Lũa xương chùm là cây gì

Author:

Category:

Nếu là người am hiểu về các loại lũa thì đây không phải là một kiến thức mớ mẻ gì. Tuy nhiên nếu còn non trẻ, mới tìm hiểu kiến thức về thủy sinh thì đây sẽ là kiến thức khá mới cho bạn.Nếu là người am hiểu về những loại lũa thì đây không phải là một kiến thức và kỹ năng mớ mẻ gì. Tuy nhiên nếu còn non trẻ, mới tìm hiểu và khám phá kiến thức và kỹ năng về thủy sinh thì đây sẽ là kỹ năng và kiến thức khá mới cho bạn .Bạn đang xem : Lũa xương chùm là cây gì
*

Lũa Thủy Sinh Là Gì?

Lũa là gỗ được lấy từ lõi gỗ tại phần gốc của các loại cây gỗ tự nhiên cổ thụ lâu năm sau khi đã bị chết, và có quá trình bào mòn qua năm tháng và chỉ còn lớp gỗ thịt chắc chắn. Đặc điểm chung của loại gỗ được gọi là lũa chính là việc dòng gỗ lũa này rất cứng và không bị ảnh hưởng bởi mối và mọt.

Bạn đang đọc: Lũa xương chùm là cây gì

Lũa thủy sinh mang dấu ấn của tự nhiên nhưng biểu lộ tính biểu cảm cô đọng và thẩm mĩ, đặc biệt quan trọng là trên lũa còn biểu lộ sự thưởng thức của thời hạn do lũa được hình thành qua nhiều năm .Bạn đang xem : Lũa Thủy Sinh Là gì ? Có Bao Nhiêu Loại ? Cách Xử Lý Lũa Thủy SinhLũa thủy sinh thường thì sẽ gồm có thêm cả những dòng cây khô như cây Hải Sơn Tùng, Ngọc Linh Sam … hay nhiều dòng cây khác cũng hoàn toàn có thể gọi là lũa nếu hoàn toàn có thể cho được vào bể thủy sinh .Ngoài những dòng lũa được làm từ gỗ thịt và được vạn vật thiên nhiên giải quyết và xử lý lâu năm ra, thì những dòng lũa còn lại thường phải giải quyết và xử lý rất nhiều như : Ngâm, dùng hóa chất, luộc … để hoàn toàn có thể sử dụng và cho vào bể thủy sinh .

Đặc Điểm Của Lũa Thủy Sinh

Là loại gỗ tự nhiên, không gây nặng mùi khi ngâm dưới nước như các loại gỗ thông thường.Lũa thủy sinh có hình dáng ngoằn ngoèo khúc khủy, và một số hình dạng đặc thù khác.Đa số chúng được khai thác từ môi trường tự nhiên.Không bị bào mòn hay mục nát dưới môi trường nước.Các loại lũa thủy sinh tới tay người dùng đều đã được xử lý lột vỏ.Đa số các loại lũa thủy sinh khi ngâm nước thời gian đầu sẽ làm nước ngả màu vàng, hoặc có loại bị rữa nhớt. Nhưng thời gian sau là hết.

Các Loại Lũa Thủy Sinh

1. Lũa nằm sâu trong lòng đất

Là loại gỗ tự nhiên, không gây nặng mùi khi ngâm dưới nước như những loại gỗ thường thì. Lũa thủy sinh có hình dáng ngoằn ngoèo khúc khủy, và 1 số ít hình dạng đặc trưng khác. Đa số chúng được khai thác từ thiên nhiên và môi trường tự nhiên. Không bị bào mòn hay mục nát dưới môi trường tự nhiên nước. Các loại lũa thủy sinh tới tay người dùng đều đã được giải quyết và xử lý lột vỏ. Đa số những loại lũa thủy sinh khi ngâm nước thời hạn đầu sẽ làm nước ngả màu vàng, hoặc có loại bị rữa nhớt. Nhưng thời hạn sau là hết .Gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất có sắc tố tự nhiên với nhiều hình dạng rễ chùm thích mắt. Tuy nhiên để khai thác giữ nguyên được vẻ đẹp của gỗ thì người ta cần có kỹ thuật trình độ cao, bởi nếu không cẩn trọng thì sẽ làm hỏng hết phần rễ chính của gỗ, làm mất đi cái hồn của nó .

2. Lũa chìm trong bùn nước, sông suối

Gỗ lũa loại này có màu nâu đen do bị ngâm lâu ngày dưới nước bùn và cũng là loại gỗ lũa phổ cập nhất. Gỗ lũa bùn nước được hình thành do tác nhân sau : trong tự nhiên những đợt lũ lụt là cho những cây gỗ to đã chết không còn bám chắc vào đất sẽ bị cuốn trôi theo dòng nước ra sông, ra suối và bị vùi trong bùn .

3.Lũa tạo thành từ mưa gió

Đang hot : 11 loài cá ăn đáy tuyệt vời cho bể cá của bạnQúa trình hình thành gỗ lũa từ mưa gió : Không giống giống với hai loại gỗ lũa trên gỗ lũa tạo ra từ mưa gió thường có ở những vùng bán xa mạc, với điều kiện kèm theo tự nhiên khắc nghiệt gỗ bị bào mòn đến khi còn trơ lõi bởi vậy nên nó rất chắc và đanh. Lũa được tạo thành qua thử thách của nắng mưa sương gió là loại lũa quý và hiếm nhất .

Một Số Lũa Phổ Biến Trong Thủy Sinh

1. Lũa Linh Sam

Lũa Linh Sam đã xử lý thì chìm dưới nước, không ra màu, không gây hại cho cá và đặc biệt có độ bền rất cao. Nhờ đó mà lũa Linh Sam rất được ưu chuộng trong giới thủy sinh. Ngoài ra với màu nâu đặc trong của gốc và rễ cây, hình thù uốn éo không cố định, có những khúc gốc to và ra dáng rất đẹp, nên dân chơi thủy sinh hay dùng Lũa Linh Sam để trang trí thẳng vào hồ cá, tạo thành một cảnh quan hồ thủy sinh rất đẹp và bắt mắt.

Nếu bạn khéo tay thì có thể dùng lũa Linh Sam để ghép thành những cây lũa ghép thủy sinh rất đẹp. Với đặc tính là chìm nên lũa Linh Sam chỉ cần ghép xong thả xuống nước là được, không cần ghép lên đá hay bất cứ vật nào để nhấn chìm hết. Đây là hình mẫu dùng lũa Linh Sam để ghép thành cây bonsai và cổ thụ.2. Lũa Đỗ QuyênGiống như lũa linh sam lũa đổ quyên hiện cũng rất phổ biến hiện nay, lũa đỗ quyên thường nguyên khối hình dáng rể cây rất được ưa chuộng, dễ dàng tạo phối kiểu hơn gỗ linh sam.

Xem thêm : Chòm Sao Đại Hùng Tinh Bắc Đẩu Nằm Trong Chòm Sao Nào ? Ý Nghĩa Của Sao Bắc Đẩu

3. Lũa Trà Rừng

Lũa trà rừng có rất nhiều nhánh và dễ nối ghép với nhau tạo nên bố cục tổng quan lũa rất ấn tượng là loại lũa thuận tiện setup. Tùy vào trí tưởng tượng và phát minh sáng tạo, những bạn hoàn toàn có thể sắp xếp và liên kết nhiều nhánh lũa tạo nên những bố cục tổng quan rừng hay tô điểm cho đá .

4. Lũa Xương Chùm

Lũa Xương Chùm loại lũa thủy sinh chuyên dùng cho việc ghép tán cây với hình dáng rất đẹp, dễ sử dụng cho việc ghép lũa thủy sinh và buộc rêu lên. Vì thế lũa Xương Chùm là loại sản phẩm rất hút trong những hàng lũa thủy sinh lúc bấy giờ .

Đặc Điểm Của Lũa Thủy Sinh

Chọn hình dáng – có thể chọn theo phong cách tự nhiên gỗ có hình dáng đẹp, hoặc chọn và ghép gỗ theo cá tính, hoặc chủ đề.Chọn mua gỗ lũa phải chọn loại ít mùn, không phai trong nước càng bị lũa càng tốt thịt gỗ đanh, loại này không cần phải luộc mà chỉ cần ngâm trong nuớc vài ngày sẽ tự chìm.Gỗ tự nhiên trải qua các điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên như lũ lụt….. làm mục các loại cây chết, và bị bào mòn trong môi trường nuớc, đất ngập nước.Phần bị bào mòn có thể tạo nên những khoảng rỗng và phần còn lại thịt gỗ có đặc tính là chắc, đanh và nặng.Bản thân gỗ lũa tự chìm do no nước trong đièu kiện ngập trong nước hoặc bị dòng chảy bào mòn.

Cách Xử Lý Lũa

1. Ngâm nước

Chọn hình dáng – hoàn toàn có thể chọn theo phong thái tự nhiên gỗ có hình dáng đẹp, hoặc chọn và ghép gỗ theo đậm cá tính, hoặc chủ đề. Chọn mua gỗ lũa phải chọn loại ít mùn, không phai trong nước càng bị lũa càng tốt thịt gỗ đanh, loại này không cần phải luộc mà chỉ cần ngâm trong nuớc vài ngày sẽ tự chìm. Gỗ tự nhiên trải qua những điều kiện kèm theo khắc nghiệt của vạn vật thiên nhiên như lũ lụt … .. làm mục những loại cây chết, và bị bào mòn trong môi trường tự nhiên nuớc, đất ngập nước. Phần bị bào mòn hoàn toàn có thể tạo nên những khoảng chừng rỗng và phần còn lại thịt gỗ có đặc tính là chắc, đanh và nặng. Bản thân gỗ lũa tự chìm do no nước trong đièu kiện ngập trong nước hoặc bị dòng chảy bào mòn .Ngâm nước là một trong những giải pháp thường thấy của tất cả chúng ta, với việc ngâm gỗ lũa trong thời hạn dài ( từ 1 tháng đến 6 tháng ) hoàn toàn có thể giúp việc vô hiệu những chất còn lại trong gỗ lũa như : nhựa, chất đọc, màu của lũa …. Và nếu không có quy trình này, việc thôi ra những chất sẽ khiến bể thủy sinh của tất cả chúng ta có màu vàng và nhiều chất ô nhiễm, gây nguy hại và thiếu thẩm mỹ và nghệ thuật cho bể thủy sinh .

2. Luộc Lũa

Luộc lũa thủy sinh trước khi cho vào bể là một phương pháp được khá nhiều anh em sử dụng để đẩy nhanh quá trình xử lý lữa. Thay vì chúng ta cần từ 1 đến 6 tháng cho tùy từng loại lũa, thì cách luộc lũa có thể giúp chúng ta rút ngắn được từ 50% đến 70% thời gian xử lý thông thường.

Đối với những khúc gỗ có size lớn, tất cả chúng ta không có những dụng cụ thiết yếu để luộc. Hãy dùng nước nóng giải quyết và xử lý từng phần của gốc lũa .

3.Dùng dung dịch hóa học

Sử dụng OXY già hoạc những dạng dung dịch như cồn công nghiệp sẽ giúp đẩy nhanh quy trình giải quyết và xử lý lũa thủy sinh. Với việc hòa tan những dung dịch hóa học này cùng với nước sẽ giúp đẩy nhanh quy trình bài tiết nhựa và những chất ô nhiễm ở trong lũa của tất cả chúng ta. Thông thường hình thức này sẽ giúp giảm từ 40 % đến 50 % thời hạn giải quyết và xử lý lũa .

Ngoài ra chúng ta có thể dùng các dung dịch chất tẩy cũng là một trong những chất hóa học thường được dùng để xử lý lữa, nhưng với dạng thuốc tẩy Thủy Sinh 4U không khuyến khích mọi người sử dụng vì có thể mang đến những tác dụng phụ.

4. Nướng Lũa

Nướng hay hơ lũa trên ngọn lửa cũng là một cách để xử lý lữa thủy sinh. Tuy nhiên phương án này thường làm lũa bị ám màu hoạc không quen có thể làm hỏng lũa. Vì vậy hãy cân nhắc về việc xử lý lữa bằng lửa nhé.Tại sao cho lũa vào hồ lại hay bị ra nước vàng và nấm mốc xung quanh?Khi cho lũa vào hồ, tanin từ gỗ lũa sẽ tan vào trong nước khiến màu nước thay đổi, đừng lo lắng, chỉ bằng việc thay nước thường xuyên, bạn sẽ loại bỏ hoàn toàn được vấn đề này. Kể cả việc gỗ lũa xuất hiện nấm mốc trắng xung quanh, bạn có thể sử dụng bàn chải để đánh sạch. Hoặc cũng có thể để tự nhiên, sau một thời gian nhất định, nấm mốc này cũng sẽ biến mất.Làm sao để cho lũa chìm?

Buộcđávào phần dưới củagỗ lũa, hoặc sử dụng đá để chèn lên gỗ lũa không cho gỗ nổi lên.Đục phần dưới củagỗ lũađể nhét những vật có tỷ trọng lớn vào trong thân gỗ, sau đó dùng keo silicon bịt lại.Dùng ốc vít gắn các vật nặng vào gỗ lũa, sau đó dùng các loạicây thủy sinhnhư Ráy,Dương Xỉche đi.Dùng các loại mút kính dán vào đáy hoặc cạnh bể, sau đó sử dụng dây buộc để cố định gỗ lũa.Buộcvào phần dưới của, hoặc sử dụng đá để chèn lên gỗ lũa không cho gỗ nổi lên. Đục phần dưới củađể nhét những vật có tỷ trọng lớn vào trong thân gỗ, sau đó dùng keo silicon bịt lại. Dùng ốc vít gắn những vật nặng vào gỗ lũa, sau đó dùng những loạinhư Ráy, che đi. Dùng những loại mút kính dán vào đáy hoặc cạnh bể, sau đó sử dụng dây buộc để cố định và thắt chặt gỗ lũa .

Tại sao nên sử dụng lũa thủy sinh?Không chỉ là vật trang trí hoặc đồ nội thất trong bể cá của bạn, lũa thủy sinh cũng được sử dụng như một nơi trú ẩncho cá hoặc các sinh vật khác trong bể.Gỗ lũa được khuyến cáo nhiều nhất cho bể thuỷ sinh là những loạigỗ lũa tự chìm và không phai màu. Trước khi đặt một mảnh lũa trong hồ cá của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn chuẩn bị nó đúng cách,nếu không nó có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây