Cây nhãn giống

Author:

Category:

Cây nhãn cây ăn quả ngon ngọt đã được yêu quý từ rất lâu tại Nước Ta. Hiện tại trên thị trường cũng có nhiều loại nhãn khác nhau, chúng tôi xin ra mắt những loại giống nhãn ngon và cho hiệu suất cao để những bạn tiện theo dõi nhất .

Cây nhãn giống – Các yếu tố ảnh hưởng tới năng suất cây nhãn

Nhãn là cây ăn trái được yêu thích, nhiều năm trở lại đây nhãn có quanh năm do nhiều người dân vận dụng được kĩ thuật cho nhãn ra quả trái mùa. Có rất nhiều hộ mái ấm gia đình trồng nhãn kinh doanh thương mại, tuy nhiên không phải mái ấm gia đình nào cũng có hiệu suất và chất lượng nhãn theo ý muốn .
Nhãn giống lúc bấy giờ rất phong phú về chủng loại như : Nhãn tiêu da bò, Nhãn lồng Hưng Yên, nhãn Hương Chi, Nhãn Miền Thiết, nhãn tím Sóc Trăng, nhãn long … … Đa số những loại nhãn đều cần một chiêu thức trồng chuẩn. Dưới đây là kỹ thuật trồng và chăm nom cây nhãn cũng như những loại sâu bệnh hại và cách phòng trừ tốt nhất để có những vụ nhãn bội thu .

1. Nhãn giống và phương pháp nhân giống

a.Nhãn giống.

Bạn đang đọc: Cây nhãn giống

Chọn nhãn giống khỏe, cây trưởng thành, cây cho nhiều quả, chất lượng quả ngọt, cùi dày, thơm, hiệu suất cao mang lại nhiều hiệu suất cao về mặt kinh tế tài chính .

b. Phương pháp nhân giống

Nhãn hầu hết có ba phương pháp nhân giống chính : Gieo hạt, chiết cành. Gieo hạt giống với chiêu thức này mục tiêu đa phần là giữ gốc ghép. Đối với chiêu thức chiết cành được sử dụng nhiều bởi cây nhãn cho ra quả, cây con thừa kế được những ưu điểm của cây mẹ tuy nhiên cây sẽ mau già, dễ bị đổ ngã … .

2. Kỹ thuật trồng cây .

a. Thời vụ trồng cây

– Nên trồng nhãn vào khoảng chừng thời hạn đầu tháng tư đến giữa tháng năm, thời gian này trong năm có mưa, cây sẽ mau lớn, tiết kiệm ngân sách và chi phí được sức lực lao động không phải tưới nước cho người trồng .
– Nếu mưa quá to, ruộng bị ngập nước, cần tháo nước ngay tránh để rễ cây ngập úng, nhiều sâu bệnh hại ảnh hưởng tác động đến tăng trưởng của cây .

b. Khoảng cách trồng cây

Khoảng cách trồng nhãn thích hợp là 7 m x9m. Một vài năm tiên phong hoàn toàn có thể trồng xen cacnh những cây ngắn ngày khi cây nhãn chưa giao tán .

c. Cách trồng cây

– Đắp mô trồng nhãn : Trước khi trồng cây 20 ngày cần đắp mô với kích cỡ rộng 0,7 m và chiều cao là 0,6 m. Làm đất cho mô bằng cách lấy 10 kg phân chuồng hoai mục + tro nhà bếp + 0,5 kg lân. Lượng phân bón được trộn đều với lớp đất mặt rồi cho vào hố .

Trồng nhãn giống

· Bước 1 : Dùng dao khoét lỗ một lỗ nhỏ trên cây vừa khít với bầu cây con .
· Bước 2 : Dùng dao cắt dưới mặt đáy bầu -> cho cây vào giữa mô chú ý quan tâm để mặt bầu bằng với mặt trên của mô .
· Bước 3 : Rạch bỏ nilon tránh làm tổn thương cây
· Bước 4 : Lấp đất -> nén nhẹ đất xung quanh cây -> cắm cọc tre tránh để cây con bị ảnh hưởng tác động bên ngoài làm đổ .
· Bước 5 : Lấy rơm khô ủ kín mô -> tưới nước cho cây .

3. Kỹ thuật chăm nom nhãn

a. Làm vệ sinh cỏ dại, xới tơi đất : Diệt trừ cỏ dại tránh bị phân tán chất dinh dưỡng, sâu bệnh hại khó có chỗ cư trú. Xới tơi đất có công dụng làm bộ rễ tăng năng lực chao đổi chất, rễ trưởng thành và tăng trưởng hơn .

b.Tưới nước

Cần tưới một lượng nước định kì cho cây. 3 ngày tưới một lần. Nếu trời mưa thì không cần tưới thêm cho cây. Khi cây bị ngập nước do mưa to và dài ngày cần tháo nước nhanh gọn. Cây đủ nước sẽ tăng trưởng thuậ lợi, nhanh ra hoa, kết trái. Cây bị ngập úng lâu rất dễ thối rễ và nhanh chết .
c. Bón phân cho cây
Cây cần nhiều đạm và kali để đạt được hiệu suất và chất lượng tốt nhất. Mỗi năm cần bón cho cây 4 lần theo định kì 3 tháng một lần. Tổng lượng phân những năm cần bón như sau : Năm tiên phong cây cần 120 g NPK + 150 g lân + 80 g KCl. Năm thứ hai cây cần 150 g NPK + 280 g lân + 130 g KCl. Khi cây bước sang năm thứ ba cần bón lượng phân nhiều hơn là 300 g NPK + 350 g lân + 180 g KCl .
– Vào đầu mùa mưa mỗi năm cần bón thêm 10 kg / cây .
– Từ năm thứ tư đến năm thứ 6 cây cần tổng 0.9 kg Urê + 1 kg lân + 0.7 kg KCl + 60 g HAI-Chyoda cho mỗi năm. Trong những năm này, lượng phân bón mỗi năm cũng được chia làm bốn lần bón : Trước khi cây ra hoa cần bón 0.2 kg Urê + 0.2 kg lân + 0.2 kg KCl + 20 g HAI-Chyoda. Lần 2 là khi cây ra hoa và chuẩn bị sẵn sàng đậu quả cần bón cho cây phân uree, KCL, HAI – Chyoda với liều lượng như lần 1. Lần 3 là khi quả đang khởi đầu lớn cần bón Urê và KCL lượng phân bón như lần 1. Lần 4 là sau khi thu hoạch khoảng chừng 30 ngày cần bón 0.3 kg Urê + 0.7 kgg lân + 0.1 g KCL + 20 g HAI-Chyoda + 5 kg phân hữu cơ hoai mục
– Cách bón phân : Rải đều phân quanh những rãnh cây đã đào trước xung quanh cây nhãn rồi lấp đất cho phẳng .
d. Xử lý ra hoa nhãn
– Cần bón phân với tỉ lệ lượng N : P. : K là 1,25 : 1 : 1,5 mỗi cây 0,8 kg với cây từ bốn đến bảy tuổi. Đồng thời tỉa cành, tưới nước cho cây giúp cây ra hoa nhanh và đều .
– Sử dụng giải pháp xiết cành giúp cho cây nhãn phân hóa và tạo mầm hoa
– Sử dụng hóa chất Chlorate kali ( KClO3 ) để kích thích cây ra hoa
Cây nhãn

4. Sâu bệnh hại cây và cách phòng trừ .

– Bệnh thối hoa : Khi hoa nở rộ sẽ Open những vết bằng đầu kim màu nâu, hoa sẽ khô lại và rụng. Biện pháp phòng trừ tỉa bớt lá, cành không thiết yếu giúp cây có nhiều ánh sáng, giảm nhiệt độ thì bệnh sẽ giảm. ĐỒng thời hoàn toàn có thể phun thuốc Benomyl phòng bệnh cho cây trước khi cây ra hoa .
– Bệnh cháy lá do nấm gây ra, tín hiệu phân biệt cây bị bệnh này là trên lá Open những mảng cháy có màu nâu và nhiều đường vân nhạt, trên vết bệnh lâu dần sẽ thấy những hạt nhỏ li ti màu đen từ từ lá sẽ bị cháy khô và rụng. Biện pháp phòng trừ bệnh cháy lá là ngay sau mỗi lần thu hoạch cần cắt tỉa cành và đốt. Nếu bệnh quá nhiều cần phun thuốc gốc Mancozeb cho cây .
Bệnh phấn trắng : Biểu hiện của bệnh là gần cuống quả sẽ thấy Open nhiềm đốm màu trắng như phấn, lâu dần sẽ làm thối quả. Biện pháp phòng trừ là vệ sinh vườn cây thật sạch sau đó phun Topsin M cho cây. Cần phun thuốc trước khi cây ra hoa
– Bệnh đốm mốc : Trên lá nhãn Open những đốm mốc màu xanh, màu xám hoặc những vết lấm tấm màu đen .
Cây nhãn
Biện pháp phòng trừ là không nên trồng cây với tỷ lệ quá dày đồng thời phun thuốc gốc đồng cho cây

– Bệnh chùn ngọn: Lá, chồi non và hoa không lớn được và mọc chụm lại làm giảm khả năng đậu quả. Cần phải vệ sinh vườn trồng sạch sẽ, cắt bỏ các lá, chồi bị bệnh.

– Bệnh đấm rong : Trên lá Open những vết bệnh hình trong, màu vàng khi bị nhẹ, lâu dần sẽ chuyển sang màu nâu làm cho lá rụng sớm. Biện pháp phòng trừ bằng cách phun thuốc gốc đồng Copper zinc cho cây .
– Bệnh thối rỉ : Rễ Open những đốm nhỏ màu nâu làm cho thân cây, rễ bị thối đen, cây bị bệnh nặng sẽ bị chết khô. Biện pháp phòng trừ dùng thuốc gốc Metnlnxyl hay Ridomyl Gold tưới vào gốc cho cây, rắc vôi vào mùa nắng .
– Dơi hại nhãn : Dơi ăn rất nhiều nhãn để phòng trừ dơi rất khó khăn vất vả chỉ hoàn toàn có thể bó từng chùm nhãn trong những tấm lưới che và thắp điện sáng hằng đêm

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây