Cách xử lý rau bị vàng lá khi trồng ở nhà

Author:

Category:

Trồng rau tại nhà không chỉ cần sự chăm sóc chăm nom mà còn yên cầu người trồng rau tại nhà trang bị vốn kỹ năng và kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng rau xanh. Đối với người trồng rau lần tiên phong rất lúng túng khi thấy những khay rau bị vàng lá hay cây không tăng trưởng .
Để nắm rõ nguyên do rau bị vàng lá cần xem xét lại những yếu tố sau :

1/ Đối với rau thơm :

Các loại rau thơm như Húng quế, rau răm, rau tía tô, Húng cây … đều lá loại rau dễ trồng dễ chăm nom, nếu có rau bị vàng lá đa phần là do thiếu phân vì thu hoạch nhiều lần mà chưa được bón thêm phân, cây rau bị suy dinh dưỡng .

* Cách khắc phục:

Sau mỗi đợt thu hoạch nên cho thệm đất dinh dưỡng hay phân trùn quế vào mặt chậu rau một lớp dày 2-3 cm. Sau 3-5 ngày liên tục pha 1 muỗng cafe phân nhiều đạm như U rê, NPK, DAP với 2 lít nước tưới cho rau lúc chiều mát .

2/Đối với rau ăn lá như rau muống, rau cải, rau dền…sẽ có hiện tượng rau bị vàng lá, cây con bị còi cọc chậm lớn.Thường thấy nhất là ở rau muống sau khi hạt nẩy mầm  có từ 3-4 cặp lá, lá rau muống dễ bị nhạt màu. Khi cây rau ăn lá bắt đầu quang hợp thì rất cần hấp thu ngay lượng đạm để nuôi sống cây rau.Do đất trồng rau ban đầu chỉ có phân hữu cơ nên cây thiếu hụt dinh dưỡng và làm lá rau bị vàng.

* Cách khắc phục:

Rau bị vàng lá là do thiếu phân- rau muống dễ bị trường hợp này

Cần nhanh gọn bón thêm phân đạm như Urê, NPK với liểu lượng 2 muỗng cafe phân pha với 2 lít nước tưới đều lên rau lúc chiều mát. Sau vài ngày sẽ thấy rau xanh lá và lớn nhanh trông thấy .

3/Trường hợp cây rau bị vàng lá sau khi có  mưa kéo dài và làm rau bị úng nước:

Cần phải giải quyết và xử lý nhanh bằng cách kê cao chậu, khay giúp thoát nước và phun thêm vitamin B1 để tăng sức khỏe thể chất cho rau .

Nhặt bỏ hết lá rau bị vàng, thối để tránh làm rau bị nhiễm nấm bệnh. Dùng kéo cắt bỏ các cánh nhánh rau bị mưa làm dập.

Sau vài ngày khi thấy cây rau khởi đầu tươi tỉnh, lá rau vươn thẳng, những chồi non Open thì liên tục phun vitamin lần 2, tích hợp phân bón lá ra rễ mầm chồi để cây rau có sức cho thân nhánh mới .
Nếu mưa lê dài ngày hoàn toàn có thể làm rau bị vàng lá và chết nhanh gọn. Cần có giải pháp che chắn hay vận động và di chuyển chậu khay rau vào nơi không bị mưa .
cửa hàng farmvina

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây