Kĩ thuật trồng cây na trong chậu dễ dàng

Rate this post

Kĩ thuật trồng cây na trong chậu dễ dàng

Kĩ thuật trồng cây na trong chậu dễ dàngNa còn gọi là mãng cầu ta, có nguồn gốc ở vùng châu Mỹ nhiệt đới gió mùa. Cây na vốn là một loại cây ăn quả được ưu thích tại những tỉnh nước Nước Ta ta. Cách chăm nom như thế nào để cây sai trĩu quả thì những bạn hãy cùng Vườn TP HCM tìm nhiều nhé !

1. Chuẩn bị

Chậu:

Đường kính từ 40 cm trở lên và cao trên 40 m ( chậu càng to cây càng tăng trưởng mạnh ). Cụ thể như chậu : Chậu vuông vân gỗ nhựa Hải Đăng 43 × 43, Chậu Vuông cao 63, Chậu vuông 48 …

Đất trồng:

Na không quá kén đất, tuy nhiên cây sẽ phát triển tốt nhất khi trồng ở đất tơi xốp, dễ thoát nước và có độ pH trung bình từ 5,5 – 6. Bạn có thể trồng bằng đất sạch Orgamix, đất Namix… đã được phối trộn sẵn.

Cây giống:

 • Cây Na thường được trồng bằng hạt hoặc ghép. Vào giữa vụ chọn cây mẹ năng suất cao, chất lượng tốt, đã cho thu 4 – 5 vụ quả ổn định. Chọn quả mắt to, tròn đều, trọng lượng 200 – 300g/quả, để chín kỹ.
 • Sau khi ăn, thu lấy hạt cho vào rổ nhựa mắt nhỏ, dùng tro bếp, cát to xát bỏ hết thịt quả, đãi sạch, phơi khô giòn trong nắng nhẹ 20 – 30 độ C (không phơi vào buổi trưa nắng to). 15 – 20 ngày sau đem gieo.
 • Nếu trồng bằng gốc ghép phải chọn những cây mẹ có những đặc tính ưu việt như: Trái to ít hạt, hạt nhỏ, độ đường cao, dễ vận chuyển (múi dính thành một khối). Có thể ghép áp, ghép cành hay ghép.

Lưu ý: tùy vào từng khu vực mà na được trồng ở những thời điểm khác nhau.

 • Miền Bắc được trồng vào mùa xuân và mùa thu ( tháng 2, tháng 3 hoặc tháng 8, tháng 9 dương lịch).
 • Miền Nam thường được trồng vào tháng 4, tháng 5 tức là đầu mùa mưa.

2. Trồng và chăm sóc

 • Sau khi cắt tỉa cành bạn cần bón phân cho cây ngay. Bón phân hữu cơ Bỉ Agrimatin hoặc phân Minro NPK 30-9-9 để dưỡng cây định kì 7 ngày/lần. Khi bón NPK dùng cuốc xới tất cho thoáng rồi rải phân và vùi đất kỹ lại để tránh trôi phân đi. Sau đó tưới nước giữ ẩm cho cây.
 • Nếu muốn cây mau ra hoa hoặc thời vụ kéo dài thì áp dụng cách tuốt lá để đạt được hiệu quả. Không nên tuốt hết luôn mà pha loãng 800g ure cùng với 8l nước rồi phun cho cây sẽ khiến lá già rụng đi. Lúc này những lá còn lại mới mang tuốt bỏ.
 • Theo kinh nghiệm của những người trồng cây lâu năm thì chỉ sau 10 ngày bắt đầu từ ngày cắt tỉa trên mỗi cành sẽ xuất hiện rất nhiều chồi. Lúc này bạn chọn lấy 4,5 chồi khỏe mạnh nhất để giữ lại, còn lại thì ngắt bỏ.

Kĩ thuật trồng cây na trong chậu dễ dàng

 • Vào giai đoạn đậu quả, quả non có đường kính 1cm thì tưới thêm Minro NPK 15-5-20 cho cây để quả mau lớn. Trong thời gian quả lớn có thể phun thêm phân bón lá đạm cá Alaska để quả lớn đều, to và sáng mã hơn.
 • Khi quả có đường kính tầm 2-3cm thì tiến hành tỉa bớt quả nhỏ và các cành chắn quả. Mục đích là để cây tập trung nuôi những quả to và quả nhận được nhiều ánh nắng sẽ mau lớn hơn.

Kĩ thuật trồng cây na trong chậu dễ dàng

 • Phòng trừ sâu bệnh hại: Phun thuốc thảo mộc Nano, Biohopper, Sairifos,… để phòng, trừ bệnh hại.

3. Thu hoạch

 • Khi na bắt đầu mở mắt và vỏ trái ngả vàng thì tiến hành thu hoạch.
 • Khi hái chú ý cắt cả 1 đoạn cuống ngắn khoảng 1 cm rồi để thêm vài ngày nữa cho quả chín hẳn là có thể ăn được hoặc mang đi tiêu thụ.
 • Ở miền Bắc thời điểm Na chính vụ là tháng 6 đến tháng 9. Còn miền Nam do đặc điểm thời tiết mà na được thu hái sớm hơn chừng 15-20 ngày.

Kĩ thuật trồng cây na trong chậu dễ dàngVườn TP HCM chúc bạn có một khu vườn thật xanh tốt !

 

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *