Cây mật gấu miền Nam- cây lá đắng

Author:

Category:

Cây mật gấu miền Nam hay còn gọi là cây lá đắng được biết đến như một loại thảo dược quý, có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh rất tốt. Dưới đây, chúng tôi xin gửi tới các bạn những thông tin cũng như tác dụng tuyệt vời của cây thuốc quý này.

Cây mật gấu miền Nam- cây lá đắng 1

Cây mật gấu miền nam

Khái niệm cây mật gấu

Ở nước ta hiện nay có 2 loại thuốc nam cùng có tên gọi là cây mật gấu:

  • Loại 1: là cây mật gấu mọc ở miền Bắc, hay còn có tên gọi khác là cây mật gấu miền Bắc, cây hoàng liên ô rô, cây mã hồ.
  • Loại 2: là cây mật gấu miền Nam, có tên thường gọi là cây lá đắng, cây kim thất tai.

Mặc dù có cùng tên gọi là cây mật gấu, nhưng hai cây thuốc này lại có đặc thù, hình dạng và tính năng chữa bệnh trọn vẹn khác nhau. Ở bài viết này, chúng tôi xin phân phối về thông tin, tác dụng của cây mật gấu miền Nam tới những bạn đọc .

1. Cây mật gấu miền Nam (cây lá đắng).

Gọi là cây mật gấu miền Nam vì cây mọc tập trung chuyên sâu ở miền Đông Nam Bộ nước ta .
Cây có tên thường gọi là cây lá đắng, cây kim thất tai, cây rau lúi .
Cây có tên khoa học là : Vernonia amygdalina Del, thuộc họ Cúc ( Asteraceae )

2. Đặc điểm hình thái cây mật gấu nam

Cây lá đắng là một loại cây thảo, cao khoảng chừng từ 1 m – 2 m, những cây lớn hoàn toàn có thể cao đến 3 m, cây mọc đứng, hoàn toàn có thể mọc bò hoặc leo dựa .
Thân ở dưới gốc tròn, lên phía trên có góc cạnh, thân non, mập nước, hơi có lông. Cây mật gấu miền nam thuộc họ cây thân mềm, mọng nước. Cây có sức sống rất mãnh liệt, ở hầu hết những vùng khí hậu ẩm nhiệt đới cây đều thích nghi và tăng trưởng tốt .
Lá cây là dạng lá đơn, mọc cách, dầy và mập nước. Ở mép lá có răng cưa nông, lá có chiều rộng từ 5 cm – 7 cm, chiều dài lá từ 10 cm – 15 cm. Gân lá thường có màu tía tùy theo thiên nhiên và môi trường sống. Hai mặt lá có lông. Lá có vị đắng gắt như mật gấu. ( Vì vậy nên được người dân Nam Bộ đặt tên là cây mật gấu ) .
Hoa cây lá đắng có màu vàng nhạt .

2. Đặc điểm hình thái cây mật gấu nam 1

Cây mật gấu miền nam hay còn gọi là cây lá đắng

3. Bộ phận sử dụng

Cây lá đắng dùng hàng loạt cả cây, gồm : thân, cành, lá để làm thuốc điều trị bệnh .

4. Thành phần dược tính của cây mật gấu nam

Theo những điều tra và nghiên cứu Y học, cây lá đắng có chứa nhiều hoạt chất như : Carotenoid, triterpenoid, saponin, tanin, chất khử, polyuronic. Tuy nhiên, saponin, tanin là hai thành phần dược tính chính của cây kim thất tai .

Xem thêm: Tác dụng của cây mật gấu miền bắc

5. Công dụng của cây mật gấu miền Nam, cây lá đắng:

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2:

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh hay gặp ở Nước Ta lúc bấy giờ. Nguyên nhân của bệnh là do khung hình bị rối loạn chuyển hóa chất đường do không sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng được insulin .
Những người lười hoạt động, ăn quá nhiều, khiến khung hình bị dư thừa calo sẽ gây nên thực trạng kháng insulin. Không chỉ vậy, người ít hoạt động sẽ tác động ảnh hưởng đến tuyến tụy gây ra áp lực đè nén ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong một thời hạn dài như thế tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần năng lực sản xuất insulin và gây ra bệnh đái đường tuýp 2 .
Trong lá cây mật gấu miền Nam ( cây lá đắng ) có chứa rất nhiều dược tính, trong đó saponin, tanin là hai thành phần chính có tính năng làm giảm cholesterol trong máu và tăng năng lực miễn dịch cho khung hình. Nhờ vậy, giúp khung hình tăng cường giải phóng calo, làm giảm thực trạng kháng insulin, ổn định lượng đường huyết trong máu, tương hỗ điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả .

Có tác dụng mát gan, trị nóng trong, giúp thanh lọc, giải độc cơ thể

Nước lá lá cây lá đắng giúp mát gan thanh lọc khung hình rất hiệu suất cao. Vậy nên ngoài việc đun nước lá đắng uống, người dân Nam Bộ còn dùng lá đắng nấu canh dùng trong bữa cơm liên tục .

6. Cách sử dụng cây mật gấu miền nam

Với lá cây khô: Rửa sạch lá cây, đun khoảng 25g lá cây với 2 lít nước uống hết trong ngày.

Với lá cây tươi: Rửa sạch lá, hãm lá mật gấu với nước sôi để uống hàng ngày như một loại trà.

Liều dùng 30-40g/ngày.

Tác dụng : Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 hiệu suất cao, làm mát gan, thanh nhiệt cơ thể .
Lưu ý : Với nước cây lá đắng, không nên sử dụng liên tục trong thời hạn dài và không nên dùng thay nước lọc. Nên dùng theo hướng dẫn trực tiếp của bác sỹ .

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây