Nam Định: Bắp niễng rớt giá

Author:

Category:

Thứ Năm 12/11/2020, 07 : 45 ( GMT + 7 )So với cùng kì năm ngoái, năm nay giá bán bắp niễng thấp hơn. Vậy, nguyên do do đâu khiến giá niễng xuống thấp đến vậy …Người dân thu hoạch bắp niễng. Ảnh: Mai Chiến. Người dân thu hoạch bắp niễng. Ảnh : Mai Chiến.

Hàng năm, cứ vào cuối tháng 9 âm lịch, bà con nông dân xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định lại tất bật vào vụ thu hoạch bắp niễng. Niễng là loài cây thường mọc ở dưới nước hay đất nhiều bùn; cao trên 1m, lá hình mác. Củ niễng hình chùy dài, phồng to, có đường kính từ 2 – 3cm, dài 5 – 6cm.

Theo người dân nơi đây, cây niễng bén duyên với vùng đất trũng này đã gần 20 năm và được ví là cây làm giàu, giúp người dân có thu nhập không thay đổi. Bởi, cây niễng rất dễ trồng, dễ canh tác, ít sâu bệnh. Hiệu quả kinh tế tài chính đem lại cao hơn so với trồng lúa, gấp 2 – 5 lần. Cây niễng được trồng từ tháng Giêng. Nếu được mùa, giá tốt, mỗi sào thu về 7 – 8 triệu đồng, thậm chí còn hoàn toàn có thể hơn. Ngoài thu hoạch bắp niễng, bà con nông dân nơi đây còn lựa chọn những khóm lá đẹp, cắt đem bán cho những cơ sở đan lát mây tre đan để tăng thêm thu nhập. Năm nay, thời tiết thuận tiện, mưa nhiều nên củ niễng rất to, trắng và ăn rất giòn. Song, vụ niễng năm nay giá cả bấp bênh, khiến bà con không vui. Người dân bán bắp niễng bên ven đường. Ảnh: Mai Chiến. Người dân bán bắp niễng bên ven đường. Ảnh : Mai Chiến. Di dọc tuyến đường Lê Đức Thọ thông suốt với QL. 38B, hướng lên thành phố TP.HN, không khó phát hiện những ruộng niễng xanh rập rờn, trải dài tít tắp trên những cánh đồng ; niễng tốt quá đầu người, dưới ruộng bà con đang cắt tỉa bắp niễng. Tôi dừng xe ở một điểm bán củ niễng ven đường, tạt vào hỏi giá niễng được bán ra làm sao, người phụ nữ bán niễng ngao ngán : “ Năm nay, giá niễng rẻ và xuống giá nhanh quá, chú mua giúp tôi mấy bó ”.

Theo người phụ nữ này, từ đầu vụ cho đến thời điểm hiện tại, niễng được bán dao động 1.000 – 2.000đ/bắp, tùy vào từng loại. Do giá bán thấp hơn mọi năm, nên người trồng niễng buồn rười rượi, mặt ỉu xìu, méo xệch như bánh đa gặp nước.

Bà Nguyễn Thị Thoa, xóm 8, xã Nghĩa An san sẻ, mái ấm gia đình bà đang canh tác hơn 4 sào niễng. Mọi năm, giá cả cao, thị trường đầu ra không thay đổi, không riêng gì riêng mái ấm gia đình bà mà nhiều hộ trồng niễng nơi đây ai cũng phấn khởi. Tuy nhiên, năm nay do tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thu nhập của người dân bấp bênh nên nhiều nhà hàng quán ăn, quán ăn ở những tỉnh, thành phố tiêu thụ những món chế biến từ bắp niễng không được nhiều. Do đó, thị trường đầu ra không sôi sục, không không thay đổi ; giá cả lao dốc không phanh. Không những thế, thương lái thi nhau ép giá. “ So với thời gian năm ngoái, năm nay giá niễng thấp hơn. Hiện, giá bán buôn xê dịch từ 1.000 – 1.500 đ / bắp, giá kinh doanh bán lẻ khoảng chừng 2000 đ / bắp. Do mái ấm gia đình không có người đi bán dạo, kinh doanh bán lẻ nên đành phải đổ buôn cho những thương lái ”, bà Thoa giãi bày. Niễng được trồng từ tháng Giêng hàng năm, kéo dài đến tháng 9 âm lịch mới cho thu hoạch. Ảnh: Mai Chiến. Niễng được trồng từ tháng Giêng hàng năm, lê dài đến tháng 9 âm lịch mới cho thu hoạch. Ảnh : Mai Chiến.

Ngồi bán bắp niễng ở ngoài ven đường, anh Mai Khả Tập (xóm 8, xã Nghĩa An) buồn bã, ngồi từ sáng đến hơn 9h chưa bán được bó niễng nào. Năm nay, đầu ra bế tắc và giá rẻ hơn mọi năm.

“ Nguyên nhân do đâu mà giá bán rẻ vậy ? ”, tôi hỏi. Anh Tập phân trần : “ Có thể do ảnh hưởng tác động dịch Covid-19 xảy ra trong thời hạn vừa mới qua đã khiến nhiều shop, quán ăn buộc phải đóng cửa vì không cầm cự nổi, nên đầu ra cho niễng không được thuận tiện, từ đó kéo theo giá bán buộc phải hạ xuống ”. Theo anh Tập, năm ngoái thời gian đầu vụ giá niễng giao động từ 3.000 – 3.500 đ / bắp loại to ; tuy nhiên năm nay loại to chỉ còn 1.500 – 2000 đ / bắp. Nếu như mọi năm, trung bình mỗi ngày anh bán được khoảng chừng 100 bó, mỗi bó 10 bắp ; thì năm nay số lượng bán ra chỉ khoảng chừng 50 – 60 bó / ngày.

Theo thống kê, toàn xã Nghĩa An đang canh tác khoảng chừng 10 ha niễng. Trong đó, niễng được trồng đa phần ở xóm 8. Người dân cho biết, trồng niễng không phải phun thuốc BVTV, quy trình tiến độ niễng đẻ nhánh hầu hết bón phân, đạm cho niễng tăng trưởng. Trồng niễng như cấy lúa, tuy nhiên khoảng cách rộng hơn, hàng cách hàng 80 cm, cây cách cây 70 cm.

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây