Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Author:

Category:

Thứ Ba 04/08/2020, 09 : 12 ( GMT + 7 )Khó khăn vẫn còn nhiều tuy nhiên quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều chiến sỹ chỉ huy đã ủng hộ tăng trưởng mạnh ngành hàng này .Tổng Thư ký Thương Hội Mắc ca Việt Nam, ông Huỳnh Ngọc Huy san sẻ với chúng tôi như vậy trên chuyến xe đi từ TP Vinh lên huyện Nghĩa Đàn ( Nghệ An ). Trên xe có ông Hồ Xuân Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN – PTNT và chuyên viên Nguyễn Lân Hùng.

Tin sẽ thành công

Chuyến đi lần này theo ông Huy là lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn muốn có buổi làm việc với Hiệp hội nhằm tìm các giải pháp tốt nhất đầu tư phát triển mắc ca trên địa bàn. Trước khi có buổi làm việc này, chúng tôi đã đi xem một vườn mắc cả của một hộ dân trên địa bàn huyện.

Tổng thư ký Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, Huỳnh Ngọc Huy tin tưởng chương trình trồng mắc ca ở Việt Nam sẽ thành công. Ảnh: Văn Hùng. Tổng thư ký Thương Hội Mắc ca Việt Nam, Huỳnh Ngọc Huy tin cậy chương trình trồng mắc ca ở Việt Nam sẽ thành công xuất sắc. Ảnh : Văn Hùng. Nguyên Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng nhắn nhủ chỉ huy huyện Nghĩa Đàn và Thương Hội Mắc ca là làm thế nào để người dân tin yêu, mạnh dạn góp vốn đầu tư tăng trưởng mắc ca và đồng nhất quan điểm không vì cây xanh này mà làm ảnh hưởng tác động những cây cối khác đang mang lại giá trị thiết thực cho người dân. Tôi hỏi ông Huy, sau 5 năm Thương Hội Mắc ca Việt Nam được xây dựng thì những gì được xem là điển hình nổi bật nhất ? Ông nói, quan trọng là đã tạo lập được niềm tin trong dân và nhiều chiến sỹ chỉ huy đã ưng ý ủng hộ tăng trưởng mạnh cây mắc ca. Đến nay đã có 23 tỉnh trồng mắc ca với diện tích quy hoạnh khoảng chừng 16.400 ha. Trong đó 65 ha thuộc những đề tài điều tra và nghiên cứu, 480 ha thuộc dự án Bất Động Sản khuyến lâm ; 7.500 ha của doanh nghiệp, 8.355 ha của dân tự trồng. Năm 2020 dự ước sản lượng thu hoạch đạt khoảng chừng 5.300 tấn hạt tươi. Trong đó, Đắk Lắk 2.030 tấn, Lâm Đồng 1.850 tấn, Đắk Nông 780 tấn, Sơn La 220 tấn, Lai Châu 164 tấn, những tỉnh còn lại khoảng chừng 260 tấn.

Chi tiêu trung bình trồng và chăm nom 1 ha cây mắc ca ( chưa tính ngân sách góp vốn đầu tư cho hạ tầng như giao thông vận tải nội đồng, điện, nước … ) đến khi thu hoạch không thay đổi ( 7 năm ) : Trồng thuần ( tỷ lệ 280 cây / ha ) 340 triệu đồng, trồng xen ( tỷ lệ 150 cây / ha ) khoảng chừng 130 triệu đồng. Về sản lượng : Cây mắc ca trồng thuần ở 6-7 năm tuổi là 1,9 – 2,8 tấn / ha, trồng xen là 1,1 – 1,5 tấn / ha. Về giá cả hạt ( tươi ) trung bình 1 kg khoảng chừng 90.000 đ / kg. Về lệch giá trồng thuần năm thứ 7 khoảng chừng 210 triệu đồng, trồng xen khoảng chừng 117 triệu đồng. Những năm tiếp theo mỗi năm sản lượng và thu nhập tăng lên khoảng chừng 15-20 % / năm.

Sản phẩm mắc ca được những cơ sở chế biến thu mua, chế biến và tiêu thụ hầu hết ở thị trường trong nước. Hiện cả nước có 12 cơ sở chế biến công nghiệp và 1 số ít cơ sở chế biến bằng tay thủ công của những hộ mái ấm gia đình, có hiệu suất đủ để chế biến sản lượng sản xuất ra hàng năm. Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã phát hành gói tín dụng thanh toán cho vay so với những đối tượng người dùng sản xuất kinh doanh thương mại mắc ca. Đến năm 2020 ngân hàng nhà nước đã ký hợp đồng cho vay so với hơn 50 doanh nghiệp, hộ mái ấm gia đình kinh doanh thương mại với tổng giá trị dư nợ 420 tỷ đồng. Nhiều quy mô doanh nghiệp, người dân đã đạt được tác dụng rất tốt nhờ trồng mắc ca, từ đó khẳng định chắc chắn tăng trưởng mắc ca hoàn toàn có thể giảm nghèo so với những hộ nông dân, đặc biệt quan trọng là người dân miền núi và làm giàu cho những doanh nghiệp, đây là hoạt động giải trí đúng đắn của Thương Hội Mắc ca Việt Nam. Sau 5 năm sát cánh cùng với những hộ nông dân và những doanh nghiệp tăng trưởng mắc ca, Thương Hội Mắc ca Việt Nam đã góp thêm phần quan trọng để thôi thúc chương trình tăng trưởng mắc ca.

Hiệp hội Mắc ca Việt Nam là sợi dây liên kết

Theo nhìn nhận của những người đã trồng mắc ca thì đây là cây xanh duy nhất lúc bấy giờ ở Việt Nam có một ngân hàng nhà nước đáp ứng vốn và một Thương Hội cam kết bao tiêu mẫu sản phẩm. Chính sự sát cánh nghĩa vụ và trách nhiệm của Thương Hội Mắc ca Việt Nam, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, những Doanh Nghiệp và chuyên viên đã góp thêm phần thôi thúc tăng trưởng mạnh ngành hàng có giá trị này. Trồng xen mắc ca với tiêu cho thu nhập cao từ hai loại cây trồng giá trị. Ảnh: Văn Hùng. Trồng xen mắc ca với tiêu cho thu nhập cao từ hai loại cây xanh giá trị. Ảnh : Văn Hùng. Năm 2017, lần tiên phong tôi đi cùng với ông Huy và những chuyên viên, nhà quản trị đến thăm một số ít vườn

mắc ca đã cho thu hoạch ở Tây Nguyên, tôi nói với ông Huy rằng, những ông đang hướng những đồng vốn vào nông nghiệp, một nghành nghề dịch vụ làm thì khó, rủi ro đáng tiếc thì cao. Ông Huy bảo, cũng có chút liều lĩnh nhưng kinh doanh thương mại là vậy. Hơn nữa, chúng tôi đã có những thưởng thức khá thâm thúy trên thương trường, đặc biệt quan trọng với mắc ca chúng tôi tin sẽ thành công xuất sắc. Đến thời gian này, theo báo cáo giải trình của Thương Hội Mắc ca Việt Nam, hiện đã có 11 vương quốc tăng trưởng cây mắc ca. Năm 2019 quốc tế đã tăng trưởng được 450 ngàn ha, sản lượng ước đạt 190 ngàn tấn hạt tươi. Mắc ca là cây có hạt vỏ cứng, ăn có vị thơm bùi, mê hoặc ; có tuổi thọ đến 100 năm, có thời hạn khai thác kinh tế tài chính 40 – 60 năm. Quả mắc ca có giá trị kinh tế tài chính hầu hết là nhân ( với tỷ suất 30 – 40 % ), có tỷ suất dầu béo ( hầu hết là dầu rất quý – dầu béo không no Omega 3, 6, 7, không để lại Cholecterol ) chiếm tới 78 % của nhân hạt – cao nhất trong những loại cây có dầu ( hạnh nhân 51 %, điều – 47 %, lạc 44,8 % ), Nhân hạt còn chứa đường 10 % đạm ( protein ) 9,2 %, nhiều vitamin, chất khoáng có ích như : Kali 0,37 %, Phôt-pho 0,17 %, Ma-nhê 0,12 %. Vì thế mắc ca là nguyên vật liệu phong phú cho những ngành chế biến bánh kẹo, thực phẩm, mỹ phẩm hạng sang ( kem dưỡng da, chống nắng ), là thức ăn tương thích cho những lứa tuổi từ người già tới trẻ nhỏ, tốt cho người ăn kiêng, tiểu đường, huyết áp, mỡ máu … Giá trị hạt mắc ca đang có xu thế tăng trên quốc tế. Sự tăng trưởng này đến đa phần từ những thị trường mới nơi mà thu nhập của người dân đang được cải tổ và bản thân hạt mắc ca đã được chứng tỏ có lợi cho sức khỏe thể chất và có mùi vị ngon. Giá trong nước cao hơn giá quốc tế do cung không đủ cầu. Tại Việt Nam, cây mắc ca được đưa vào từ những năm 1990. Sau một thời hạn khảo nghiệm, đã chứng tỏ cây mắc ca hoàn toàn có thể sinh trưởng, tăng trưởng tốt, cho hiệu suất cao và đem lại hiệu suất cao kinh tế tài chính ở những nơi có điều kiện kèm theo khí hậu đất đai thích hợp.

Chần chừ là mất đi ngành hàng có triển vọng

Trong một hội nghị tổ chức triển khai ở Buôn Ma Thuật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định chắc chắn quan điểm của nhà nước về tăng trưởng mắc ca, trong đó nhấn mạnh vấn đề tiềm năng, thế mạnh tăng trưởng mắc ca ở vùng Tây Nguyên. Và cách đây 3 năm, Bộ trưởng Bộ NN – PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì buổi thao tác với Thương Hội mắc ca Việt Nam. Tại đây, Bộ trưởng chứng minh và khẳng định, tăng trưởng mắc ca nếu chậm trễ sẽ mất thời cơ. Bộ trưởng cho rằng, chớ nhìn quốc tế mà ngại mình. Con tôm, cây cao su đặc tất cả chúng ta cũng từng cõng từ quốc tế về đấy. Đừng nghĩ đưa của quốc tế về mà lại ngại ngần, mình có đủ lực để tăng trưởng. Vấn đề là phải vào cuộc kinh khủng và tiến hành thực sự chuyên nghiệp và bài bản. Còn nếu làm kiểu vô quản trị thì lại chết dân, chết doanh nghiệp và mất đi một ngành hàng đang có nhiều triển vọng.

Ông Hồ Xuân Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN – PTNT cho biết, năm 2013, nhà nước đã phát hành Nghị định về chủ trương khuyến khích doanh nghiệp góp vốn đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, tại Điều 12 về tương hỗ trồng cây Dược liệu có mắc ca. Đặc biệt, những năm 2011 và 2019 Bộ NN – PTNT phát hành những quyết định hành động công nhận 13 giống mắc ca, trong đó có 3 giống cấp vương quốc và 10 giống văn minh kỹ thuật. Đáng quan tâm năm năm trước, Bộ phát hành quyết định hành động công bố “ Danh mục những loài cây xanh lâm nghiệp nòng cốt cho những vùng sinh thái xanh ”, trong đó có cây mắc ca. Năm năm nay, Bộ phát hành quyết định hành động phê duyệt Quy hoạch tăng trưởng cây mắc ca vùng Tây Bắc và Tây Nguyên đến năm 2020, tiềm năng tăng trưởng đến 2030. Và mới gần đây, ngày 16/11/2018, Bộ NN – PTNT phát hành thông tư “ Quy định hạng mục loài cây cối lâm nghiệp chính ; công nhận giống và nguồn giống ; quản trị vật tư giống cây cối lâm nghiệp chính ”, trong đó có cây mắc ca để quản trị theo chuỗi hành trình dài về giống.

Nguyên Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng khẳng định, từ các Quyết định của Chính phủ và của Bộ NN – PTNT cho thấy tính pháp lý, tiềm năng, triển vọng của mắc ca đối với điều kiện phát triển ở Việt Nam là rất lớn. 

Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng và người dân tham quan vườn mắc ca ở Lâm Hà (Lâm Đồng). Ảnh: Văn Hùng. Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng và người dân du lịch thăm quan vườn mắc ca ở Lâm Hà ( Lâm Đồng ). Ảnh : Văn Hùng. Qua thực tiễn tăng trưởng mắc ca ở Việt Nam, ông Huỳnh Ngọc Huy, Tổng Thư ký Thương Hội Mắc ca cho rằng, tăng trưởng mắc ca phải chú trọng đến link 4 nhà. Nhà nước tạo chính sách chủ trương để thôi thúc tăng trưởng, nhà nông sử dụng đất đai, lao động để sản xuất, nhà đầu tư phân phối vốn góp vốn đầu tư, công nghệ tiên tiến thu mua, chế biến và liên kết thị trường, nhà khoa học nghiên cứu và điều tra và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhà nông và doanh nghiệp, Thương Hội Mắc ca Việt Nam là sợi dây link những nhà.

Theo Bộ NN – PTNT, đến năm 2030 cả nước sẽ vượt trên 34.500 ha mắc ca, tuy nhiên theo nhìn nhận của Thương Hội Mắc ca Việt Nam thì hoàn toàn có thể đạt 120.000 ha. Trung bình mỗi năm trồng thêm được 3,6 triệu cây.

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây