Cây mắc ca là gì? Khám phá lợi ích bất ngờ của cây macca

Author:

Category:

Nhiều câu hỏi được mọi người thắc mắc, cây mắc ca là gì, ăn được không mà dạo này nhiều người nói về nó thế nhỉ? Cùng tìm hiểu về loại cây có giá trị kinh tế cực cao này nhé.

Nguồn gốc cây macca

Cây mắc ca (tên gọi khác là: Macadamia) là một loại cây thân gỗ, nguồn gốc tại vùng rừng mưa thuộc miền Nam Queenland và miền Bắc nước Úc.

Thời kỳ đầu, macca cũng như bao loại cây rừng khác, mọc tự nhiên không ai khai thác, vỏ của quả macca cực cứng nên phần nhiều rất ít loại động vật hoang dã nào ăn loại hạt này cả .

Sau này, nhờ người dân Australia vô tình ăn thử và tìm hiểu thì phát hiện giá trị dinh dưỡng cực tốt của hạt macca nên cây macca mới được trồng phổ biến 20 năm gần đây. 

Macca là loại cây ưa khí hậu mưa ẩm và khô hạn xen kẽ, sinh trưởng tốt trong điều kiện kèm theo khí hậu nhiệt đới gió mùa gió mùa, có năng lực chịu hạn cao. Loại cây này tăng trưởng cực tốt trên vùng đất đỏ bazan hoặc những loại đất đá ong, đất sét nặng .
Do đó, không có gì kinh ngạc khi Nước Ta cũng là một vương quốc có điều kiện kèm theo thuận tiện để trồng cây macca …

Đặc điểm của cây mắc ca

Cây macca là loại cây thân gỗ lớn, khi trưởng thành chiều cao tới 18 m, tán rộng 15 m. Gồm 2 loại macca vỏ nhẵn và vỏ trơn. Hoa nở rộ từ tháng 12 tới tháng 2 năm sau hoàn toàn có thể lê dài hơn. Hoa thường màu trắng, mọc thành từng chùm .
Cây mắc ca là loại cây ưa sáng, chịu được nhiệt độ từ 13 – 32 độ C. Thích hợp với loại đất tơi xốp, thoát nước tốt, đặc biệt quan trọng là đất đỏ .

Kỹ thuật trồng cây mắc ca

Nước ta có điều kiện kèm theo tương thích để trồng loại cây mắc ca. Tuy nhiên không phải vùng nào cũng tương thích để trồng cây mắc ca. Có nhiều kỹ thuật để trồng mắc ca .
Đầu tiên phải chọn vùng canh tác, chọn giống tương thích, chọn thời hạn trồng thích hợp và trồng đúng cách thì sẽ giúp macca tăng trưởng tốt hơn .

Chọn vùng trồng cây macca

Macca tương thích với khí hậu mát, lạnh. Trời không đủ lạnh thì cây không đậu quả. Ở một số ít vùng có khí hậu nóng quá thì mắc ca chỉ mọc cây nhưng không đậu quả .
Không đem lại nhiều quyền lợi về kinh tế tài chính khi trồng. Các vùng khí hậu thuận tiện gồm Krông Năng Đắc Lắc, Kbang, Gia Lai ; Đắc Hà Lâm Đồng, và vùng Tây Bắc là những nơi có khí hậu thuận tiện .

Chọn giống cây mắc ca tương thích

Hiện tại ở nước ta có nhiều giống cây mắc ca được lựa chọn và đem vào trồng số lượng lớn. Tốt nhất trong đó là những loại giống OC, QN1, 246, 344, H2, 660, 741, 800 …

  • Giống cây chịu gió tốt : OC, 344, 660, 695 …
  • Giống cây chịu gió kém : H2, 294, 508, 800 ..

Tùy theo địa hình của vườn mà lựa chọn những loại giống tương thích. Vườn có gió to, quật mạnh thì chọn giống cây chịu gió tốt. Tránh cây bị gãy .

Lưu ý: Chọn giống cây macca ghép trên 6 tháng, chiều cao từ 50-70cm cây khỏe mạnh, có chồi non, rễ khỏe mạnh. Vết chồi ghép đã liền. 

Để trồng cây mắc ca có hiệu suất cao cần thực thi theo quá trình sau .

Mật độ và thời vụ trồng cây mắc ca thích hợp

Thời vụ trồng tốt nhất cây macca được chia ra theo từng địa phương. Cụ thể :

  • Tây Bắc : vào tháng 4-5, tháng 7-8 hàng năm .
  • Tây Nguyên : tháng 6 đến tháng 8
  • Miền Trung : tháng 2 – tháng 3

Mật độ trồng vừa phải. Macca là loại cây ưa sáng. Mật độ khoảng chừng từ 250 – 300 cây mỗi hecta. Đối với địa hình dốc, ít đón nắng thì giảm số lượng cao xuống khoảng chừng 222 cây / hecta .

Cách trồng cây mắc ca đúng cách

Chọn thời gian thoáng mát để trồng cây mắc ca .
Bỏ bầu cây macca :
Sau đó đào hố, triển khai tách lớp bầu cây. Đặt cây thẳng. Không xiêu vẹo. Lấp đất và thực thi tưới nước cho cây. Bỏ lớp rơm rạ phủ lên trên đất giúp đất giữ ẩm tốt hơn .
Sau 20-30 ngày kiểm tra cây nào chết thì trồng bổ trợ, chỉnh sửa những cây bị nghiêng, đổ .

Bón phân :

Để cây đậu hoa nhiều, cho quả sai hơn thì ngoài tái tạo tốt môi trường tự nhiên đất cần bón phân cho cây ..
Bón vào thời gian trước khi cây ra hoa và sau khi cây ra hoa để thúc cây mắc ca đậu quả nhiều hơn nhé .

Tỉa cành, tạo tán cây macca

Cây macca có cành rất lớn. Loại cây này ưa sáng. Nên cần tỉa cành tạo tán giúp cây thông thoáng. Sau 3 tháng trồng thực thi tỉa cành lần 1. Khi cành tăng trưởng. Tỉa bỏ bớt những cành nhỏ hơn .
Khi thu hoạch cũng cần tỉa bớt những cành sâu bệnh, héo giúp cây khỏe mạnh hơn .
Ngoài ra, macca hoàn toàn có thể trồng xen canh với những loại cây ngắn ngày. Vừa giúp tận dụng được diện tích quy hoạnh vừa đem lại quyền lợi kinh tế tài chính trong tương lai .

Macca nên trồng xen canh cây ngắn ngày khi nào hiệu suất cao nhất ?

Trong tiến trình mới trồng, cây mắc ca có tán lá còn nhỏ nên trồng xen canh những loại cây như đậu lạc, mì, bắp, cây hoa màu … Kiểu xen canh này giúp hạn chế cỏ dại mọc và hoàn toàn có thể thu nhập từ những loại cây ngắn ngày .

Phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây macca

Macca thường mắc một số ít bệnh sau đây :

Các bệnh này chỉ cần phun thuốc vừa đủ là được. Nên phun sớm, lúc bệnh mới chớm hoặc quả còn non. Vừa giúp hiệu suất cao vừa giúp bảo vệ chất lượng quả macca bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất người dùng .

Thời gian thu hoạch của cây macca khi nào ?

Thời gian quả mắc ca chín và rụng biến hóa tùy điều kiện kèm theo mỗi vùng khác nhau và những loại giống cây xanh. Cây mắc ca ra hoa từ tháng 1 – tháng 3 sẽ thu hoạch quả từ tháng 7 đến tháng 9 .
Còn cây ra hoa vào tháng 9-10 thì cho thu hoạch trái vào tháng 2 – tháng 3 năm sau. Vì vậy, macca là loại hạt hoàn toàn có thể sử dụng quanh năm. Do khi sấy chín và được hút chân không, hạt macca có thời hạn dữ gìn và bảo vệ lên tới 1 năm .

hạt mắc ca

Cây mắc ca dùng để làm gì ?

Macca thực sự là một món quà của vạn vật thiên nhiên. Cây mắc ca có nhiều tính năng, được dùng trong những ngành nghề khác nhau. Từ hạt macca, vỏ hạt mắc ca, vỏ trấu cho đến dầu hạt macca … Mỗi loại có cách sử dụng, hiệu quả riêng .

Sử dụng hạt macca

Tinh túy của cây mắc ca nằm ở hạt của nó. Hạt macca với hàm lượng dinh dưỡng cao, tỷ lệ chất béo không bão hòa cao nhất trong các loại hạt, không chứa cholesterol và có các loại vitamin tốt cho cơ thể.Hạt macca cực tốt cho bà bầu sử dụng …

Hàm lượng dinh dưỡng của hạt macca

Mắc ca là loại hạt giàu dinh dưỡng nhất trên thế giới. Thành phần chính bao gồm 76% dầu tự nhiên, 9% cacbonhydrat, 9% protein, 2% chất xơ. Phần còn lại là các vitamin, axitamin, sắt, kali … có chứa trong hạt. Dầu giàu chất béo này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Khi sử dụng hạt macca sẽ giúp khung hình được bồi bổ, tăng sức đề kháng cho khung hình, bổ trợ sắt và đặc biệt quan trọng có công dụng cực tốt cho bà bầu và thai nhi .

Hạt macca ăn rất ngon, giòn và béo. Thích nhất trong các loại hạt dinh dưỡng. Bạn có thể ăn trực tiếp hạt macca hoặc xay ra làm sữa hạt macca đều ngon. 

Trấu của hạt macca

Trấu của hạt macca thực ra là lớp vỏ cứng được xay nhỏ ra. Lớp trấu này khi phối hợp với những loại chất hữu cơ khác trở thành một thứ tuyệt vời để bón cho cây xanh. Đặc biệt là những loại cây non mới trồng .

Vỏ hạt macadamia

Vỏ hạt macca rất cứng, bạn dùng búa đập cũng không phải đơn thuần, với đặc tính cứng của lớp vỏ, chúng được sử dụng làm nhiêu liệu đốt trong những lò công nghiệp .
Ngoài ra lớp vỏ cứng được xay nhuyển là một thành phần trong hoạt chất tẩy tế bào chết trên da. Thật giật mình phải không nào. Lớp vỏ cứng lại trở thành một phần trong chăm nom da mặt của con người .
Hạt macca còn có rất nhiều tính năng so với sức khỏe thể chất con người .
Đọc ngay : 12 công dụng của hạt macca so với sức khỏe thể chất

Dầu macca

Dầu macca là loại dầu tốt trong các loại dầu thực vật. Dầu mắc ca có tỷ lệ chất béo bão hòa đơn cao nhất trong các loại dầu và tỷ lệ tinh khiết lên tới 99%. Do đó dầu macca là một sản phẩm vô cùng quý giá cho sức khỏe con người. 

hoa macca tuyệt đẹp

Qua những thông tin trên giúp tất cả chúng ta vấn đáp được câu hỏi : Cây mắc ca là gì rồi nhỉ. Từ đó chớp lấy được những tính năng của macca để sử dụng chúng hài hòa và hợp lý nhé .
Hiện tại, tại nước ta cũng là một trong nhiều vương quốc trồng đại trà phổ thông cây macadamia để sử dụng và xuất khẩu ra những nước trên quốc tế. Phần lớn cây macca được trồng ở Tây Nguyên ở những tỉnh như Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng …

Nhờ các điều kiện thuận lợi về khí hậu cùng điều kiện thổ nhưỡng đất đỏ bazan phù hợp, macca trồng ở nước ta phát triển tốt và trái macca. Đặc biệt, hạt Macca Việt Nam to, đều hạt, chất lượng không thua kém so với macca Úc.

Cây mắc ca trồng nhiều ở đâu nhất ở nước ta ?

Đầu tiên, mắc ca được trồngthử nghiệm tại Ba Vì, Thành Phố Hà Nội để kiểm nghiệm năng lực loại cây này có tương thích với điều kiện kèm theo khí hậu ở nước ta. Sau hơn 10 năm nghiên cứu và điều tra thấy sản lượng và chất lượng đều tốt. Từ 2004 nước ta thực thi trồng đại trà phổ thông. Trong đó, 2 vùng có điều kiện kèm theo khí hậu tương thích với trồng cây mắc ca nhất là Tây Nguyên và Tây Bắc .
Quy mô về trồng cây mắc ca ở những tỉnh Tây Nguyên ngày càng tăng nhanh. Đặc biệt ở 3 tỉnh Đắc Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, số hộ trồng cây macca ngày càng nhiều nhờ sự quy đổi của người dân và sự ủng hộ của chính quyền sở tại địa phương .
Ngoài ra, ở vùng Bắc Trung Bộ cũng trồng nhỏ lẻ cây mắc ca nhưng diện tích quy hoạnh không đáng kể .
Đọc ngay : Giá bán 1 kg hạt macca lúc bấy giờ bao nhiêu ?

Lợi ích kinh tế tài chính của cây macadamia

Cây macca là một loại cây cối đem lại quyền lợi kinh tế tài chính cao. Mỗi bộ phận khác nhau của cây mắc ca có tính năng riêng, được sử dụng với những mục tiêu khác nhau .
Đặc biệt, trái mắc ca là một loại hạt dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe thể chất và ăn cực ngon. Nên nhu yếu về loại cây này tương đối nhiều .

hạt macca đất đỏ Bazan

Nếu bạn muốn dùng thử loại hạt macca Gia Lai, muốn đưa chúng vào khẩu phần dinh dưỡng của bạn. Nhanh tay liên hệ Hotline: 0932777248 hoặc vào link: Mua hạt mắc ca để đặt mua hạt macca Đất đỏ Bazan loại I ngay nhé. 

0/5
( 0 Reviews )

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây