Cây mộc qua Nhật Bản hoặc cây mộc hương: mô tả về giống và ảnh, đặc điểm canh tác, trồng và chăm sóc

Rate this post
Hầu hết mọi gia chủ của một khu vườn đều muốn khu vườn của mình không chỉ đẹp mà còn phải khác thường. Đó là nguyên do tại sao gần đây những người làm vườn mở màn trồng trên mảnh đất của họ không chỉ những cây táo, lê quen thuộc mà còn cả những cây lạ. Chúng gồm có một loại cây bụi vô cùng đẹp được gọi là mộc qua Nhật Bản hoặc Chaenomeles .

Loài cây khác thường này, hấp dẫn với vẻ đẹp và hương thơm đáng kinh ngạc của nó, sẽ không khiến bất cứ ai thờ ơ trong suốt quá trình ra hoa. Mặc dù mộc qua Nhật Bản là một loài cây ngoại lai, nhưng nó lại bén rễ và phát triển ở nhiều vùng của nước ta. Ngay cả những người làm vườn thiếu kinh nghiệm cũng có thể xử lý việc trồng và phát triển Chaenomeles.

Mộc qua Nhật Bản: ảnh, mô tả, đặc điểm

Chaenomeles thuộc loại hoa lá cây cảnh, trồng lấy quả và mọng, là loại cây ưa nhiệt và tăng trưởng tốt ở những vùng có khí hậu ôn hòa. Một cây mộc qua hoàn toàn có thể cao đến ba mét, và một bụi cây – lên đến một mét .

Nhà máy thì khác:

 • Mộc qua Nhật Bản trong vườn:nhẵn, dày đặc, lá nhỏ màu xanh sáng;
 • hoa màu trắng, hồng hoặc đỏ cam đường kính 3-5 cm;
 • gai dài tới 2 cm;
 • ra hoa nhiều vào tháng 5-6, kéo dài khoảng 20 ngày;
 • quả hình quả táo hoặc quả lê nằm dọc theo chiều dài của chồi, đường kính có thể từ 3 đến 5 cm, trọng lượng khoảng 45 gam.

Đến cuối tháng 9, đầu tháng 10, quả của Chaenomeles chín. Trưởng thành họ có thể màu cam sáng hoặc xanh lục-vàng… Bên ngoài, quả được bao phủ bởi một lớp sáp, giúp bảo vệ chúng khỏi hư hỏng một cách hoàn hảo. Đó là lý do tại sao chúng có thể chịu được sương giá nhỏ trên cây. Khoảng một nửa thể tích của quả là hạt màu nâu, trông giống như hạt táo.

Mộc qua Nhật Bản mở màn kết trái vào năm thứ ba của cuộc sống. Từ mỗi bụi, bạn hoàn toàn có thể thu từ hai kg quả. Trái cây, ngay cả khi chúng chưa chín, được thu hoạch trước khi sương giá. Chúng hoàn toàn có thể trưởng thành khi dữ gìn và bảo vệ ở nhà, nhưng ở nhiệt độ thấp 3-5 độ .

Giống Chaenomeles

Mộc qua Nhật Bản có nhiều loại (hình), cho phép bạn chọn một loại cây phù hợp với khu vườn của bạn.

 1. Giống Crimson và Gold hoặc Magnificent Quince được phân biệt bởi một bụi nhánh mọc dài đến 1,2 m. Cây nở hoa với hoa màu đỏ sẫm với nhị màu vàng. Cây bụi không cần cắt tỉa và thường được sử dụng làm hàng rào.
 2. Henomeles Simoni được lai tạo bởi các nhà lai tạo người Pháp. Bụi cây có các chồi gần như tròn, cụm hoa màu đỏ thẫm và quả màu xanh lục.
 3. Giống trang trí Jet Trail được phân biệt bởi chồi thường mọc leo, không có gai, cành cong và hoa màu trắng nhạt.
 4. Mộc qua Nhật Bản Vesuvius có tán rộng, nhưng mọc không quá một mét. Một số lượng lớn các chùm hoa của nó có màu đỏ.
 5. Pink Lady có vương miện rộng và hoa màu hồng đậm hoặc hồng. Cây bụi phát triển lên đến 1,5 m.
 6. Henomeles Nivalis phát triển cả chiều cao và chiều rộng lên đến hai mét. Nivalis nở hoa màu trắng vào tháng Năm và tháng Tám.
 7. Cây mộc qua Hà Lan được phân biệt bởi những chiếc lá bóng, màu xanh đậm, tán rộng và hoa màu đỏ cam. Vào tháng 8, có thể có một đợt ra hoa lặp lại của loài cây này.

Nếu bạn muốn trồng cây cảnh Nhật Bản từ cây mộc qua, thì đó là cách tốt nhất. Cây rubra… Sau khi trồng cắt ở một góc trong thùng thích hợp, cần được chăm sóc thêm, để tạo vẻ thẩm mỹ cho bụi cây, cần phải cắt tỉa đúng cách.

Đặc điểm của việc trồng mộc qua Nhật Bản

Mộc quaViệc nuôi trồng Chaenomeles không đặc biệt khó khăn. Khi chọn một vị trí cho nó, bạn nên lưu ý rằng cây bụi thích những nơi có ánh sáng tốt. Nó sẽ có thể phát triển trong bóng râm một phần, nhưng nó sẽ không kết trái.

Mộc qua Nhật Bản đang phát triển thành công trên thực tế trên đất… Đất sét pha cát và ẩm ướt rất thích hợp cho cô ấy. Tuy nhiên, chúng nên ẩm vừa phải và giàu mùn. Chaenomeles tuyệt đối không chịu được đất quá vôi và mặn.

Hầu hết những giống mộc qua đều chịu sương giá và hoàn toàn có thể ngủ đông mà không cần nơi trú ẩn. Tuy nhiên, nếu mùa đông khắc nghiệt và có ít tuyết, nụ hoa và chồi hàng năm hoàn toàn có thể bị ngừng hoạt động một chút ít. Vì vậy, nên trồng cây ở những nơi có lớp tuyết vừa đủ. Ở những vùng có mùa đông khắc nghiệt, cây nên được bao trùm bằng lá rụng hoặc cành vân sam cho mùa đông .

Chaenomeles hạ cánh

Tốt nhất là trồng cây non vào mùa xuân sau khi đất tan đá. Mùa thu trồng vào thời gian lá rụng nhiều cũng được. Tuy nhiên, cây bụi ưa nhiệt hoàn toàn có thể không kịp bén rễ và chết trước khi có sương giá .

Chúng bén rễ tốt cây giống mộc qua Nhật Bản hai năm một lần… Khi trồng cây, hãy đảm bảo rằng cổ rễ vẫn ở trên mặt đất. Đối với cây 3-5 năm tuổi, hố trồng phải có độ sâu 0,5-0,8 m, đường kính đến 0,5 m.

Đất trồng Chaenomeles được chuẩn bị sẵn sàng từ đất lá, cỏ và than bùn ( 2 : 1 : 2 ). Ngoài ra, nên bổ trợ thêm 300 gam nitrat kali, 200 gam super lân, 500 gam tro, 1-2 xô mùn vào hố trồng .Tốt nhất là trồng những bụi mộc qua theo nhóm nhỏ từ 3-5 cây. Để tránh những cây trưởng thành sum sê nhau và không khép kín, khoảng cách giữa những cây con nên tối thiểu là một mét .

Tính năng chăm sóc

Trồng và chăm sóc mộc qua Nhật BảnTrong năm đầu tiên sau khi trồng cây yêu cầu tưới nước thường xuyên… Đặc biệt phải theo dõi độ ẩm của đất vào mùa hè khô hạn. Để đất giữ ẩm, xung quanh các Chaenomeles non, đất được phủ một lớp 3-5 cm, dăm gỗ hoặc than bùn thích hợp làm lớp phủ.

Trong hai năm đầu sau khi trồng, cây non được bón phân vào mùa xuân bằng phân đạm và bùn, và vào mùa thu – bằng phân kali và phân lân .

Sau 4-5 năm, mộc qua Nhật Bản sẽ bắt đầu ra hoa và kết trái. Đối với cây trưởng thành yêu cầu chăm sóc đặc biệt:

 1. Chaenomeles không cần tưới nhiều nước. Mỗi tháng một lần sẽ là đủ.
 2. Bón phân cho cây theo cách tương tự như các loại cây bụi thân mọng khác.
 3. Mỗi mùa xuân cần cắt bỏ những cành già trên năm tuổi nằm trên mặt đất.
 4. Nên định hình bụi cây hàng năm để ngăn cây dày lên. Số lượng cành trên cây không quá 10 – 20 cành. Các chồi dọc được cắt. Việc cắt tỉa được thực hiện vào mùa xuân, ngay cả trước khi chồi xuất hiện. Việc cắt tỉa vào mùa thu có thể khiến cây bị đóng băng.
 5. Đối với giai đoạn mùa đông, nên bảo vệ Quince khỏi gió. Để làm điều này, bạn có thể che nó bằng cành vân sam, hoặc thậm chí lắp một tấm chắn tuyết.

Như bạn có thể thấy, việc chăm sóc Chaenomeles khá đơn giản và không đòi hỏi chi phí vật chất và tài chính lớn. Nó chủ yếu bao gồm bón phân và cắt tỉa cây bụi.

Sinh sản của mộc qua Nhật Bản

Bạn có thể nhân giống cây theo một số cách:

 • hạt giống;
 • giâm cành;
 • chia bụi cây.

Nhân giống

Cách trồng và chăm sóc mộc qua Nhật Bản.Đây là cách an toàn và dễ dàng nhất để nhân giống mộc qua.Hạt lớn màu nâu được trồng trong hỗn hợp đất đã chuẩn bị sẵn vào cuối tháng Hai – đầu tháng Ba.

Trong khoảng trong sáu tuần cây con lặn vào cốc cây con riêng biệt. Cây con mọc xuống đất có thể trồng vào tháng 5 hoặc tháng 6.

Cây con nhu yếu bảo vệ khỏi sương giá trong mùa đông tiên phong. Nếu điều này là không hề, thì cây mộc qua sẽ chỉ cần được trồng trên bãi đất trống vào mùa xuân tới .

Nhân giống bằng cách giâm cành và ghép cành

Ưu điểm của việc sinh sản như vậy là toàn bộ những phẩm chất giống của cây được bảo tồn .

Hom nên được thu hoạch vào đầu tháng sáu. Nên cắt chúng vào sáng sớm, lúc trời khô ráo. Khi cắt bỏ phần cuống phải đảm bảo bằng một khúc gỗ nhỏ của năm ngoái, tức là có “gót”. Các chồi bị cắt ra được ngâm một ngày trong chất kích thích tăng trưởng và xiên trồng trong hỗn hợp than bùn và cát (1: 3). Quá trình ra rễ diễn ra trong vòng 30 – 40 ngày với điều kiện nhiệt độ không khí không dưới + 20C.

Vào tháng 5, việc ghép cây được thực thi trên cây con mộc qua với những cành giâm giống :

 1. Trong đợt nhựa thứ hai (vào tháng 7 hoặc tháng 8), các chồi giống của cây được thu hoạch.
 2. Một đường rạch hình chữ T được thực hiện trên vỏ của cây con (giống), các mép của chúng được gấp lại.
 3. Một chồi giống có chồi được cắm dưới vỏ cây.
 4. Các cây được ép chặt vào nhau, buộc và xử lý bằng dầu bóng vườn.

Tỷ lệ sống sót của mắt được kiểm tra sau ba đến bốn tuần. Vào mùa xuân năm sau, chồi sẽ nảy mầm trở lại và hoàn toàn có thể tháo băng .

Phân chia bụi cây

Cây mộc qua có rất nhiều chồi rễ và theo thời hạn, chúng tăng trưởng theo mọi hướng. Do thế hệ con cháu, cây hoàn toàn có thể tăng trưởng ngay cả trên một sườn dốc .

Thời điểm lý tưởng để chia bụi được coi là cuối mùa xuân và cuối mùa thu. Chồi rễ để trồng nên có độ dày 0,5 cm và dài 10-15 cm, từ một bụi bạn có thể tách 5-6 con.

Các chồi đã chuẩn bị sẵn sàng được trồng thẳng đứng ở một nơi cố định và thắt chặt. Trong tương lai, việc chăm nom chúng gồm có tưới nước liên tục và phủ lớp đất bên dưới chúng bằng dăm bào, gỗ vụn hoặc mùn .Nhược điểm của chiêu thức sinh sản này là bộ rễ của cây non tăng trưởng kém, cần trồng 1 số ít cây con tại nhà. Quả của cây lúc đầu nhỏ hơn thông thường .

Phòng trừ sâu bệnh hại cây mộc qua Nhật Bản

Sinh sản của mộc qua.Dịch hại chính của Chaenomeles là rệp. Sự xuất hiện của nó có thể là một thảm họa thực sự cho nhà máy. Vì vậy, khi phát hiện ra bụi rậm phải xử lý ngay bằng các phương tiện đặc biệt.

Với độ ẩm cao trong thời tiết ẩm ướt và mát mẻ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất hiện các bệnh nấm khác nhau:

 • với hoại tử và các đốm khác nhau, lá bắt đầu biến dạng và khô;
 • với chứng cercosporosis, các đốm nâu khác nhau xuất hiện, chúng mờ dần theo thời gian;
 • với bệnh ramulariasis, các đốm nâu có thể nhìn thấy trên lá.

Các cách đối phó hiệu quả đang sử dụng chất lỏng xà phòng đồng và nền tảng 0,2%… Phun thuốc vào bụi hành ít nguy hiểm hơn. Để làm được điều này, 150 gam vỏ trấu được truyền trong 10 lít nước trong ngày. Kết quả truyền của cây được xử lý năm ngày một lần.

Mộc qua Nhật Bản, việc chăm nom sẽ không khó khăn vất vả, hoàn toàn có thể được trồng như một cây đơn lẻ, theo nhóm nhỏ hoặc dọc theo rìa của lối đi trong vườn, tạo thành hàng rào cho nó. Nhưng cây bụi này được nhìn nhận cao không chỉ vì sự nhã nhặn và ra hoa đẹp. Quả mộc qua chứa nhiều hoạt chất sinh học khác nhau và nhiều loại vitamin. Những phẩm chất đáng quan tâm này đã đưa Chaenomeles trở thành một trong những loại cây ăn quả và mọng có giá trị .Mộc qua nhật bảnMộc quaCây mộc qua Nhật BảnMộc qua nhật bảnCách trồng mộc qua Nhật BảnVí dụ về cây mộc qua nở hoa của Nhật BảnMộc qua nở hoa Nhật BảnCách trồng mộc qua Nhật BảnCây mộc qua Nhật BảnQuả mộc qua Nhật Bản

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *