọt hơn. Chỉ cần hiểu đặc tính của cây sẽ giúp bạn có được những giàn nho mọng quả .

Nho ninh thuận có giá trị dinh dưỡng cao

Cách trồng nho ninh thuận

Cây nho thích nghi tốt nhất với những vùng khí hậu ôn đới và bán ôn đới. Nơi có độ ẩm thấp và lượng mưa ít. Cây nho ninh thuận sinh trưởng và tăng trưởng rộng trên đất phù sa giàu dưỡng chất và cho chính sách thoát nước tốt. Độ pH của đất thích hợp nhất là khoảng chừng 6,5 .

Chọn giống nho và cách trồng 

Cây nho giống ninh thuận có khá nhiều loại. Có loại trồng để ăn như nho NH01-93, NH01-48. Có loại thì trồng để lấy quả làm rượu như giống NH02-90. Tùy thuộc vào ý thích của từng người mà chọn lựa gióng cho phù hợp.

Cây giống nho ninh thuận đạt giống chuẩn tại học viện nông nghiệp

Chuẩn bị đất trồng cây nho ninh thuận 

Để cho ra những trái thơm ngon và ngon ngọt nhất thì việc chuẩn bị sẵn sàng đất là khâu cực kỳ quan trọng. Cần đào hố sâu khoảng chừng 60 cm và đường kính 50 cm. Trươc khi trồng cần bón lót cho đất khoảng chừng 10 kg phân hữu cơ và vôi bột .
Làm đất trong khoảng chừng gần 1 tháng bạn triển khai trồng cây con giống. Với mỗi cây được chọn khỏe mạnh không sâu bệnh cao trên 30 cm bạn trồng vào từng hố một và lấp đất lại đồng thời giữ ẩm ngay cho cây non mau bén rễ .

Kĩ thuật trồng nho ninh thuận
Sau khi trồng khoảng chừng 1 tháng cây mở màn tăng trưởng mạnh. Bạn thực thi làm giàn leo cho cây. Đây là việc quan trọng để giúp cây được khỏe mạnh và trưởng thành .
Nên chọn giàn dạng lưới cho cây. Nhớ làm giàn cao và thoáng mát sẽ giúp cây nhận được nhiêu ánh nắng hơn .

=>>>Xem thêm: Cây giống nho pháp  cây giống nho thân gỗ

Bón phân cho cây 

Cây con sau khi trồng cho đến 7 tháng bạn định kì 2 tháng 1 lần bón phân cho cây. Loại phân bón nên là phân chuồng hoai mục hoặc là dạng phân vi sinh. Khi bón nên bón xung quanh gốc cây và tích hợp với việc vun xới đất sẽ giúp dưỡng chất thẩm thấu nhanh vào cây .

Tỉa và tạo cành cho cây ra hoa đậu quả 

Cây nho Ninh Thuận là dạng cây dây leo nên sẽ tăng trưởng những tua cuốn. Khi tua vượt qua cành khỏi 50 cm thì bạn mở màn triển khai bấm ngọn để giúp tạo cành cấp 1. Chỉ giữ lại khoảng chừng 2-3 cành cấp 1 khỏe nhất và không sâu bệnh. Khi dây mọc dài hơn 1,2 m bạn thực thi bấm ngọn cành cấp 1 và chừa lại khoảng chừng 40 cm .

Phương pháp chăm sóc và cắt tỉa nho ninh thuận đạt năng xuất cao

Vào thời hạn khoảng chừng 11 tháng những cành cấp 2 đã hóa gỗ bạn thực thi cắt hết lá ở những cành này. Chỉ để lạ những cành có quả. Sau 20 ngày bạn cắt tỉa cành thì cây khởi đầu cho ra hoa đợt 1. Sau 30 ngày tiếp cây sẽ cho ra những chùm nho tiên phong. Để cho trái cho và chất lượng nhất bạn thực thi tỉa trái. Chỉ để lại mỗi dây 2-3 chùm. Trên những chùm bạn thực thi tỉa bỏ những cây bị dị tật và sâu bệnh để cây tập trung chuyên sâu dinh dưỡng nuôi những trái còn lại .
Từ khi ra hoa cho đến lúc thu hoạch chỉ mất 2 tháng. Khi thu hoạch nên vào buổi sáng trời nắng ráo không mưa. Cầm kéo chuyên sử dụng cắt sát đầu chùm nho. Nho Ninh Thuận thành phẩm có màu tím hồng hoặc xanh đặc trưng. Qủa tròn mọng và sai. Mỗi chùm khối lượng khoảng chừng 0.7 kg. Bạn thu hoạch và để vào nơi râm mát sẽ giúp cho quả được tươi và ngon lâu hơn .

Xem thêm: giống cây ăn quả ngon

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây