Cây lưỡi hổ là gì? Định nghĩa, khái niệm

Rate this post

Cây lưỡi hổ là gì?

Tương tự: cây lưỡi cọp,Sansevieria trifasciata
Cây lưỡi hổ hay còn gọi là cây lưỡi cọp hay vĩ hổ, tên khoa học là Sansevieria trifasciata, thuộc họ Măng tây, chiều cao khoảng 50 – 60cm. Cây có thân dạng dẹt, mọng nước, nhìn có vẻ sắc nhọn nguy hiểm nhưng thân rất mềm, không làm đứt tay khi chạm vào. Trên thân có 2 màu xanh và màu vàng dọc từ gốc đến ngọn. Cây lưỡi hổ khi ra hoa nở thành từng cụm, mọc từ phần gốc lên và có quả hình tròn.
Trên thân cây có 2 màu lá xanh và vàng dọc từ gốc đến ngọn. Cây lưỡi hổ khi ra hoa nở thành từng cụm với nhau, mọc từ phần gốc lên và có quả hình tròn. Không phải ai cũng biết lưỡi hổ là loại cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, có tới 70 loài khác nhau như cây lưỡi hổ cọp, hay cây lưỡi hổ Thái, lưỡi hổ xanh…Và phổ biến nhất hiện nay đó là lưỡi hổ thái và lưỡi hổ cọp.

Tương tự : cây lưỡi cọp, Sansevieria trifasciataCây lưỡi hổ thường được trồng và đặt ở phòng khách – là nơi biểu lộ phong thái riêng, nét riêng của gia chủ. Lưỡi hổ thích hợp đặt ngay cạnh kệ tivi ở phòng khách, hay ghế sofa, hoặc ở ngay hai bên lối đi của cửa ra vào, cũng là một cách để xua đuổi những điều không tốt và mang vận may đến mái ấm gia đình .
Không gian sẽ thêm sắc tố nếu ta đặt ở cây lưỡi hổ trong phòng ngủ, cây còn có năng lực lấy đi những khí độc như khói thuốc lá những khí oxit nitơ. Rất có lợi cho việc cung ứng thêm oxy cho quy trình hô hấp của con người .

Đặc tính

Lưỡi hổ là loài cây chịu hạn rất tốt, có thể chịu được ánh nắng chiếu trực tiếp. Mặt khác, loài cây này vẫn có thể thích nghi tốt với điều kiện bóng râm bán phần. Đây là loại cây có tốc độ sinh trưởng rất nhanh. Cây lưỡi hổ không chịu được lạnh. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp nhất là từ 20°C-30°C.

Đất trồng thích hợp là đất pha cát và phải thoát nước tốt .

Có 7 loại cây Lưỡi Hổ

Dưới đây là những “ cái tên ” quen thuộc với người chơi hoa lá cây cảnh tại Nước Ta :

1. Cây Lưỡi Hổ vằn

Lưỡi Hổ vằn hay còn có tên gọi khác là lưỡi hổ cọp vàng hay lưỡi hổ Laurentii. Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện phân biệt loài cây này dựa trên những đặc thù sau :

  • Lá có màu xanh đậm xen kẽ xanh lơ nên nhìn rất giống con rắn
  • Viền ngoài của lá có màu vàng tạo nên điểm nhấn vô cùng đặc biệt

Về kích thước, cây Lưỡi Hổ vằn có lá khá dài, bản nhỏ. Chúng mọc vươn thẳng giống hình thanh kiếm
Cây Lưỡi Hổ vằn thường được trồng tại nhà, đặt tại trước cổng. Với mục đích xua đuổi điềm xấu, mang đến may mắn cho gia chủ.

2. Cây Lưỡi Hổ vằn xanh

Loại cây này cũng có nhiều tên gọi khác nhau. Chẳng hạn là lưỡi hổ cọp hoặc lưỡi hổ Moonshine. Lưỡi hổ vằn xanh cũng có ngoại hình khá giống với loại lưỡi hổ kể trên. Tuy nhiên, chúng có lại không có viền vàng ở mép lá. Do đó, màu sắc chủ đạo của loại lưỡi hổ này là màu xanh.
Lưỡi Hổ vằn xanh được trồng rất phổ biến. Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh của loại cây này trong các căn hộ gia đình, văn phòng, quán cafe hoặc khách sạn.

3. Cây Lưỡi Hổ vàng

Về kích cỡ, cây Lưỡi Hổ vằn có lá khá dài, bản nhỏ. Chúng mọc vươn thẳng giống hình thanh kiếmCây Lưỡi Hổ vằn thường được trồng tại nhà, đặt tại trước cổng. Với mục tiêu xua đuổi điềm xấu, mang đến như mong muốn cho gia chủ. Loại cây này cũng có nhiều tên gọi khác nhau. Chẳng hạn là lưỡi hổ cọp hoặc lưỡi hổ Moonshine. Lưỡi hổ vằn xanh cũng có ngoại hình khá giống với loại lưỡi hổ kể trên. Tuy nhiên, chúng có lại không có viền vàng ở mép lá. Do đó, sắc tố chủ yếu của loại lưỡi hổ này là màu xanh. Lưỡi Hổ vằn xanh được trồng rất thông dụng. Chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện hình ảnh của loại cây này trong những căn hộ chung cư cao cấp mái ấm gia đình, văn phòng, quán cafe hoặc khách sạn .Hay còn được biết với tên gọi khác là lưỡi hổ thái, lưỡi hổ hoàng kim hoặc lưỡi hổ Gold. Cây có ngoại hình độc lạ với những loại cây lưỡi hổ thường thì .
Lưỡi hổ vàng có kích cỡ khá mi nhon, thế cho nên thường được tọa lạc tại khoảng trống nhỏ như bàn thao tác phòng khách hoặc ban công / hành lang cửa số .
Chúng có sắc tố chủ yếu là vàng, chiếm 2/3 mặt phẳng lá. Phần còn lại là màu xanh nhạt .
Bên cạnh đó, loại cây Lưỡi Hổ này còn có năng lực đổi màu khi chuyển thành. Lá của chúng sẽ chuyển từ vàng đồng sang xanh đậm .

4. Cây Lưỡi Hổ Thái vằn

Thắc mắc cây Lưỡi Hổ có mấy loại không hề không kể đến cây Lưỡi Hổ Thái vằn. Loại cây này rất được yêu thích nhờ ngoại hình vô cùng đẹp mắt .
Cây Lưỡi Hổ Thái vằn được biết đến với nhiều tên gọi khác là : cây Lưỡi Hổ Thái sọc hoặc Lưỡi Hổ Futura Superba. Chúng có sắc tố tương đương với Lưỡi Hổ vằn như bản lá to hơn và chiều dài ngắn hơn nhiều .
Loại cây này có ngoại hình “ nấm lùn ”, do độ cao rất khó tăng trưởng. Bù lại, cây lại mọc nhánh mới rất nhanh. Cây con mọc sát góc mẹ nên bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tách ra trồng ở chậu mới .

5. Cây Lưỡi Hổ Thái xanh

Được biết tới với tên gọi khác là lưỡi hổ black gold superbia. Cây có ngoại hình khá giống với lưỡi hổ thái vàng vằn. Tuy nhiên, lá của loại này lại có màu xanh đen đậm, viền vàng chạy ở 2 mép. Cây Lưỡi Hổ Thái xanh cũng có hình dạng khá nhỏ bé nên được ưu thích bàn tại bàn thao tác .

6. Cây Lưỡi Hổ Thái Trắng

Lưỡi Hổ Thái Trắng được biết đến với những tên gọi khác như Lưỡi Hổ bạch kim, Lưỡi Hổ bạc hoặc Lưỡi hổ Silver Queen. Để phân biệt Lưỡi Hổ Thái Trắng với các loại Lưỡi Hổ khác, bạn dựa trên những đặc điểm như sau:
Cây có lá bản to, nhưng chiều dài lá ngắn
Lá của cây như được phủ một lớp bạc hoặc xanh bạc nhìn cực kỳ hút mắt. Đây có thể là lý do vì sao cây được biết tới là nữ hoàng của dòng Lưỡi Hổ.

7. Cây Lưỡi Hổ búp sen

Lưỡi Hổ Thái Trắng được biết đến với những tên gọi khác như Lưỡi Hổ bạch kim, Lưỡi Hổ bạc hoặc Lưỡi hổ Silver Queen. Để phân biệt Lưỡi Hổ Thái Trắng với những loại Lưỡi Hổ khác, bạn dựa trên những đặc thù như sau : Cây có lá bản to, nhưng chiều dài lá ngắnLá của cây như được phủ một lớp bạc hoặc xanh bạc nhìn cực kỳ hút mắt. Đây hoàn toàn có thể là nguyên do vì sao cây được biết tới là nữ hoàng của dòng Lưỡi Hổ .

Hay còn được gọi là lưỡi hổ mèo hoặc lưỡi hổ lùn. Giống như tên gọi của nó, lá của loại cây Lưỡi Hổ này tạo thành đóa sen đang nở vô cùng đẹp mắt. Lá của Lưỡi Hổ búp sen có bản to, nhưng chiều dài ngắn.Dựa trên màu sắc của lá, Lưỡi Hổ búp sen được chia ra làm 3 loại: Lưỡi hổ búp sen xanh, Lưỡi hổ búp sen viền vàng và lưỡi hổ búp sen vằn.
 

Ý nghĩa phong thủy cây lưỡi hổ

Theo ý niệm của nhiều nền văn hóa truyền thống phương Tây và phương Đông, cây lưỡi hổ trong tử vi & phong thủy có công dụng trong việc trừ tà, chống lại sự bỏ bùa, đẩy lùi những điềm xấu, đem lại như mong muốn và tài lộc cho gia chủ. Theo công bố của NASA cây lưỡi hổ là loài cây hấp thụ can đảm và mạnh mẽ những chất gây ô nhiễm đặc biệt quan trọng là những chất gây ung thư như formaldehyde 0,938 grams / h và nitrogen oxide, thanh lọc không khí, cải tổ khoảng trống sống. Một phòng rộng 150 mét vuông chỉ cần 8 lá của 2 cây lưỡi hổ là đủ sức giữ cho căn phòng trong lành, hết ô nhiễm. Ở 1 số ít nước phương Đông như Nhật Bản, Trung Quốc lưỡi hổ có tên là Tiger Tail Orchid – tượng trưng sức mạnh của loài hổ dữ .
Ở Thổ Nhĩ Kỳ lưỡi hổ được gọi là Espada-de-são Jorge tượng trưng cho lưỡi dao bảo vệ mái ấm gia đình khỏi những điều xấu tạo cảm xúc an lành, tự do. Lưỡi hổ còn là món quà ý nghĩa với mong ước cầu chúc suôn sẻ đến vưới bạn hữu, người thân trong gia đình. Chúc thành công xuất sắc với đối tác chiến lược. Mừng năm mới tài lộc dồi dào. Mừng tân gia định cư lạc nghiệp. Cây lưỡi hổ thích hợp làm cây để bàn và cây trang trí trong nhà. Đặc biệt lưỡi hổ được yêu thích trồng sen vào những tiểu cảnh sân vườn hoặc những bản thiết kế sân vườn mang tính tử vi & phong thủy cao. Cây lưỡi hổ được dùng trang trí để tạo cho khoảng trống trong lành, tươi mát, hòa giải với vạn vật thiên nhiên. Cây Lưỡi hổ trồng ở nhà máy sản xuất, bệnh viện, văn phòng, nhà ở … Màu sắc của lưỡi hổ tạo ra cảm xúc tự do và an lành. Cây được trồng trong chậu kiểng hoặc trồng ở trong vườn nhà .

Công dụng của cây lưỡi hổ trong trị bệnh

Chữa bệnh về da

Chúng giúp làm dịu, lành những vết thương như vết bỏng, vết cháy nắng. Gel của cây được dùng làm bảo vệ da, sản xuất ra mỹ phẩm, kem dưỡng da, kem chống nắng … Sử dụng kem làm từ loại cây này sẽ giúp da bạn sáng đẹp hơn tươi tắn và điều hòa được độ acid của da, giúp săn da, lỗ chân lông được thu nhỏ, giúp mịn da, ngừa mụn … Chúng được sử dụng làm nước rửa chén, nước rửa tay, sữa tắm giúp bảo vệ da được bảo đảm an toàn, chống lại những vi trùng xâm nhập vào khung hình qua da. Ngoài ra chúng còn tạo hương thơm dễ chịu và thoải mái, giúp da mềm mịn và mượt mà, thơm tho hơn. Bạn hoàn toàn có thể dùng gel của lưỡi hổ để cạo râu vì chúng có chất chống viêm, dưỡng da, tránh đau rát khi cạo râu .

Chữa bệnh răng miệng

Cây lưỡi hổ được sử dụng để tạo ra dung dịch súc miệng vì đặc tính của thảo dược này có tính kháng khuẩn cao, tăng cường sức khỏe thể chất răng miệng, giảm bớt sâu răng và hôi miệng .

Cây lưỡi hổ chữa bệnh liên quan tới tiêu hóa

Những chất trong cây lưỡi hổ như aloin, aloe-emodin và barbaloin, sẽ giúp dạ day được co bóp đều, kích thích tiêu hóa tốt. Bạn hoàn toàn có thể dùng chúng làm nước ép để uống sẽ trị được chứng trào ngược axit, đầu hơn khó tiêu, ợ hơi. Giúp nhuận tràng, lợi gan, giảm nóng trong người. hiệu quả của cây lưỡi hổ .

Trị bệnh hen suyễn

Đối với những người bị hen suyễn, hãy dụng ít gel của loại cây lưỡi hổ này vào nước nóng sau đó hít lấy hơi nước đang bốc lên. Chúng tạo ra các hợp chất chống viêm làm ngăn chặn được cơn suyễn kéo dài, và giúp hô hấp được dễ dàng hơn.

Chữa khản tiếng,ho, viêm họng

Ngày dùng 6-12 g lá nhai với muối ngậm nuốt nước từ từ Viêm tai mưng mủ dùng lá lưỡi hổ hơ lửa hơi héo rồi giã nát nhỏ vào tai

Một số loại cây lưỡi hổ

Lưỡi hổ là 1 loài lớn, lúc bấy giờ trên quốc tế có rất nhiều loại lưỡi hổ với nhiều tên gọi, hình dáng, sắc tố khác nhau

Cây lưỡi hổ cọp

Đây là loại lưỡi hổ thông dụng nhất lúc bấy giờ, đặc thù nhận dạng của loại này chính là lá dài và cao, viền lá có màu vàng đặc trưng

Cây lưỡi hổ đen Robusta

Cây có màu rất giống với hạt cafe Robusta của Bỉ, lá có kích cỡ trung bình, có màu xanh đen và vào đốm bạc .

 Cây lưỡi hổ Futura Robusta

Cây có kích cỡ khá nhỏ và gọn, thường dùng để trên bàn, lá màu xanh bạc, đốm màu xanh đen, trông rất lạ mắt

Cây lưỡi hổ Whitney

Đây là giống lưỡi hổ lùn, với màu xanh đậm bóng ở chính giữa, viền ngoài có màu xanh bạc, xen kẽ những sọc xanh nhạt trên lá .

Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ

Cách nhân giống lưỡi hổ

Chuẩn bị đất

Bạn hoàn toàn có thể trồng lưỡi hổ trong đất hoặc trong chậu tùy vào mục tiêu muốn sử dụng, nếu muốn trồng cây trong chậu, quan tâm nên chọn loại chậu có size tương thích với cây con. Đất trước khi trồng nên triển khai trộn đất với xơ dưa, mùn trấu, vỏ thông, rơm mục, và phân chuồng ủ mục, sau đó đem ủ trong khoảng chừng 1 – 2 tuần .
Hiện nay, lưỡi hổ có 2 cách cơ bản để nhân giống đó là : tách bụi và giâm cành

Tách bụi

Đây là chiêu thức triển khai khá đơn thuần, nhưng hiệu suất cao mang lại rất cao, cây sinh trưởng nhanh, chất lượng cây con tốt. Đầu tiên chọn cây mẹ đang tăng trưởng tốt, tách lấy 1 phần gốc có cây con đang mọc, quan tâm nên đợi cây con lớn có khoảng chừng 2 lá xanh thì hoàn toàn có thể thực thi tách .
Nên thực thi giải pháp này vào mùa hè, khi nhiệt độ khởi đầu tăng, cây sẽ sinh trưởng và tăng trưởng tốt hơn

Giâm cành

Lựa chọn cây mẹ đang sinh trưởng và tăng trưởng tốt, không bị nhiễm sâu bệnh, lựa những lá non to khỏe, có màu sắc đẹp, cắt sát gốc .
Cắt đoạn lá đã cắt thành từng khúc nhỏ khoảng chừng 5 cm, để những khúc giống trong mát khoảng chừng 4 – 5 giờ, cho khô bớt nước .
Giâm ½ chiều dài những đoạn ươm xuống đất đã chuẩn bị sẵn sàng từ trước, đặt cây ở những có nắng nhẹ .

Chăm sóc cây lưỡi hổ đúng cách

Lưỡi hổ là cây có sức sống mãnh liệt, sống sót được trong những môi trường tự nhiên không thuận tiện, vậy nên việc chăm nom cây lưỡi hổ tương đối thuận tiện và không mất nhiều thời hạn. Nhưng để cây luôn ở thực trạng tốt nhất, người trồng nên xác lập sẽ cần bảo vệ những yếu tố cơ bản để cây sinh trưởng khỏe mạnh

Nước tưới

Lưỡi hổ hoàn toàn có thể chịu được khô hạn tốt, nhưng chịu ngập úng cực kỳ kém vì thế tốt nên không nên tưới quá nhiều nước cho cây, tưới quá nhiều nước sẽ làm cây bị ngập úng, hư rễ, từ từ cây sẽ chết do dư nước. Thông thường cứ 1 tuần chỉ nên tưới 1 lần cho cây, khi tưới cũng chỉ nên tưới vừa đủ trên mặt đất .
Khi tưới chiên nên tưới phần đất xung quanh gốc, tránh tưới thẳng trực tiếp lên lá hoặc thân của lưỡi hổ .

Phân bón

Cứ 2 tháng 1 lần bạn tiến hành bón cho cây hàm lượng phân hữu cơ thích hợp, khi bón chỉ nên bón xung quanh về mặt gốc.

Nhiệt độ

Lưỡi hổ sinh trưởng và tăng trưởng tốt nhất trong điều kiện kèm theo nhiệt độ từ 16 – 28 độc C, nếu ở thiên nhiên và môi trường phòng lạnh, thì cách 2 ngày bạn nên đem cây đi sưởi nắng 1 lần .

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Tưới quá nhiều nước hay để ngoài trời lạnh thường là nguyên do chính của những bệnh thường gặp ở cây lưỡi hổ, những loại côn trùng nhỏ, sâu, nhện sẽ nhân thời cơ này để tiến công cây, hút nhựa làm Open những đốm trên lá. Để khắc phục thực trạng này, hoàn toàn có thể rửa sạch bằng cồn, lau sạch những mặt phẳng lá và tăng nhiệt độ xung quanh cây .
Người đăng: chiu

Time: 2021-08-17 22:40:40

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *