Kỳ lạ khi phát hiện có 1,8 tỉ cây xanh ở ‘vùng đất chết’ Sahara

Author:

Category:

Kỳ lạ khi phát hiện có 1,8 tỉ cây xanh ở vùng đất chết Sahara - Ảnh 1.Rất ít loài thực vật sống được trong sa mạc – Ảnh : WIKIMEDIA

Sahara nằm ở phía bắc châu Phi, là sa mạc lớn nhất trên Trái Đất với diện tích hơn 9 triệu km². Hơn 2,5 triệu năm trước, đây từng là vùng đất phủ băng, động thực vật phong phú. Nhưng do sự biến đổi khí hậu, va chạm kiến tạo cùng nhiều tác nhân khác, Sahara trở nên khô cằn và trở thành “vùng đất chết” như ngày nay.

Ngoại trừ vùng thung lũng sông Nile và vùng cao nguyên phía Bắc, gần Địa Trung Hải là hoàn toàn có thể trồng rau, trồng cây ôliu, còn hầu hết Sahara gắn liền với hình ảnh cát vàng, nắng gắt, khô hạn và không có sự sống của thực vật .

Tuy nhiên, những hình ảnh vệ tinh chi tiết kết hợp với các thuật toán máy tính trong một nghiên cứu của Đan Mạch và NASA đã cho thấy một bức tranh hoàn toàn khác về nơi này.

Hóa ra, có tới khoảng chừng 1,8 tỉ cây xanh lớn nhỏ nằm rải rác khắp sa mạc Sahara và Sahel – vùng đất nằm giữa Bắc Phi và sa mạc Sahara ở phía Nam .

Tìm và đếm số cây không phải nhiệm vụ đơn giản

Ở những khu vực có nhiều cây cối, những đám cây mọc dày Open tương đối rõ ràng trong ảnh vệ tinh, ngay cả khi độ phân giải thấp. Nhưng ở những nơi diện tích quy hoạnh lớn và tỷ lệ cây cối thưa thớt thì độ phân giải hình ảnh vệ tinh quá thấp để tìm ra từng cây hoặc từng cụm cây .Hình ảnh vệ tinh của NASA có độ phân giải cao nhưng đếm từng cây, đặc biệt quan trọng trên những khu vực to lớn của chủ quyền lãnh thổ là một trách nhiệm gần như bất khả thi .Kỳ lạ khi phát hiện có 1,8 tỉ cây xanh ở vùng đất chết Sahara - Ảnh 2.Phần lớn Sahara gắn liền với hình ảnh cát vàng, nắng gắt, khô hạn và không có sự sống của thực vật – Ảnh : GETTYBrandt và nhóm của ông đã đưa ra một giải pháp, tích hợp những hình ảnh vệ tinh với một chương trình máy tính để tìm cây .Các nhà nghiên cứu đã mất tới một năm tiên phong để ngồi đếm bằng mắt thường và ghi lại cho gần 90.000 cây. Sau đó, chương trình máy tính được lập trình và việc làm trở nên thuận tiện hơn .

“Chương trình máy tính này đã cho phép tính toán thứ mà hàng triệu nhà khoa học đã mất hàng triệu năm làm việc chỉ trong vài giờ. “Các nhà khoa học trước đây chỉ ước lượng số cây, còn chúng tôi đếm từng cây một”, nhà nghiên cứu Martin Brandt từ Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho biết.

Kết quả khảo sát được công bố trên tạp chí Nature hôm 14-10, sau hơn một năm điều tra và nghiên cứu nghiên cứu và phân tích khu vực trải dài 1,3 triệu km2 với hơn 11 Nghìn hình ảnh .1,8 tỉ cây được tìm thấy và số lượng này chưa phải là sau cuối .

Phát hiện này có ý nghĩa gì?

Kết quả khảo sát này đã lật ngược lại đánh giá và nhận định lâu nay rằng sa mạc này là ” vùng đất chết “, không có thực vật nào sống được .Nhà điều tra và nghiên cứu Martin Brandt cho biết, cả nhóm đã rất quá bất ngờ khi phát hiện cây xanh không chỉ vài trăm mà lên tới hàng tỉ cây trong sa mạc. Điều này có nghĩa là sa mạc có những khu vực ” chết ” không có cây cối nào nhưng cũng sẽ có những nơi tỷ lệ cây cối cao, thậm chí còn giữa những cồn cát vẫn có những cây cối mọc lên .Thực tế, với diện tích quy hoạnh tới 9 triệu km2 thì không ai hoàn toàn có thể đặt chân đến hết từng vùng đất nằm sâu trong sa mạc này để mày mò, nên việc khoa học trước đây chưa phát hiện được nhiều những khu vực có cây xanh ở đây là điều hoàn toàn có thể lý giải được .

Cuộc khảo sát cùng phát hiện đặc biệt này cung cấp cho các nhà nghiên cứu khoa học và bảo tồn thiên nhiên một hướng mới để hoạch định lại các nỗ lực chống nạn phá rừng, bảo vệ môi trường, phủ xanh sa mạc và đo lường chính xác hơn các chu trình sinh địa hóa của carbon, nước và các chất dinh dưỡng khác.

” Những tài liệu như thế này rất quan trọng để thiết lập cơ sở cho việc bảo tồn, phục sinh, chống đổi khác khí hậu. Trong 1-10 năm, điều tra và nghiên cứu hoàn toàn có thể được lặp lại để xem liệu những nỗ lực hồi sinh và giảm nạn phá rừng có hiệu suất cao hay không “, chuyên viên lập trình Jesse Meyer ( NASA ) cho biết trong một thông cáo báo chí truyền thông của NASA.Trong tương lai, chương trình máy tính này sẽ sớm vận dụng để lập map vị trí và kích cỡ của mọi cây trên toàn quốc tế. Nhiều loài cá khổng lồ từng sống tại sa mạc Sahara? Nhiều loài cá khổng lồ từng sống tại sa mạc Sahara? TTO – Nghiên cứu được đăng tải trong tập san của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ mới gần đây bật mý một số ít sinh vật biển lớn nhất và có lẽ rằng là đáng sợ nhất đã từng sống tại khu vực mà lúc bấy giờ là sa mạc Sahara .

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây