Số phận hẩm hiu của hàng nghìn ‘cây Mặt trăng’

Author:

Category:

Chú thích ảnh
Một “cây Mặt trăng” được trồng bên ngoài trụ sở NASA.

Chỉ 9 tháng sau sự cố với tàu Apollo 13, NASA quyết định hành động thử sức lần nữa với Apollo 14. Ba phi hành gia được chọn cho sứ mạng gồm có : Edga Mitchell, Alan Shepard và Stuart A. Roosa. Shepard đã nổi tiếng quốc tế với vai trò người Mỹ tiên phong và người thứ hai trên quốc tế bay vào thiên hà vào năm 1961. Mitchell và Roosa thì đều là phi công phụ và kỹ sư .
Năm 1953, Roosa nhận việc làm thêm mùa hè bên Cơ quan lâm nghiệp Mỹ. Do mối liên hệ này, khi Roosa được chọn là thành viên phi hành đoàn Apollo 14, anh đã nhận được một đề xuất kiến nghị mê hoặc .
Ed Cliff, Giám đốc Cơ quan lâm nghiệp Mỹ gọi cho Roosa và đề xuất anh mang theo một thùng sắt kẽm kim loại đựng 500 hạt giống lên ngoài hành tinh cùng với tàu Apollo 14. Số hạt giống gồm có linh sam Douglas, sequoia, sung dâu, gỗ gôm và thông đặc .

Ông Stan Krugman, làm việc cho Cơ quan lâm nghiệp Mỹ, là người chịu trách nhiệm chọn lựa hạt giống. “Tôi đã chọn các loài gỗ đỏ và một số loài khác vì chúng mọc khỏe ở nhiều vùng của nước Mỹ. Số hạt giống được lấy từ hai viện nghiên cứu gen của Ngành Lâm nghiệp Mỹ”. Toàn bộ lô hạt giống được chia làm hai phần, một phần để lại Trái đất để làm căn cứ so sánh.

Những người đưa ra ý tưởng sáng tạo đưa hạt giống lên thiên hà kỳ vọng dự án Bất Động Sản này sẽ giúp họ nghiên cứu và điều tra xem cây xanh sẽ mọc trở lại tại Trái đất ra làm sao sau khi hạt giống được du hành trong khoảng trống. Họ muốn xem hạt giống có nảy mầm không, và khi mọc thành cây thì có tăng trưởng thông thường không .

Cuối cùng, trên hành trình của tàu Apollo 14, số hạt giống đã bay vòng quanh quỹ đạo Mặt trăng 34 lần trên module chỉ huy Kitty Hawk trong lúc nhà du hành Shepard đang ở trên Mặt trăng, bung vài cú đánh với những quả bóng golf.

Chú thích ảnh
Modul của tàu Apollo đáp xuống biển sau khi hoàn thành sứ mạng. Ảnh: NASA

Ngày 9/2/1971, tàu Apollo 14 quay trở lại Trái đất, hạ cánh bảo đảm an toàn xuống biển Nam Thái Binh Dương. Nhưng không may, trong quy trình khử trùng để trở lại Trái đất, chiếc hộp sắt kẽm kim loại chứa hạt giống đã bị bục, làm hàng loạt hạt giống văng ra .

Ông Krugman đã dự đoán rằng số hạt giống bị phơi nhiễm với môi trường áp suất cực thấp có thể sẽ mất khả năng nảy mầm. Nhưng sau quá trình làm sạch và phân loại cẩn thận, số hạt giống vẫn được mang đi gieo trồng, và hầu hết đã mọc thành cây.

Vài năm sau đó, những “ cây Mặt trăng ” giống được đưa đi khắp quốc tế, nhưng hầu hết được trồng tại Mỹ, đặc biệt quan trọng là gần những khu vực trụ sở chính quyền sở tại bang. Một cái cây được trồng ở Quảng trường Washington ở Philadelphia, một cây khác trồng tại trại Girl Scout ở Indiana, một cây ở một trường tiểu học ở Boise, bang Idaho. Một số cây được đưa tới New Orleans theo đề xuất của thị trưởng thành phố vốn có biệt danh là Moon ( Mặt trăng ). Một cây khác được đưa tới Căn cứ Siskiyou ở Oregon, gần nơi phi hành gia Roosa từng làm thêm .
“ Cây Mặt trăng ” còn được trồng ngay trước White House. Tổng thống Gerald Ford khi đó gọi những chiếc cây này là “ hình tượng sống của loài người tất cả chúng ta và những thành tựu khoa học ”. Ngoài ra, một “ Cây Mặt trăng ” đã được khuyến mãi cho Nhật hoàng Hirohito, và nhiều cây khác được đưa tới những vương quốc trên quốc tế theo ý kiến đề nghị của giới chức nước đó .
Sau thời hạn đầu “ gây sốt ”, “ cây Mặt trăng ” dần bị quên béng. Điều này một phần là vì những cây Mặt trăng khi lớn lên trông chả khác gì những cây cùng loại. Ở 1 số ít nơi, người ta trồng cây bằng hạt giống “ kiểm chứng ” từng được để lại Trái đất bên cạnh “ Cây Mặt trăng ” để so sánh, nhưng chúng không có gì khác nhau .

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây