Cây na bở đài loan – Kỹ thuật chồng và chăm sóc hiệu quả

Author:

Category:

Loại na bở Đài Loan cho hương vị đặc biệt thơm ngon và cho năng suất cực kì cao. Giống na này ngoài ra còn có nhiều giá trị dinh dưỡng mà bạn sẽ phát bất ngờ. Sau giống xoài Đài Loan làm nên cơn sốt thì một lần nữa giống na bở Đài Loan lại tạo nên một cơn sốt mới trong giới làm vườn hiện nay. Được biệt đây là giống na đặc sản thơm ngon hàng đầu của Đài Loan.

Đặc điểm dễ nhận thấy khi lần đầu nhìn thấy loại na giống này đó chính là quả của chúng to và bắt mắt hơn giống na bản địa. Sau khi trồng 2 năm cây cho ra những quả to có kích thước hơn 1kg. Na bở khi chín cho thịt quả mềm và bở khi ăn có vị ngọt mát và hương thơm rất đặc trưng.

Na bở Đài Loan – loại quả giàu dinh dưỡng

Nếu để so sánh với những giống na khác thì loại na bở này xem ra nhỉnh hơn khá nhiều .

Trong thành phần của loại na này có hàm lượng Vitamin A, C khá dồi dào. giúp cải thiện dược vấn đề về mắt khá tốt. Không những thế hàm lượng chất xơ, và đường glucozo khá nhiều khiến loại na này cung cấp nhiều nguồn năng lượng cho cơ thể.

Xem thêm : Cây lê đỏ, Cây táo siêu quả

Hình ảnh giống cây na bở đài loan
Do là loại na mới được nhập khẩu nên giá trên thị trường khá đắt. Khoảng 400.000 / kg. Chính vì nắm được giá trị kinh tế tài chính mà nhiều nhà vườn đã trồng và nhân rộng giống na này ra khắp nơi giúp tăng trưởng kinh tế tài chính .

Kỹ thuật trồng và chăm sóc na bở Đài Loan

Theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn thì giống na này trồng cũng không quá khó. Chỉ cần chú ý một số kĩ thuật và thời điểm chỉnh là hoàn toàn có thể trồng thành công được loại na bở Đài Loan này trong vườn nhà.

Thời vụ trồng

Na bở Đài Loan thích hợp trồng vào mùa xuân khoảng tháng 3. Điều kiện thời tiết lúc này phù hợp với loại cây này.

Tiêu chuẩn đất và mật độ trồng

Na bở Đài Loan thích hợp với loại đất thịt cát pha. Đất nên thoáng khí và tơi xốp. Nếu trồng ở nơi đất thấp thì nên làm luống cao trước khi trồng. Mật độ trồng cây cách cây ít nhất khoảng 3m

Làm đất và bón lót cho cây

Trước khi trồng na bở cần phải làm sạch đất và đào hố trước đó 1 tháng. Kích thước hố trồng khoảng chừng 50×50 x50cm và khoảng cách giữa những hố là 3 m .

Giống cây na bở đài loan
Để giải quyết và xử lý hết mầm bệnh trong đất và cung ứng dinh dưỡng cho đất bạn cần bón lót cho từng hố một lượng phân bón là 10 kg phân chuồng hoai mục, 0,5 kg phân Lân và 1 kg vôi bột .

Trồng cây

Cây con giống khi trồng sẽ được đặt ở giữa hố. Bạn cố định và thắt chặt dáng cây và lấp đất kín mặt phẳng rồi triển khai tưới nước cho cây luôn. Duy trì nhiệt độ 70-80 % cho đất trong 1 tháng sau đó để giúp cây tăng trưởng xanh tốt .

Kỹ thuật chăm sóc na bở Đài Loan

Thời gian đầu sau khi trồng cần duy trì việc tưới nước đều đặn 3 ngày 1 lần. Khi cây tăng trưởng cao 1 m trở đi thì giảm lượng nước tưới lại nhưng vẫn cần duy trì nhiệt độ tiếp tục cho cây .

Làm cỏ

Tùy thuộc vào đặc điểm của đất mà bạn cần định kì nhổ sạch cỏ dại quanh gốc na bở đài loan để không cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây.

Bón phân

Để có thể giúp cây phát triển tốt và cho năng suất cao thì việc bón phân là điều cần thiết. Trong năm đầu tiên sau khi trồng định kì bón phân Bón NPK tỷ lệ 2:1:1. Cứ 1-2 tháng bón một lần. Có thể tăng lượng đạm để giúp cây tăng trưởng thân, lá được tốt hơn.

Sang năm thứ 2 mở màn tăng lượng phân bón NPK lên 10 %. Bón năm 2 lần .

Phòng trừ sâu, bệnh hại

Na bở đài loan ít sâu bệnh hơn những giống na khác. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý phòng chống các loại sâu rệp tấn công quả và lá. Khi phát hiện mầm bệnh cần xử lý ngay bằng cách bắt bằng tay hoặc phun chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật.

Thu hoạch na bở Đài Loan

Sau khi trồng loại na bở này đến năm thứ 3 cây sẽ cho thu hoạch quả đều. Khi thấy quả to vỏ hơi nứt và có hương thơm thoang thoảng bạn hoàn toàn có thể thu hoạch được những quả na bở xuống. Tránh làm mạnh tay đẻ quả không bị dập nát khi hái. Hái xong đựng trong thùng xốp hoặc dữ gìn và bảo vệ nơi thoáng mát sẽ giữ cho chất lượng quả na thơm ngon hơn .

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây