Sự thật cây “ngải yêu”

Author:

Category:

Những câu chuyện kỳ bí về phép “ngải yêu” lâu nay vẫn được lan truyền ở vùng miền núi xã Tà Vàng (huyện Tây Giang, Quảng Nam), càng thôi thúc chúng tôi tìm về… Dưới lớp sương đại ngàn phủ dày trong đêm lạnh Trường Sơn, tôi quyết tìm thật hư “ngải yêu” như thế nào. Một người ở đây giải thích rằng, đó là một lệ tộc được truyền tụng trong đời sống tinh thần của đồng bào người Cơ Tu.

 

Đi tìm cây “ngải yêu”

Tôi tìm về làng Tà Vàng trong một ngày cuối tháng 10-2018, tiết trời se lạnh. Bà Alung Hút ( 90 tuổi ), kể rằng : “ Cây ngải dùng để bắt người khác yêu mình nhiều hơn thôi, muốn ở bên mình mãi, chứ không có hại người. Ở làng này có nhiều người bỏ bùa ngải để bắt tình nhân lắm, nhưng lo lắng không ai nói ra được … ” .

Theo hướng dẫn của nhiều người trong làng, tôi tìm gặp bà Ria Thị Điệp, người đàn bà duy nhất ở đây còn lưu trồng loại cây ngải này. Bước qua chiếc cửa hẹp, một chiếc nôi được đặt giữa sàn nhà để tiện tay bà đu đưa đứa cháu 5 tháng tuổi. Cùng đó là một xó nhà bếp đen xỉn, vài thứ đồ vật đi rừng nằm chen lẫn trong đống gỗ củi bừa bãi …

Bà Điệp chẳng lấy làm quá bất ngờ khi tôi lân la hỏi và muốn nhìn thấy cây ngải bà đang trồng. Một cảm xúc gì đó lành lạnh khi nhìn khuôn mặt già nua đầy góc cạnh hoang dại của bà. Mái tóc được cắt ngắn củn, xơ xác. Đôi mắt đen nhánh nhưng sầm uất, cùng cái nhìn sâu thẳm khó miêu tả. Tôi cứ quan sát đôi bàn tay của bà đã bị băm vằm những vết cứa cứ đưa đi đưa lại, mà bất giác tưởng tượng những nhọc nhằn về đời sống giữa rừng già này .

Bà Điệp liếc nhìn tôi đầy vẻ bí hiểm. Như không muốn ai trong làng theo cùng, chỉ tôi mới được phép theo bà, nhưng với điều kiện kèm theo phải “ có lộ phí ” .

Tôi theo bà lội qua con suối Ma Lơi, băng qua nhiều khúc đường quanh co, nhấp nhô. Bà Điệp năm nay đã gần 80 tuổi, nhưng bước chân đi rừng của bà thì người trẻ tuổi ở đây không ai theo kịp. Dù là người dẫn đường, nhưng bước chân bà đi như gió đẩy về phía trước khiến tôi đôi lúc phải gọi bà ơi ới .

 

Bà Điệp giữ gìn cây “ ngải yêu ” của mình như bảo vật trong tận rừng sâu .

Hơn 1 giờ loanh quanh trong rừng, tôi cũng đến được khu rừng trồng cây ngải bí hiểm của bà Điệp. Nơi đây bốn bề mây núi chập chùng. Bà đặt đầu gậy lồ ô vào một cây thấp lè tè, đưa tay vạch loạt cây dại phủ bọc xung quanh. “ Ngải yêu ” lộ ra là cây nằm sát mép đất, có khoảng chừng 5 lá màu xanh hình lưỡi kiếm nằm lẫn khuất giữa những cây khác .

Bà nói rất khẽ bằng tiếng Cơ Tu, tôi phải nhờ một người trong đoàn dịch giúp : “ Đây là 2 cây ngải ta trồng được, lá ra không hái rồi tự động hóa héo chết, rễ bám đất sống từ năm này qua năm khác thôi. Có mua không thì tao bán cho, về để bỏ bùa trai nó yêu mình ”. Bà đưa tay chỉ về hướng ra xa hơn chút, ở đó bà bảo còn được 5 cây ngải nữa …

Chỉ là những câu chuyện kể

Bà Điệp kể rằng : “ Nhờ loại cây này mà tao cưới được chồng. Lúc đầu hắn ( chồng bà ) không thương tao, tao đã bứt lá cây này về để trên đầu nằm của hắn. Nhưng phải bí hiểm, vì nếu hắn biết sẽ mất công dụng và thù ghét mình. Rồi nhờ cây ngải này mà hắn thương và tao bắt được chồng ” .

Bà Điệp cũng cho hay, bà đã bán lá bùa yêu này cho rất nhiều người. Họ từ TP HCM, TP. Hà Nội vào mua. Có người còn quay lại cảm ơn bà vì “ đoạt ” được người mình yêu. “ Chính hai đứa con gái, con trai bà Điệp cũng nhờ thứ lá cây kỳ bí này mà bắt được chồng, được vợ ” – bà Điệp nói .

Tôi dạm ngỏ muốn xin một lá, bà dặn dò : “ Khi đem lá cây này về, dùng tay chà nát rồi lén bỏ vào túi quần áo, dưới chỗ nằm, hoặc xát lên người “ đối tượng người tiêu dùng ” là hắn phải yêu mình. Nhưng mỗi năm phải làm một lần để bùa không bị phai. Nhưng cũng thật thận trọng, nếu không người thân trong gia đình dính vào cũng sẽ phát huy công dụng, cũng yêu mình thì thật không hay ”. Tôi mường tượng và có chút không ổn định .

 

Cây “ ngải yêu ” có tên khoa học là ameer, cùng họ với loại cây nghệ, cây gừng .

Quay lại câu truyện bà Hút, bà Điệp phân bua rằng : Cũng nhờ cái lá “ ngải yêu ” của tao, mà bà Hút mới bắt được chồng. Bà Hút có cả thảy ba đời chồng, 10 đứa con, 14 cháu nội ngoại. Người chồng thứ 3 của bà Hút nhỏ hơn bà đến 20 tuổi ” .

Theo tập quán ở đây, “ ngải yêu ” chỉ truyền cho nữ. Tuy nhiên, bà Điệp vẫn dành “ ngải ” cho con trai mình bắt vợ, vì bà muốn cô gái kia làm dâu nhà mình. Một câu truyện khác được già làng ở đây kể : “ Những năm sau giải phóng, có 6 thầy cô giáo người Kinh tình nguyện lên đây dạy chữ nhưng không hề tìm được tình nhân. Người trong làng đã hái lá ngải cho. Kết quả 6 thầy cô giáo nói trên sau một mùa hè đã tìm được vợ, được chồng ” .

Là loại cây ameer, có mùi hương

Theo thạc sĩ dân tộc bản địa học Nguyễn Tri Hùng, chuyện “ ngải yêu ” tập tục sống sót truyền kiếp trong hội đồng dân tộc bản địa miền núi. Từ Cơ Tu, Xê Đăng, rồi kéo sang Bhnoong. Loại ngải này có tính gia truyền, chỉ truyền cho con cháu trong nhà, từ đời này sang đời khác .

Cũng theo ông Hùng, do tập tục sống giữa rừng núi thâm sâu, chuyện bùa ngải cứ như là phép màu, là sức mạnh của đồng bào. Nhiều nghiên cứu và phân tích khoa học chứng tỏ rằng, những cây bùa ngải mà người đồng bào thường dùng là những cây dược liệu sống trong rừng. Có nhiều loại ngải khác nhau, nhưng chung quy lại có hai tính năng là ngải dùng để cứu người hoặc hại người .

Riêng chuyện “ ngải yêu ”, theo lý giải của ông Hùng, có lẽ rằng loại cây ameer cùng với cây gừng, cây nghệ có mùi thơm dễ chịu và thoải mái. Kiểu như mùi hương nước hoa, khiến người ta say đắm nhau, rồi yêu thương nhau thôi .

Rừng chiều đầy âm u. Trên đường theo chân bà Điệp quay trở lại nhà Gươl, tôi đã thả trôi lá “ ngải yêu ” xin bà lúc nãy theo dòng suối Ma Lơi. Bởi bất giác, tôi nghĩ về những câu truyện đẹp về tình yêu đang diễn ra đâu đó mỗi ngày ở dưới xuôi. Và có lẽ rằng, những câu truyện về “ ngải yêu ” được kể ra từ làng Tà Vàng như đầy xa xôi, hay chỉ là những câu truyện mua vui được kể thoáng qua trong những buổi lân la trà, rượu …

 

Đông Hải (ĐTTCO) 

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây