18 tác dụng của cây nguyệt quế – cách trồng và chăm sóc

Author:

Category:

Trong những cây tử vi & phong thủy thì cây nguyệt quế có lẽ rằng là cây được ưu thích hơn cả. Cây là đại diện thay mặt cho tài lộc và sự thắng lợi. Kể cả bạn là 1 người không mê mệt cây tử vi & phong thủy cho lắm thì cũng thích cây nguyệt quế. Bởi vì sao ư ? Cây có mùi hương thực sự rất dễ chịu và thoải mái. Hơn nữa cây còn mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, giản dị và đơn giản .Cây Nguyệt QuếTuy là hoa lá cây cảnh nổi tiếng là thế, tuy nhiên chẳng mấy ai biết trong Đông y cây nguyệt quế cũng dùng để chữa bệnh. Làm hoa lá cây cảnh hay làm gia vị có lẽ rằng đã quá quen thuộc. Nhưng nghe chữa bệnh thì nhiều người hẳn sẽ hoài nghi. Thực thế thì cây nguyệt quế đúng là có tác dụng chữa bệnh thật. Nhưng chữa như nào thì càng ít người biết .

Và để bạn hiểu rõ hơn về cây nguyệt quế trong phong thủy cũng như trong y học. Thì hãy cùng theo dõi bài viết này của chúng mình nhé! Ở đây bạn sẽ biết được tác dụng của cây nguyệt quế. Từ ý nghĩa phong thủy cho đến y học như nào. Đồng thời sẽ có thêm nhiều bài thuốc sử dụng cây nguyệt quế mà bạn có thể áp dụng nữa. Hãy cùng đón đọc ngay sau đây nhé! 

Nội dung chính

1. Cây nguyệt quế là cây gì? Đặc điểm của cây ra sao?

Cây nguyệt quế chính là loại cây thường được lấy để làm vòng nguyệt quế ở thời cổ đại Hy Lạp. Vòng nguyệt quế là loại vòng dành cho người đạt ngôi vị cao nhật tại các cuộc thi đấu ở đất nước này. Ví dụ như Pythia hay Olympic

1.1 Hình dáng bên ngoài của cây nguyệt quế

Cây nguyệt quế là dạng thân gỗ với danh pháp là Muraya paniculata L. Nếu để cây mọc trong tự nhiên thì độ cao của nó hoàn toàn có thể lên tới 8 m. Nhưng khi được trồng làm hoa lá cây cảnh cây chỉ còn cao vài mét mà thôi .Khi còn non thì thân cây có màu xanh. Nhưng đến khi cây trưởng thành thì nó sẽ dần chuyển sang màu nâu hoặc xám. Nhưng dù là cây non hay già thì đều có thân nhẵn bóng. Nhìn quá nhiều người còn hay nhầm với thân cây bưởi nữa cơ .Hình dáng bên ngoài của cây nguyệt quếCác lá nguyệt quế sẽ mọc theo thân xen kẽ nhau. Các lá thuôn dài, nhẵn và hơi ngọn ở đầu .Các bông hoa nguyệt quế sẽ tụ thành từng cụm ở nách lá. Mỗi cụm chừng 8 bông. Mỗi bông hoa sẽ được bảo phủ bởi 5 đài hoa màu xanh thích mắt. Còn hoa thì có 5 cánh màu trắng như hoa cam. Các cánh hoa hơi cong về sau khiến độ rộng của hoa rơi vào tầm 1,3 đến 1,8 cm. Mỗi bông hoa đều có 10 nhị và 1 bầu nhụy ở trên cùng. Đầu nhụy thì có hình cầu .Hoa nguyệt quế không phải dạng hoa nở quanh năm. Mà khi nào xong trận mưa thì nó mới có. Thường là vào độ cuối đông hay sang xuân .Cây nguyệt quế cho quả hình oval. Lúc non quả có màu xanh. Khi chín có màu cam hoặc đỏ. Quả nguyệt quế có cùi thịt nhiều và mọng nước. Mỗi quả thì chỉ có 1 đến 2 hạt mà thôi .Vỏ của cây nguyệt quế thay vì có màu nâu như những cây khác thì lại có màu trắng ngà 1 chút .

1.2 Phân loại cây nguyệt quế

Cây nguyệt quế không chỉ có 1 loại mà tùy vào hình dáng bên ngoài nó sẽ chia ra những loại khác nhau. Điển hình là 1 vài loại dưới đây !Nguyệt quế lá lớn

Cây nguyệt quế có lá lớn

Tên gọi của nó như nào thì lá của cây như vậy. Lá cây này to khá giống với cây thưa. Nên người ta hay dùng để làm hoa lá cây cảnh loại lớn. Cây này thích hợp với đất phù sa. Khả năng chịu nắng nóng tốt nhưng lại không chịu úng ngập được. Ngâm nước quá lâu cây hoàn toàn có thể thối rễ và chết .Cây nguyệt quế cho lá nhỏ

Cây nguyệt quế cho lá nhỏ

Cây nguyệt quế này thì không chỉ lá nhỏ hơn mà đến size cũng bé hơn loại bên trên. Hiện nay thì giống cây này đang rất được ưa thích thì không chiếm quá nhiều diện tích quy hoạnh. Hơn nữa cây nguyệt quế lá nhỏ cũng cho nhiều hoa hơn. Nên mang lại hương thơm nhiều hơn .Cây nguyệt quế này cũng được nhìn nhận là có giá trị nhất trong những loại có ở nước ta lúc bấy giờ .Cây nguyệt quế có lá nhỏ và thân xoăn

Cây nguyệt quế có lá nhỏ và thân xoăn

Cây này thì chiều cao chỉ đạt tầm 40 cm là nhiều. Gọi nó với cái tên như vậy chính bới lá của nó nhỏ. Còn thân cây thì xoắn lại như 1 sợi dây. Nhìn chung là rất lạ mắt. Hơn hẳn những loại cây khác .Nó không chỉ độc lạ về thân cây mà đến cả bộ rễ của nó cũng đặc biệt quan trọng nữa cơ. Nhìn chung là hơn hẳn cây nguyệt quế cho lá nhỏ .Nên thế mới thấy dù nó nhỏ thật nhưng giá thì cao vô cùng. Lại còn được nhiều người ưa thích và muốn tìm mua bằng được nữa .

1.3 Nơi trồng cây nguyệt quế nhiều nhất

Cây nguyệt quế là giống cây mọc hoang nhiều ở trong những rừng thưa. Nhìn chung là những khu vườn ở miền Bắc đến Trung Bộ đều có cây này. Nó thường mọc trong thung lũng, dọc những con suối, con kênh, khu vực đồi núi. Hoặc cũng hoàn toàn có thể trong những khu rừng nhiệt đới gió mùa .Nhưng đến hiện tại thì nó được trồng nhiều làm hoa lá cây cảnh rồi. Có thể ở khu vui chơi giải trí công viên, vườn nhà, lối đi, …

1.4 Cây nguyệt quế có phải là cây nguyệt quới không?

Thật ra bạn hay nghe thấy cái tên cây nguyệt quế mà người Việt hay gọi. Thực chất tên của nó là nguyệt quới. Cây này còn được biết đến với cái tên khác là nguyệt quất hoặc cửu lý hương .Sự nhầm lẫn này bắt nguồn từ việc nhầm lẫn giữa nguyệt quới Murraya paniculata với nguyệt quế Hy Lạp Laurus nobilis của 1 số sách báo .Do đó mà lúc bấy giờ khi nói đến nguyệt quế phần nhiều là mọi người nghĩ đến cây nguyệt quới để làm cảnh mà thôi .

Cây nguyệt quới

Nó còn được biết đến với cái tên Cửu Lý Hương hay nguyệt quất. Đây cũng là 1 thực vật nằm trong họ cam với danh pháp là Murraya paniculata. Còn tên tiếng Anh khá đầy đủ của nó là Orange Jasmine. Cây nguyệt quới lần tiên phong tìm thấy là ở châu Á .Cây nguyệt quới cho hoa vàng nhạt và hơi trắng một chút ít. Hoa cũng mọc thành chùm ở nách lá hoặc cũng hoàn toàn có thể ở đầu cành. Riêng hoa này thì nở quanh năm. Quả nguyệt quất thì hình oval và có những đốm nhỏ. Khi còn non thì như vậy còn khi già sẽ có màu đỏ .Cây nguyệt quất cho thân gỗ nhưng kích cỡ nhỏ. Nhưng thân cũng chúng cũng nhẵn mịn với chiều cao chỉ tầm 2 đến 8 m mà thôi. Nhìn chung cây này có dáng rất tuyệt .Lá của cây nguyệt quất là lá kép giống lông chim. Các lá sẽ mọc cách nhau 1 khoảng chừng cố định và thắt chặt .Cây nguyệt quất thường được trồng làm hoa lá cây cảnh trong nhà, khu vui chơi giải trí công viên, … Thân gỗ thì được tận dụng làm đồ mỹ nghệ .

Cây nguyệt quế Hi Lạp

Cây nguyệt quế thực thụ thì tên tiếng Anh của nó lại là  Bay Leaf. Còn các nhà khoa học gọi nó là  Laurus nobilis. Cây nguyệt quế này được xếp vào dòng thực vật thuộc họ Lauraceae. Cây nguyệt quế thực thụ thì được tìm thấy tại Địa Trung Hải chứ không phải châu Á như cây nguyệt quất.

Cây nguyệt quế Hy Lạp sẽ mọc thành từng bụi lớn. Chiều cao của nó thường là từ 10 đến 18 m. Cũng hoàn toàn có thể hơn .Lá nguyệt quế có màu xanh hình dáng thuôn dài, mép lá có những hình răng cưa. Thường thì lá cây dài tầm hơn 10 cm và hoàn toàn có thể rộng bằng khoảng chừng 3, 4 ngón tay .Cây nguyệt quế cho hoa màu vàng nhạt hoặc vàng ánh xanh. Các hoa đơn. Nghĩa là hoa đực và hoa cái sẽ mọc ở những cây khác nhau thay vì cùng 1 cây. Các hoa nguyệt quế sẽ đi theo cặp với nhau ở kẽ lá. Mỗi hoa chỉ to bằng khoảng chừng ngón tay út mà thôi .Cây nguyệt quế cho qủa màu đen nhỏ. Mỗi quả lại có 1 hạt .Cây nguyệt quế này được sử dụng để làm một loại gia vị trong món ăn. Cành và lá thì để làm vòng nguyệt quế Tặng cho người thắng lợi. Ngoài ra nó còn được tận dụng để chữa bệnh nữa. Một số bệnh như co giật, đau nhức, …Tinh dầu nguyệt quế giúp ý thức thư giãn giải trí, làm đẹp hiệu suất cao và chăm nom sức khỏe thể chất tổng lực và bảo đảm an toàn .Xem thêm :

2. Tác dụng của cây nguyệt quế trong chữa bệnh

Y học truyền thống chỉ ra cây nguyệt quế vừa cay vừa đắng và có tính nóng. Chính vì vậy mà nó có năng lực gây tế, điều trị những bệnh xương khớp, tiêu hóa tốt. Đồng thời cũng làm giảm những vết thương hay viêm do côn trùng nhỏ để lại .Cây nguyệt quế trong Đông y được sử dụng như 1 loại thuốc chữa bệnh hiệu suất cao. Cụ thể là những hiệu quả sau đây !

1. Giúp tiêu hóa khỏe

Nhờ vào tính ấm nóng là người ta hay dùng lá nguyệt quế để nấu ăn. Hoặc xoa trực tiếp tinh dầu nguyệt quế lên bụng để tăng dịch tiết trong khung hình và cải tổ tiêu hóa .

2. Hệ hô hấp khỏe mạnh hơn

Bạn hoàn toàn có thể dùng lá tươi hay khô thậm chí còn cả tinh dầu cũng được. Nấu nước để làm nước xông hơi sẽ làm chất nhầy ở phổi bị đẩy ra. Đường hô hấp được lưu thông .Người nào hen suyễn hay dị ứng thì càng nên sử dụng .

3. Bảo vệ tim mạch

Trong lá nguyệt quế có 1 chất gọi là Axit caffeic. Chất này được nhìn nhận là làm giảm sự ngày càng tăng cholesterol xấu trong khung hình. Từ đó mà giúp bảo vệ tim mạch tốt hơn .

4. Tốt cho người bị đái tháo đường

Các nhà khoa học đã chỉ ra chỉ cần 3 g lá nguyệt quế mỗi ngày sẽ làm giảm lượng glucose trong khung hình đi nhiều. Hơn nữa trong lá nguyệt quế còn có những hoạt chất giúp tương hỗ điều trị đái tháo đường. Nhất là người đang ở quá trình 2 .

5. Thư giãn thần kinh

Mùi thơm từ tinh dầu lá nguyệt quế hoặc khói đốt từ lá nguyệt quế là cách giúp bạn thư giãn giải trí hiệu suất cao. Bạn sẽ vô hiệu được sự căng thẳng mệt mỏi. Thay vào đó là sự tự do, tỉnh táo .

6. Điều trị đường tiết niệu bị nhiễm trùng

Để ngăn ngừa và điều trị bệnh về đường tiết niệu thì bạn chỉ cần lấy 1 cốc sữa pha với bột nguyệt quế để uống là được .

7. Kháng viêm

Bạn xoa trực tiếp tinh dầu nguyệt quế lên chỗ bị sưng đau. Đồng thời tích hợp những món ăn từ lá nguyệt quế để tăng hiệu suất cao .

8. Đánh bay gàu

Một vài giọt tinh dầu nguyệt quế khi gội đầu chính là cách giúp da đầu bạn thật sạch, đủ ẩm và ngăn ngừa gàu tốt đấy !

9. Giúp tóc mọc nhanh

Bạn hoàn toàn có thể dùng tinh dầu nguyệt quế với dầu jojoba hoặc tinh dầu vỏ bưởi để làm dầu ủ tóc. Cách này sẽ giúp tóc bạn nhanh mọc hơn. Khi làm chỉ cần ủ 15-20 p rồi gội sạch lại là được .

10. Điều trị chứng khó tiêu

Dùng lá nguyệt quế để hãm trà uống mỗi ngày .

11. Người bị tiểu đường

Bạn hoàn toàn có thể lấy bột nguyệt quế để nấu ăn. Hoặc hoàn toàn có thể lấy 1 thìa cafe nhỏ hòa với nước để uống .

12. Dị ứng

Đem lá và quả nguyệt quế nghiền bột mịn ra rồi trộn cùng chút vaseline. Sau đó bôi lên chỗ da cần điều trị .

13. Chống nhiễm trùng

Đem lá nguyệt quế giã nát hoặc nghiền bột rồi đắp vào chỗ bị thương. Đây là cách cầm máu nhanh mà còn ngăn nhiễm trùng tốt nữa .

14. Ngừa rối loạn kinh nguyệt, huyết hư

Cho quả nguyệt quế vào nồi nước đun lấy nước uống là được .

15. Giảm căng thẳng

bạn hoàn toàn có thể dùng tinh dầu nguyệt quế để làm tinh dầu thư giãn giải trí khi tắm. Chỉ cần 1 vài giọt thả vào trong bồn tắm và ngâm mình ở đó chừng 15 p là hoàn toàn có thể xua tan stress rồi. Đồng thời đây cũng là cách chống cảm lạnh tốt .

16. Trị ho cảm

Lấy dầu nền ví dụ như dầu jojoba hay dầu dừa hòa cùng vài giọt tinh dầu nguyệt quế. Đem hỗn hỗn xoa lên gan bàn chân hoặc ngực để giảm ho. 

Hoặc hoàn toàn có thể cho vài giọt tinh dầu nguyệt quế vào bát nước sôi. Nhúng 1 miếng vải sạch vào bát nước rồi đặt lên ngực là được .

17. Cải thiện giấc ngủ

Bạn hoàn toàn có thể nhỏ trực tiếp vài giọt tinh dầu lên gối hoặc cho vào 1 chiếc khăn rồi lót dưới gối trước khi đi ngủ là được. Có điều kiện kèm theo thì bạn dùng máy khuếch tán tinh dầu trước khi đi ngủ nửa tiếng .

18. Lưu ý khi dùng cây nguyệt quế chữa bệnh

 • Những đối tượng người tiêu dùng nhạy cảm như mẹ bầu, trẻ nhỏ hay mẹ sau sinh tốt nhất là không nên dùng nguyệt quế .
 • Những người dị ứng với cây nguyệt quế càng không nên sử dụng .
 • Nếu đang dùng thuốc đặc trị tiểu đường hay insulin thì không được phép dùng cây nguyệt quế .
 • Chỉ nên dùng cây đúng liều lượng. Không lạm dụng vì hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến tiêu hóa và hô hấp .

Xem thêm :

3. Cây nguyệt quế trong phong thủy

Cây nguyệt quế trong tử vi & phong thủy ám chỉ những điều như mong muốn, thành công xuất sắc và tiền tài cho người trồng. Con đường sự nghiệp của người đó sẽ thuận tiện, hanh thông .Ngoài ra cây nguyệt quế còn được nhiều người tin rằng sẽ xua đi rủi ro xấu, hóa giải tai ương cho mái ấm gia đình gia chủ. Hay nhiều người còn cho rằng nó sẽ xau đuổi tà ma hiệu suất cao .

Mùi thơm từ cây nguyệt quế là cách giúp con người thư giãn giải trí tốt. Đồng thời nó cũng mang lại 1 khoảng trống xanh hơn. Chính vì vậy mà người ta trồng trong vườn nhà hoặc sân thượng .Khi trồng cây nguyệt quế trong nhà cũng chính là cách mong như mong muốn, bình an, thành đạt cho mọi thành viên ..

4. Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây nguyệt quế đơn giản ngay tại nhà

Cây nguyệt quế bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự trồng tại nhà. Để chúng mang lại suôn sẻ và tài lộc cho mái ấm gia đình bạn. Dưới đây là những kỹ thuật cơ bản để bạn làm được điều này. Cùng khám phá với chúng mình nhé !

4.1 Chuẩn bị trước khi trồng

Trước khi quyết định hành động trồng cây bạn cần tìm hiểu và khám phá kỹ càng đặc thù của cây để hoàn toàn có thể trồng và chăm nom cây được tốt nhất .

Chọn cách trồng

Tùy vào điều kiện kèm theo mà bạn hoàn toàn có thể chọn cách trồng cây nguyệt quế cho tương thích .Nếu chọn chiết cành thì cành được chọn cần không già cũng không non. Các cành này khỏe mạnh, không sâu bệnh và đã ra hoa được 1 đến 2 năm liền rồi .Nếu chọn cách giâm cành thì cũng lấy cành không già không non có vỏ nâu hoặc xám. Sau đó ngâm vào thuốc kích ra rễ. Nếu giâm cành thì nên giâm từ tháng 6 đến tháng 8 là đẹp nhất .Cách ghép mắt thì được nhiều người dùng hơn vì đơn thuần mà cây cũng nhanh lớn. Gốc ghép nên chọn gốc khỏe mạnh, thẳng. Sau đó chọn mắt ghép vừa phải để ghép vào là được .Cách gieo hạt thì ít người dùng hơn vì tỷ suất hạt ra mầm và thành công xuất sắc rất nhỏ .Kỹ thuật trồng cây Nguyệt Quế

Chuẩn bị đất trồng

Như mình đã nói cây nào cũng thế đất trồng chính là điều kiện kèm theo cơ bản để cây lớn lên và tăng trưởng tốt được. Cây nguyệt quế thích hợp nhất với đất thịt, độ mùn cao và thoát nước tốt. Độ pH thích hợp nhất với cây là từ 5 đến 7 .Để có được đất trồng như mong muốn thì bạn lấy 2 phần đất phù sa trộn cùng xơ dừa, mùn trấu, phân chuồng phơi ải mỗi thứ 1 phần là được .

Nhiệt độ lý tưởng

Cây nguyệt quế sinh trưởng tốt ở trong điều kiện kèm theo nhiệt độ từ 23 đến 29 độ. Nếu thấp xuống 13 độ hay cao đến 39 độ cây vẫn sống được. Nhưng kém hơn. Còn quá ngưỡng trên thì cây ngừng tăng trưởng. Nếu nhiệt độ dưới 0 độ thì sẽ chết .

Ánh sáng

Cây nguyệt quế không chịu được ánh sáng mạnh, trực tiếp. Nên nếu trồng thì bạn chỉ nên mang cây đi phơi nắng buổi sáng hoặc buổi chiều thôi. Vì lúc này ánh sáng nhẹ và thích hợp nhất .

Nước tưới

Trồng cây thì cần chăm tưới nước vì cây cần nhiều nhiệt độ

4.2 Chăm bón cây nguyệt quế đúng kỹ thuật

 • Cứ 1 đến 2 tháng bạn bón phân cho cây 1 lần. Lúc đó tùy vào size cây mà bón như sau :
  • Nếu dùng phân NPK 20-20-15 thì chỉ bón từ 5-10 gam
  • Còn dùng Phân Dinamix thì dùng 15-20 gam
 • Khi cây bước vào tiến trình tăng trưởng thì chuyển sang bón nhiều Kali để cây có lực để lớn cũng như bảo đảm an toàn .
 • Cần tiếp tục bảo vệ đủ nước tưới cho cây .
 • Mang cây đi phơi nắng mỗi sáng và chiều. Hoặc để cây ở nơi có ánh sáng nhẹ là được .
 • Mỗi tháng thì triển khai tỉa cành lá cho cây 1 lần. Đó là vào mùa mưa. Còn mùa khô thì 2 tháng tỉa 1 lần là được .
 • Cây nguyệt quế khi trồng hay gặp bệnh loét bởi vi trùng và thối gốc. Do đó cần bảo vệ kiểm tra cây tiếp tục để điều trị kịp thời .
 • Cây nguyệt quế thường cao tầm 40 cm sẽ tự xoắn lại tạo ra hình thế đẹp và lạ. Chính vì vậy mà nhiều người chơi hoa lá cây cảnh rất thích cây này .

Hướng dẫn chăm sóc cây nguyệt quế

4.3 Những điều cần nhớ khi trồng cây nguyệt quế

1 thời hạn sau khi trồng đất sẽ bạc mầu. Lúc này sang chậu hoặc thay đất cho cây là hài hòa và hợp lý nhất. Muốn biết đất đã bạc mầu chưa thì bạn chịu khó chú ý cây 1 chút là được .Khi cây khởi đầu có lá vàng, ủ rũ, rễ con nổi lên mặt đất là đất đã hết chất rồi. Cây nguyệt quế mà trồng trong chậu thì bảo vệ 3 tháng thay đất cho nó 1 lần. Nếu có thay thì giữ lại ⅔ đất cũ và đổ đất mới vào cho đầy .Vào những lúc thời tiết thoáng mát cây sẽ mau đâm chồi nảy lộc. Do đó nếu có thay đất thì thay vào mùa xuân hay trước khi mùa mưa khởi đầu .Nhìn chung trồng cây nguyệt quế không khó chút nào. Bạn chịu khó làm theo hướng dẫn và chú ý cây tiếp tục là được. Như vậy thì bạn trọn vẹn có chậu nguyệt quế đẹp và thơm rồi đấy ! .

4.4 Lúc nào cây cần thay chậu mới

Khi thấy cây ủ rũ, có lá vàng là lúc bạn cần sang chậu hoặc thay đất cho cây rồi. Nếu trồng chậu thì cứ định kỳ 3 tháng thay đất 1 lần. Khi nào thay đấy thì chỉ thay ⅓ lượng đất mới thôi để cây không bị shock. Khi thay đất thì nên làm khi mùa xuân hoặc trước khi mùa mưa tới. Lúc này thời tiết tốt để cây ra chồi .

4.5 Cách thay chậu cho cây đúng kỹ thuật

Bước 1: Trước khi thay đất 1 ngày thì tưới đẫm nước cho cây sao chất đất thật nhão. Hôm sau chỉ cần nghiêng chậu là lấy cây ra được rồi. Nếu quên không tưới thì lấy dao cùn xắn đấy ở phần sát thành chậu nhất. Làm nhẹ nhàng và từ từ đến khi nhấc cây ra khỏi chậu được.

Bước 2: Rễ quá già hay quá to thì đem cắt bỏ đi. Chỉ giữ lại phần rễ non rồi tỉa cho gọn gàng lại là được. Cành nhánh nào mọc lệch lạc cũng đem bỏ đi. Sau đó cho vào chậu mới là được.

Khi thực thi cần dụng cụ chuyên sử dụng và nhẹ tay để không ảnh hưởng tác động nhiều đến cây .

5. Kết luận

Trên đây là toàn bộ các thông tin về cây nguyệt quế. Từ tác dụng của cây nguyệt quế đến cách trồng cây để làm cảnh tại nhà. Đồng thời còn có cả các bài thuốc trị bệnh từ cây nguyệt quế nữa. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về cây này.

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây