Cây nho kiểng Ninh Thuận thu hút khách dịp Tết Nguyên đán

Rate this post
Cay nho kieng Ninh Thuan thu hut khach dip Tet Nguyen dan hinh anh 1Anh Lê Ngọc Cường, Giám đốc Hợp tác xã nho cảnh, nho kiểng A8 ( xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước ) chăm nom loại sản phẩm nho kiểng tạo giàn hình tấm pin nguồn năng lượng Mặt Trời. ( Ảnh : Nguyễn Thành / TTXVN )

Với mỗi người Việt Nam, thú chơi cây kiểng ngày Tết đã trở thành nét đẹp gắn với bản sắc văn hóa dân tộc.

Nắm bắt nhu cầu này, các nhà vườn, hợp tác xã trồng nho tại Ninh Thuận đang chuẩn bị hàng nghìn chậu nho kiểng để đưa ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới.

Tại vườn nho kiểng của Hợp tác xã nho cảnh, nho kiểng A8 (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước), các nghệ nhân đang khẩn trương cắt tỉa, chăm sóc hơn 2.000 chậu nho kiểng với nhiều kiểu dáng mới lạ, độc đáo để cung ứng cho khách hàng.

[Nho cảnh Ninh Thuận – mặt hàng độc đáo hút khách dịp Tết Nguyên đán]

Tùy vào thế cây, thời hạn trồng, số lượng chùm quả, mỗi chậu nho kiểng ở đây có giá từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng .
Anh Lê Ngọc Cường, Giám đốc Hợp tác xã nho cảnh, nho kiểng A8, cho biết để cây nho kiểng có thời hạn chơi lâu hơn hai tháng, loại sản phẩm nho kiểng của hợp tác xã được làm theo tiến trình vi sinh, tăng trưởng từ cây con cho đến khi ra trái .
Ngoài những giống nho kiểng truyền thống cuội nguồn như nho đỏ Red Cardinal, nho xanh NH 01-48, nho ba màu NH 01-152, năm nay hợp tác xã tăng trưởng thêm dòng loại sản phẩm nho kẹo NH 01-26 nhằm mục đích tăng sức hút so với người mua .
Cay nho kieng Ninh Thuan thu hut khach dip Tet Nguyen dan hinh anh 2Chăm sóc loại sản phẩm nho kiểng tại Hợp tác xã nho cảnh, nho kiểng A8 ( xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước ). ( Ảnh : Nguyễn Thành / TTXVN )Anh Cường cho biết : “ Bên cạnh những cây nho được tạo dáng tử vi & phong thủy theo khung giá đỡ bằng inox, hợp tác xã năm nay đã tăng nhanh thay đổi tạo thêm thế cho cây theo khung đỡ hình tấm pin điện Mặt Trời mái nghiêng để những chùm nho nhìn đẹp mắt hơn. ”
” So với hoa đào miền Bắc, hoa mai miền Nam thì nho kiểng có một sức hút riêng ; người mua thường lựa những chậu nho kiểng có thế đứng vững chãi, có lá, chồi, quả xanh, quả chín đỏ, quy tụ đủ nét tứ quý cho một năm để bộc lộ cho sự thịnh vượng, thịnh vượng. Đến thời gian hiện tại, gần như là hàng loạt số nho kiểng của hợp tác xã sẵn sàng chuẩn bị cho dịp Tết đã được những thương lái, người chơi nho kiểng ở những tỉnh, thành trong cả nước đặt hàng, ” anh Cường san sẻ thêm .

Anh Lại Hải Bình, du khách đến từ thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), tham quan Hợp tác xã nho cảnh, nho kiểng A8 cho hay những năm gần đây nho kiểng Ninh Thuận nổi lên là sản phẩm vừa lạ, vừa độc đáo nên được nhiều khách hàng chọn mua vào các dịp Tết đến, Xuân về.

Cành, lá những chậu nho kiểng của hợp tác xã xanh tươi, số lượng chùm quả không thua kém so với nho trồng trên giàn. Ảnh đã đặt hàng hợp tác xã mua nho kiểng với số lượng lớn đem về phố hoa Đà Lạt bán vào dịp Tết Âm lịch tới .
Để kịp xuất bán vào dịp Tết, lúc bấy giờ nhiều nhà vườn trồng nho kiểng ở những huyện Ninh Phước, Ninh Hải và thành phố Phan Rang-Tháp Chàm cũng đang khẩn trương chăm nom, vào chậu, cắt tỉa tạo dáng cho hàng nghìn chậu nho kiểng .
Thời gian này ở Ninh Thuận thời tiết thuận tiện, người trồng nho kiểng có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề, chăm nom nho đúng kỹ thuật nên cây nho tăng trưởng tốt, hứa hẹn sẽ bán ra những loại sản phẩm nho kiểng chất lượng Giao hàng thị trường .
Các chủ vườn cho hay chơi nho kiểng có nhiều ưu điểm, nếu chăm nom tốt nho kiểng chơi được lâu hơn so với đào, mai, quất .
Nho cần được tưới nước 2 ngày / lần, mỗi lần khoảng chừng 500 ml, tưới trực tiếp trên đất, không để nước dính vào trái sẽ khiến trái nho bị úng .
Sau khi trưng Tết, những mái ấm gia đình hoàn toàn có thể trồng nho xuống đất để leo giàn lấy quả, trồng trong chậu trên sân thượng. Tùy thuộc vào chất đất, thời tiết, trồng khoảng chừng hơn 6 tháng đến 1 năm cây sẽ có trái lại .
Những ngày sắp đến Tết Nguyên đán, thương lái từ những nơi đến Ninh Thuận đặt hàng càng nhiều, tuy nhiên nhiều nhà vườn vẫn không đủ hàng để đáp ứng .

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, những năm gần đây nhiều nhà vườn, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh phát triển các dòng sản phẩm nho kiểng. Đây là sản phẩm vừa lạ, vừa độc đáo nên được nhiều khách hàng chọn mua vào các dịp Tết đến, Xuân về.

Việc quy đổi sang trồng nho kiểng không chỉ giúp người dân tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng hiệu suất cao những lợi thế về vị trí địa lý và tài nguyên vạn vật thiên nhiên để nâng cao giá trị mẫu sản phẩm đặc trưng của địa phương .

Hiện nay, địa phương đang khuyến khích, hỗ trợ kỹ thuật trồng giúp người dân phát triển sản phẩm, tạo dựng thương hiệu riêng cho nho kiểng Ninh Thuận trên thị trường./.

Nguyễn Thành (TTXVN/Vietnam+)

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *