Đã chát lại chua, mắc sim rừng Tây Bắc vẫn được mua tơi tới

Author:

Category:

Tầm tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, khi nắng thu trải vàng trên những thửa ruộng bậc thang bát ngát cũng là thời gian những cô gái Thái lên rừng tìm quả mắc sim .
Mắc sim là tên tiếng Thái để chỉ một loại quả rừng màu xanh giống quả mướp đắng, dài khoảng chừng 5 – 7 cm, vỏ xù xì và hơi ráp. Mắc sim chứa rất nhiều nhựa. Khi cắt, những dòng nhựa trắng trong như sữa mẹ tuôn ra, đề lộ phần thịt quả có vị chua và chát khé cổ .

Quả mắc sim chủ yếu được dùng để ăn sống. Khi ăn thường gói kèm với củ đậu thái lát, me chua, chẳm chéo.. tạo nên món ăn hội tụ đủ các vị chua, chát, cay, mặn và cuối cùng là ngọt dịu nơi cuống họng rất hấp dẫn.

Chua chát là vậy nhưng quả mắc sim lại được người dân Sơn La rất ưu thích. Họ thường tích hợp nó với 1 số loại hoa quả khác như : Củ đậu, táo mèo, me chua, tạo nên món ăn vặt cực ngon trong những cuộc tụ tập, hàn huyên .
Chị Lò Thị Quyên ( xã Hua La, Tp Sơn La ) cho biết : “ Mắc sim rất chát nhưng khi ăn cùng củ đậu và chẳm chéo thì lại ngon tuyệt. Mùa này, mỗi ngày tôi bán được khoảng chừng 30-50 kg mắc sim và củ đậu. Đắt hàng nhất vào tầm buổi trưa khi những chị em văn phòng tan làm, họ mua rất nhiều. ”
Việc tìm và hái mắc sim khá là khó khăn vất vả mà số lượng quả cũng không có nhiều nên giá bán loại quả này khá đắt. Mỗi chùm 5 quả mắc sim được bán với giá 10-15. 000 đồng, tương tự gần 100.000 đồng / kg .

Mắc sim, củ đậu, me non được chị em người Thái bày bán rất nhiều ở đường phố Sơn La luôn lôi cuốn người mua .
Chị Quyên cho biết thêm, ngoài bán quả, chị còn giúp khách gọt vỏ và cắt sẵn nếu có nhu yếu. Khách cũng đc Tặng Kèm kèm chẳm chéo ( 1 loại thức chấm thông dụng của người Thái dùng để chấm những loại quả chua, rau và thịt ) để ăn kèm nên họ rất thích .
Ngoài việc được bày bán ở các khu chợ truyền thống, quả mắc sim còn được rao bán rôm rả trên mạng xã hội, thu hút rất nhiều lượt mua và quan tâm. Đa phần đều được bán dưới dạng combo để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng muốn thưởng thức món ăn vặt, chua ứa miếng đến từ rừng núi này.

Ngoài việc được bày bán ở các khu chợ truyền thống, quả mắc sim còn được rao bán rôm rả trên mạng xã hội, thu hút rất nhiều lượt mua và quan tâm. Đa phần đều được bán dưới dạng combo để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng muốn thưởng thức món ăn vặt, chua ứa miếng đến từ rừng núi này.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây