Cây na – Cách trồng na sai quả bằng hạt có thể bạn chưa biết

Author:

Category:

Cây na – Cách trồng na sai quả bằng hạt có thể bạn chưa biết

Cây na được biết đến là loại cây ăn quả khá phổ cập và rất được ưu thích tại những tỉnh khu vực phía Bắc nhờ mùi vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Loại quả này thời hạn gần đây đã trở thành loại sản phẩm có tiềm năng mang lại kinh tế tài chính cao cho người dân. Loại cây này rất dễ trồng, nhưng làm thế nào để cây na sai quả thì không phải ai cũng biết. Chính thế cho nên, hãy đọc ngay bài viết cách trồng na sai quả bằng hạt mà chúng tôi san sẻ dưới đây nhé

Công dụng của trái na

Trước khi san sẻ cách trồng na sai quả thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá hiệu quả của loại cây này để những bạn hiệu tại sao chúng lại được ưu thích đến như vậy. Vậy tác dụng của trái na là gì ? Na là một loại quả ngon và rất ngọt, phân phối cho bạn khá đầy đủ khoáng chất, vitamin, dưỡng thiết cho sức khỏe thể chất. Cụ thể như giàu nguồn vitamin C, vitamin A – B2 – B3 – B5 – B6, chất sơ, Fe, Mn, Mg, ka và P.
cay-na

Hiện nay có 2 loại na: Một loại có kích thích nhỏ chứa nhiều hạt và loại thứ 2 có kích thước quả lớn và chứ chỉ 5 đến 7 hạt. Cả 2 loại na đều có hương vị thơm và ngọt. Các bạn chỉ cần bẻ chúng ra làm đôi rồi lấy thìa ăn, bỏ hạt

Xem thêm các loại cây ăn quả khác như: Cây thị , Cây bưởi

Cách trồng và chăm nom cây na cho sai quả

Bạn đang muốn biết cách trồng na sai quả bằng hạt thì hãy đọc kỹ những thông tin dưới đây mà chúng tôi muốn san sẻ đến cho những bạn .

Vị trí trồng cây na

Sự sinh trưởng của na điều kiện kèm theo nhờ vào vào nhiệt độ, thời tiết. Do đó, bạn nên trồng ở vùng không có gió, nhiệt độ không cao, vùng ấm và không có băng. Nhiệt độ dưới 13 °C sẽ khiến cho cây na bị đổi màu, tách da và nhanh khô héo. Còn nhiệt độ trên 28 °C sẽ giúp cho cây na tăng trưởng nhưng ít trái hơn. Nên tránh những khu vực có nhiệt độ dưới 70 % và những khu vực khô .

Nhân giống cây na

Để nhân giống na thành công xuất sắc bằng hạt thì bạn cần phải sơ chế. Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng và lựa chọn hạt giống gieo tương thích, bởi hạt rất cứng. Sau khi sẵn sàng chuẩn bị hạt giống xong, thì ngâm vào nước ấm trong 4 ngày và nên ngâm ở nhiệt độ trong phòng. Sang ngày thứ 5, bạn lấy ra khoảng chừng 5 hoạt giống ở dưới đáy, rồi đặt hạt na lên tờ giấy mềm để thấm nước .
cay-na-1

Gieo hạt 

Lấy 1 chậu đất nhỏ, tưới nước cho đất ẩm. Sau đó, bạn gieo hạt vào chậu đất mỗi hạt cách nhau 2 đến 3 cm và sâu khoảng chừng 2 cm. Để hạt na nảy mầm nhanh gọn thì bạn nên lấy đất ở ruộng trộn với cát ở sông. Luôn giữ chậu đất ẩm để hạt nảy mầm tốt. Hạt na nảy mầm nhanh thường ở nhiệt độ khoảng chừng 18 °C đến 25 °C trong 3 tuần. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào đất, khí hậu, nhiệt độ khác nhau hạt sẽ nảy mầm nhanh hay chậm. Nhanh là khoảng chừng 3 tuần còn chậm là 8 tuần. Khi hạt na nảy mầm được 3 đến 4 cm thì mở màn cấy chúng .

Cấy cây con

Bạn chuẩn bị sẵn sàng 4 chậu cát nhỏ với liều lượng cát sông 25 %, hỗn hợp ruột bầu 50 % và phân compost 25 % ( số lượng chậu đất tùy thuộc vào số lượng cây bạn trồng ). Mỗi cây na nên trồng ở một chậu đất nhỏ và đặt ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào tối thiểu trong 1 tháng hoặc cho đến khi rễ đủ mạnh để trồng vào vị trí vĩnh viễn của nó. Bạn hãy nhớ không được đặt chậu ở những nơi có nhiều gió .
cay-na-2

Trồng cây na

Nếu bạn muốn trồng na trước cửa nhà hoặc sau vườn thì hãy đào một hố sâu khoảng chừng 1 m và thêm cát sông xuống dưới đáy hố để giúp rễ tránh bệnh

Tưới nước cho cây na

Cây na là một loại cây ưa ánh sáng và độ ẩm để phát triển tốt. Vì thế bạn nên trồng cây ở nơi có chứa nhiều ánh nắng mặt trời và bên cạnh đó đừng quên tưới nước cho cây. Mùa mưa thì bạn không cần phải tưới nước nhiều cho cây na, bởi lẽ na không chịu được ngập úng. Còn mùa khô thì nên tăng cường tươi nước để cây không bị chết héo.

Tỉa cành tạo tán cho cây

Muốn cây na cho quả sai thì bạn cần tỉa cành và tạo tán cho cây. Sau khi trồng cây na được khoảng chừng 3 tháng, cây tăng trưởng được hơn tầm 1 mét, thì mở màn tỉa chồi ngọn và cành .

Kỹ thuật bón phân

3 năm tiên phong tính từ khi mở màn trồng, những bạn cần bón thật nhiều phân để cây sinh trưởng tốt hơn. Kỹ thuật bón phân như sau : cứ 2 tháng bạn triển khai bón 1 lần, mỗi cây khoảng chừng 10 kg phân chuồng, 1 kg phân NPK và vôi bột

cay-na-3

Phòng trừ sâu bệnh cho cây na

Rất nhiều chuyên viên làm vườn đã nhận định và đánh giá cây na có rất nhiều rệp sáp và loại sâu ăn hại khác làm hỏng quả và giảm sản lượng thu hoạch. Do đó cần diệt trừ những loại sâu này bằng cách phun 1 số loại thuốc sau đây : Applaud BAM, 50ND, Polysulfur Calci, Mpc 25 BTN …. Bên cạnh đó, bệnh gây hại cho na nhiều nhất đó chính là bệnh thán thư nấm. Với loại này ta phải phun những loại thuốc sau : Zincopper, Aliette 80 BTN, Kasuran BTN, Benlat C. Cách phun thuốc cho na bị bệnh cũng triển khai như cách phun loại cây khác, hòa thuốc với nước ( theo tỷ suất pha thuốc ghi trên nhãn của nhà phân phối ) rồi dùng bình xịt, xịt khắp thân và ngọn cây .
Trên đây chúng tôi đã san sẻ đến bạn vô cùng cụ thể về tác dụng của quả na, cách trồng na sai quả bằng hạt, cũng như kỹ thuật trồng loại cây này. Hy vọng những bạn nắm được những bước mà chúng tôi san sẻ trên để vận dụng nhằm mục đích mang lại hiệu xuất thu hoạch cao nhất nhé .

Cây na – Cách trồng na sai quả bằng hạt hoàn toàn có thể bạn chưa biết

1.7

(33.33%) 3 vote[s] ( 33.33 % ) vote [ s ]

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây