Cây địa du – Thuốc cầm máu, chữa tắc sữa

Author:

Category:

2015-10-23 03:10 PM

Thành phần hầu hết trong địa du là tanin, saponosit, flavon. Người xưa, dựa vào màu đỏ của hoa, liên hệ đến công dụng cầm máu, chảy máu đường tiêu hoá, đường tiểuCòn gọi là ngọc trát ( Trung Quốc ), sanguisorbe officinale, grande pimprenelle ( Pháp ), Pimpemel ( Anh ) .

Tên khoa học Sanguisorba officinalis L.

Tên địa du vì địa là đất, du là cây du. Cây địa du lúc mới mọc lên, lá giống cây du, lan khắp trên mặt đất, nên đặt tên như vậy .
Mô tả cây

 

Cây địa du

Loài cây sống dai, cao 0,30 m đến 1,5 m, có khi đạt 2 m. Thân rỗng, mọc thẳng đứng, nhẵn, mang ít lá. Lá dài 30-40 cm, kép lông chim lẻ, 5 – 15 lá chét, hình trứng, mép răng cưa to, tù. Hoa màu đỏ máu sẫm, lưỡng tính, nhỏ, tụ thành cụm hình trứng, ra hoa suốt ngày hè ( từ tháng 7-9 ), quả nhẵn, màu nâu, hơi bốn cạnh, chứa một hạt. Rễ bò ngẫm dưới đất, màu nâu .

Phân bố, thu hái và chế biến

Vốn không mọc ở Nước Ta. Nhập trồng nhưng chưa nhiều. Dùng làm thuốc : Toàn cây và rẽ ( thu hoạch trước khi cây ra hoa ) .
Thành phần hoá học
Thành phần đa phần trong địa du là tanin, saponosit, flavon. Người xưa, dựa vào màu đỏ của hoa, liên hệ đến công dụng cầm máu, chảy máu đường tiêu hoá, đường tiểu, thận, còn dùng trong ỉa chảy, khí hư. Có lẽ chất tanìn là thành phần đa phần trong địa du .
Công dụng và liều dùng

Địa du được dùng trong cả đông y và tây y. Táy y dùng tính chất cầm máu, giúp sự tiêu hoá, rửa vết loét, khí hư. Y học cổ truyền đánh giá tính chất địa du vị đắng, tính hơi hàn (lạnh), không có độc. Có tính chất mát huyết, cầm máu.

Dùng trong những trường hợp phụ nữ tắc sữa, khí hư, thấy kinh đau bụng, còn dùng chữa nôn ra máu, chảy máu cam, đại tiện ra máu, ỉa chảy, kinh nguyệt ra nhiều, mọi chứng huyết của phụ nữ sau khi sinh nở. Ngày uống 5-10 g dưới dạng thuốc sắc. Dùng ngoài không kể liều lượng .
Đơn thuốc có địa du
Dùng trong mọi trường hợp băng huyết, cháy máu cam, đi ngoài ra máu. Địa du 7 g, a giao 3 g, đại táo 50 g, cam thảo 2 g. Nước 600 ml, sắc còn 200 ml. Chia 3 lần uống trong ngày .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây