Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây măng cụt đơn giản, hiệu quả tại nhà

Author:

Category:

Thông tin tác giả
| Tham khảo

Măng cụt là loài trái cây khá thông dụng ở những nước châu Á như Đất nước xinh đẹp Thái Lan, Mã Lai, IIndonesiab và Nước Ta. Giống cây này cho hiệu suất cao nên được bà con nơi đây trồng thoáng rộng. Người tiêu dùng bầu chọn đây là nữ hoàng của cây ăn trái nhiệt đới gió mùa vì hình dáng đẹp và mùi vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng của chúng. Hôm nay, nongphu.net sẽ mách bạn Kỹ thuật trồng cây măng cụt cũng như cách chăm nom giống quả này đơn thuần và hiệu suất cao nhé .

Kỹ thuật trồng cây măng cụt 1

Đặc điểm của giống cây măng cụt

Để tìm hiểu về Kỹ thuật trồng cây măng cụt thì chúng ta nên tìm hiểu sơ qua về đặc điểm của giống cây này

Tuy măng cụt có hình dáng nhỏ bé nhưng đây lại là loại cây thân gỗ khá to với chiều cao trung bình của cây hoàn toàn có thể lên tới hơn 10 m. Cây có bộ tán khá rộng với lá dày hình thuôn dài màu sẫm. Điểm mê hoặc nhất có lẽ rằng là hình dáng khác lạ của quả măng cụt. Quả có dạng cầu tròn chỉ bằng quả cam nhỏ. Tuy nhiên lớp vỏ của chúng khá dày và cứng. Quả khi chín có màu đỏ sẫm bên trong là màu đỏ rượu vàng dày và xốp. Ruột măng cụt có màu trắng chia thành nhiều múi, khi ăn có vị ngọt, thanh hơi chưa và hương thơm đặc biệt quan trọng .

Dụng cụ trồng

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng bao xi-măng, khay, chậu, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây măng cụt. Lưu ý : dưới đáy đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng có size trên 2 m .

Đất trồng

Trong Kỹ thuật trồng cây măng cụt, khâu chọn đất vô cùng quan trọng
Cây măng cụt hoàn toàn có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là đất sét giàu hữu cơ, tầng đất canh tác dày, thoát nước tốt và gần nguồn nước tưới .
Măng cụt là loại cây yên cầu khí hậu nhiệt đới gió mùa với nhiệt độ cao, ẩm độ cao, lượng mưa dồi dào .
Hố được đào với kích cỡ 0,6 * 0,6 * 0,6, bón lót mỗi gốc 5-10 kg phân chuồng hoai mục, vôi rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để giải quyết và xử lý những mầm bệnh có trong đất .

Kỹ thuật trồng cây măng cụt 2

Chọn giống và Kỹ thuật trồng cây măng cụt

Măng cụt hoàn toàn có thể được nhân giống bằng cách ghép đọt hoặc gieo hạt. Phương pháp ghép không đạt hiệu suất cao cao do cây con có tỉ lệ hao hụt rất lớn ; cây ghép cho trái nhỏ và ít hơn so với cây cối bằng hạt .

Chọn hạt to, nặng trên 1 g từ những trái mặng cụt chín. Rửa sạch hát và gieo vào bầu đất hoặc liếp ươm. Vật liệu của bầu hoặc liếp ươm là tro trấu, bột sơ dừa hoặc cát mịn trộn phân hữu cơ. Thường xuyên tưới nước giữ ẩm, 20 – 30 ngày sau hạt sẽ nẩy mầm .

Khi cây lớn thì chuyển sang bầu lớn. Chú ý không làm tổn thương rễ vì rễ măng cụt không có lông hút và rất yếu. Cây tăng trưởng rất chậm, trung bình 2 tháng măng cụt mới cho 1 cặp lá .

Cây măng cụt có tán cây lớn, tán là sum xuê, do đó nên trồng thưa cây cách nhau 7 – 10 m. Mô cần được chuẩn bị sẵn sàng 1 – 2 tháng trước khi trồng. Mô hình tròn có đường kính 0,6 – 0,8 m, cao 0,3 – 0,5 m tùy theo địa hình cao hay thấp. Đất mô nên trộn với 10 – 20 kg phân chuồng hoai và 200 g phân NPK 15-15-15 .

Khi cây con được 2 năm tuổi thì đem đi trồng, lúc này cây có 12 – 13 cặp lá và 1 cành cấp 1, khoét lỗ trên mô vừa với bầu đất, nhẹ nhàng đặt cây vào, lấp đất ngang mặt bầu, cắm cọc giữa cây không bị đổ ngã. Khi đặt cây cần cẩn thận để không bị hư rễ.

Chăm sóc

Trong Kỹ thuật trồng cây măng cụt, khâu chăm nom rất quan trọng
Măng cụt không chịu được ánh nắng trực tiếp, do đó cần che bóng cho cây trong 4 – 5 năm đầu. Thường xuyên làm cỏ cho cây măng cụt .

Măng cụt là cây có nhu yếu nước rất lớn, nhất là quy trình tiến độ cây con và cây đang mang trái vì sau khi trổ ( tháng 12 Dương lịch ) là thời kỳ không mưa. Do đó, cần phải tưới nước cách ngày cho cây nhất là ở quá trình sau khi trổ hoa, trái .

Khi cành còn nhỏ cần tỉa bỏ những cành vượt, cành đan chéo nhau để tạo tán cho cây cân đối sau này. Khi cây đã cho trái, sau thu hoạch cần tỉa bỏ cành sâu bệnh, giập gãy, cành vượt .

Chú ý không tỉa quá nhiều làm cho gốc trơ trụi, ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào gốc sẽ gây hại cho cây. Để tạo tán cho cây lùn và tròn đều thì triển khai cắt ngọn khi cây cao 8 – 10 m .

Cần bón cho cây 10 – 20 kg phân chuồng / năm / cây vào đầu hoặc cuối mùa mưa. Ngoài ra, cần bón thêm phân NPK có hàm lượng N cao để giúp cây tăng trưởng nhanh. Mỗi lượng phân bón hoàn toàn có thể gia giảm tùy thuộc vào tán cây, vào thực trạng sinh trưởng của cây, cây càng lớn lượng phân bón ngày càng tăng, năm trúng mùa bón nhiều hơn năm thất mùa. Nếu cây tăng trưởng chậm thì tăng cường thêm phân Urê .

Thu hoạch

Khoảng 4 tháng sau khi hoa thụ phấn thì hoàn toàn có thể thu hoạch. Thu hoach sau khi màu vỏ vừa chuyển qua màu đỏ, thu non lúc vỏ mới chuyển màu hồng thì cơm trong ; thu già khi màu vỏ trái tím sẫm thì trái cứng .

Kỹ thuật trồng cây măng cụt 3

Trên đây là những hướng dẫn trong Kỹ thuật trồng cây măng cụt cũng như cách chăm nom chúng. Chúc bạn sớm có được những cây măng cụt sai trĩu quả .

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây