Cây nhài tây (cây hoa ngọc bút), đặc điểm và ý nghĩa của loại hoa này

Rate this post
Trong số những loại hoa nhài phổ cập lúc bấy giờ thì ngoài hoa nhài ta rất phổ cập còn có 1 số ít loại nhài khác như cây nhài tây, cây nhài leo hay cây nhài Nhật. Trong những bài viết trước, Nông nghiệp Online ( NNO ) đã trình làng với những bạn khá đơn cử về cây hoa nhài ta, nhài leo và nhài Nhật. Trong bài viết này này, NNO sẽ ra mắt với những bạn về cây nhài tây hay còn gọi là cây lài tây, cây nhài trâu hay cây lài trâu. Đây cũng là một loại nhài được trồng khá nhiều và thông dụng với hoa to, thơm và đẹp .
Cây lài tây

Đặc điểm của cây nhài tây

  • Tên khoa học : Tabernaemontana divaricat
  • Tên gọi khác : cây hoa ngọc bút, cây ngọc bút, cây nhài tây, cây hoa nhài tây, cây hoa lài trâu, cây lài trâu, cây bánh hỏi, lài tiểu thơ .
  • Họ thực vật: Apocynaceae (họ trúc đào)

  • Nguồn gốc : Ấn độ
  • Thân : cây nhài tây có thân giống như cây trúc đào là loại cây bụi thân gỗ nhỏ, bên trong thân có nhựa mủ màu trắng. Thân cây lài tây thuộc loại cây bụi nên độ cao khi trồng trong đất thường chỉ cao được khoảng chừng 2 mét, còn khi trồng trong chậu cây chỉ cao khoảng chừng 1 mét trở xuống .
  • Lá : cây nhài tây có lá khá lớn, cuống lá ngắn với màu xanh bóng. Lá to hoàn toàn có thể dài tới 15 cm rộng 5 cm hình bầu dục nhọn ở đầu lá .
  • Hoa : cây ngọc bút có hoa trắng mọc thành chùm ở đầu ngọn. Hoa ngọc bút có 2 loại là bông đơn và bông kép. Hoa ngọc bút đơn có 5 cánh xòe ra từ giữa bông nhìn như một chiếc chong chóng. Cây ngọc bút hoa kép có hoa với nhiều cánh hơn xếp thành bông to nhìn rất đẹp .
  • Quả của cây ngọc bút có hình cầu, màu đen .

Lưu ý: mặc dù cây nhài Nhật vẫn được mọi người liệt kê vào các loại hoa nhài hiện nay nhưng thực tế thì loại cây này không phải họ hoa nhài mà là họ trúc đào. Sở dĩ cây nhài tây được liệt kê vào nhóm các cây nhài vì kiểu cây, hình dáng hoa và mùi thơm của hoa này khá giống với cây nhài ta.

Cây hoa nhài tây

Ý nghĩa hoa nhài tây

Cây lài tây là một loại cây hoa đẹp mang ý nghĩa biểu tượng cho cái đẹp, tình yêu, sự duyên dáng và niềm vui trong cuộc sống. Màu trắng của hoa nhài ở nhiều nơi còn tượng trưng cho sự trong sáng, thánh khiết của người phụ nữ. Ở nước ngoài, cây nhài tây có ý nghĩa biểu tượng cho sự hi vọng, biểu đạt tình cảm với người mình yêu và minh chứng cho viên mãn trong tình yêu (dùng trong lễ cưới).

Cây ngọc bút (cây nhài tây)

Phong thủy cây ngọc bút

Nhiều bạn chắc sẽ vướng mắc yếu tố cây nhài tây có ý nghĩa tốt đẹp thì có dùng làm cây tử vi & phong thủy hay không. Thực tế thì cây lài tây tương thích để làm cây tử vi & phong thủy nhưng loại cây này là loại cây ưa nắng nên chỉ được trồng ở trước nhà, trong khuôn viên hoặc trồng ở những nơi nhiều nắng. Chính do đó nên ứng dụng cây nhài tây làm cây tử vi & phong thủy không được phổ cập mà chỉ dùng để làm hoa lá cây cảnh là chính .
Cây hoa lài tây

Hoa lài tây có thơm không

Hoa lài tây như vừa nói trên có 2 loại là bông đơn và bông kép. Cây lài tây bông kép có mùi thơm dịu. Cây nhài tây đơn gần như không có mùi nên loại cây này ít phổ cập hơn lài tây bông kép. Tất nhiên, cây nhài tây hoa đơn không mùi cũng có công dụng nhất định trong nhiều trường hợp người trồng không muốn hoa có mùi thơm. Ở Nước Ta thì cây lài tây hoa kép vẫn là loại phổ cập hơn .
Cây lài tây

Cây nhài tây ra hoa vào mùa nào

Cây hoa lài tây có hoa quanh năm. Khi thời tiết thuận tiện ấm cúng và cây có đủ dinh dưỡng thì sẽ ra hoa nhiều hơn thông thường. Do đó, hoàn toàn có thể nói rằng mùa ra hoa của cây nhài tây là mùa xuân, những mùa khác tùy điều kiện kèm theo thời tiết mà cây hoàn toàn có thể ra hoa ít hoặc nhiều .
Cây ngọc bút

Công dụng của cây hoa ngọc bút

Cây hoa ngọc bút là loại cây được trồng làm cảnh là đa phần. Rất nhiều nơi trồng cây ngọc bút làm cảnh như trong khu vui chơi giải trí công viên, trồng viền tạo hàng rào bằng cây xanh, trồng làm cảnh trong sân vườn hay trồng trước hiên nhà. Nhìn chung, cây hoa ngọc bút là cây ưa nắng nên được trồng làm cảnh và trồng viền ngoài trời và ít khi được trồng trong nhà .
Ngoài tính năng trồng làm cảnh, cây ngọc bút còn là một cây thuốc. Bộ phận rễ cây được y học truyền thống nhìn nhận là một vị thuốc có tính năng hạ sốt, trị ho khá hiệu suất cao. Ngoài ra, cây ngọc bút là cây không có độc và hoa ngọc bút nở quanh năm nên những cơ sở sản xuất trà hoa cũng đang nhắm đến loại hoa này để sấy khô làm trà hoa .
Cây ngọc bút

Cách trồng cây lài tây

Cây lài tây là cây có quả nên loại cây này có thể trồng được bằng hạt. Tuy nhiên, phương pháp trồng lài tây phổ biện hiện nay là trồng bằng phương pháp giâm cành. Cách giâm cành cây lài tây rất đơn giản, các bạn chỉ cần cắt một đoạn cành nhài tây dài khoảng 30cm, chọn các cành tương đối già sẽ cho tỉ lệ sống cao hơn. Sau khi cắt cành dùng dao cắt vát phần gốc sau đó ngâm trong thuốc kích thích mọc rễ trong 30 phút. Vớt cành ra để cho ráo nước rồi trồng vào chậu hoặc bầu ươm sao cho cành sâu khoảng 10 – 15cm. Đặt cây ở vị trí mát mẻ và tưới nước giữ ẩm cho đất thì khoảng 30 – 45 ngày say cây sẽ ra rễ mới và bắt đầu đâm mầm. Lúc này bạn có thể trồng cây xuống đất hoặc trồng lại vào chậu để làm cảnh. Thời điểm giâm cành lài tây tốt nhất là vào mùa xuân, thời điểm này khí hậu thuận lợi nhất trong năm và thích hợp nhất để giâm cành.

Cây lài tây

Cách chăm sóc cây nhài tây

Cây nhài tây rất dễ trồng và cũng dễ chăm nom. Nếu những bạn muốn cây tăng trưởng tốt thì cần biết đặc thù sinh học và thiên nhiên và môi trường sống thích hợp nhất cho cây. Về đất trồng, cây nhài tây không kén đất nhưng nếu đất bị úng nước cây hoàn toàn có thể chết nên quan tâm chọn đất trồng giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Về ánh sáng, cây hoàn toàn có thể sống tốt ở môi trường tự nhiên nắng nóng hoặc dưới bóng nắng đều được. Khi trời quá nắng cây sẽ tăng trưởng chậm nên tốt nhất là trồng cây ở vịt trí có bóng vào buổi chiều và có nắng vào buổi sáng. Về nước tưới, cây lài tây là cây ưa ẩm nên khi trồng ngoài trời những bạn hoàn toàn có thể tưới nước cho cây ngày 2 lần vào sáng và chiều. Nếu thấy đất vẫn còn ẩm thì hoàn toàn có thể tưới ít nước hơn .
Cây nhài tây

Giá cây ngọc bút

Các cây ngọc bút loại nhỏ và vừa thường được bán khá nhiều với giá từ 9000 đ – 250.000 đ tùy size của cây. Cây ngọc bút là loại cây khu công trình được dùng khá nhiêu để trồng làm hàng rào, trồng viền nên khi mua số lượng lớn giá sẽ rẻ hơn. Còn những cây ngọc bút bonsai hay cây được tạo dáng đẹp sẽ có giá hàng triệu cho đến cả trăm triệu cũng có. Những cây ngọc bút cổ thụ hay cây bonsai tất cả chúng ta sẽ không đề cập giá ở đây. Nếu bạn mua cây ngọc bút ở những shop hoa lá cây cảnh thường thì thì giá của cây thường giao động trong khoảng chừng xấp xỉ 100 ngàn mà thôi .
Cây lài tây
Như vậy, với những thông tin vừa nêu trên, hoàn toàn có thể thấy rằng cây nhài tây là một cây dễ trồng dễ chăm nom và ra rất nhiều hoa. Cây lài tây có kích cỡ trung bình với chiều cao chỉ khoảng chừng 2 m và dễ cắt tỉa nên được chọn làm cây cối viền, trồng làm cảnh trong khuôn viên rất đẹp. Giá cây ngọc bút được bán trên thị trường tùy vào size mà sẽ đắt rẻ khác nhau. Những cây nhỏ mới ươm những bạn hoàn toàn có thể mua với giá khá rẻ, những cây to nhiều hoa giá sẽ đắt hơn. Thông thường giá cây ngọc bút được bán ở những shop hoa lá cây cảnh giao động trong khoảng chừng xấp xỉ 100 ngàn .

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *