Cây cẩu tích (lông cu li) là gì? Tác dụng, hình ảnh và giá bán

Rate this post

Cẩu tích (lông culi) là loại thảo dược quý nhưng không hiếm ở nước ta. Cây có tác dụng chữa nhiều bệnh lý xương khớp như: thoát vị đĩa đệm, tê thấp, phong hàn, viêm khớp… Vậy cây cẩu tích là gì? Phân loại, tác dụng và cách sử dụng như thế nào. Mời các bạn theo dõi bài viết.

Cẩu tích là gì ?

Cây cẩu tích hay lông cu li là một loại dương xỉ mộc thuộc họ Dương xỉ vỏ trai. Tên gọi cẩu tích có nghĩa là xương sống con chó do hình thù giống xương sống chó. Bên ngoài được bao quanh bởi một lớp lông màu vàng. Hình ảnh cây cẩu tích tự nhiênTại Nước Ta, cẩu tích phân bổ rải rác khắp những tỉnh miền núi nước ta. Tập trung hầu hết ở khu vực Tây Bắc như : Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Tỉnh Lào Cai, Lai Châu …

Tác dụng của cây cẩu tích

Trong Đông y, lông cu li là loại thảo dược có vị đắng ngọt, tính ấm, giúp bồi bổ can thận, tăng cường gân cốt, trừ phong thấp.

Bài thuốc từ cẩu tích có hiệu suất cao kháng viêm, giúp cầm máu vết thương do đặc thù tự nhiên của lớp lông màu vàng. Bài thuốc từ cây lông culi có công dụng chữa tê thấp, phong hàn, đau sống lưng nhức mỏi, di tinh, bạch đới, chứng tiểu tiện són không cầm. Chính vì cẩu tích đem lại nhiều quyền lợi cho y học truyền thống nên bị thu hái tích cực trong khu vực Khu vực Đông Nam Á. Dẫn tới sự suy giảm nghiêm trọng số lượng quần thể của loài cây này.

Phân loại cẩu tích và đặc điểm từng bộ phận

 • Thân, rễ cây cẩu tích

Thân rễ loài cây này khỏe, nhiều lông. Cây cẩu tích ( lông culi ) có khi cao tới 2,5 – 3 m, phủ lông mềm màu vàng nâu trông rất giống con Culi.

 • Lá cây cẩu tích

Lá kép 3 lần lông chim, hình lược to và dài khoảng chừng 1 – 2 m, rộng 0,6 – 0,8 m gồm nhiều lá chét xếp sít vào nhau. Lá chét có những gốc bằng nhau, đầu phiến rộng. Mặt trên lá có màu xanh lục sẫm, mặt dưới nhạt hơn. Cuống lá cẩu tích có dạng kép, to, rắn chắc, màu nâu và có nhiều lông mềm.

 • Ổ túi bào tử

Ổ túi của cây cẩu tích Open hai môi úp vào nhau, túi áo có 2 van. Ổ túi nằm ở mép lá, có màu nâu và hai môi không đều nhau, cái ở ngoài hình cầu, cái trong hẹp hơn và hơi thuôn, ổ túi nằm ẩn sâu phía bên trong.

 • Túi bảo tử

Cơ quan sinh sản của cây cẩu tích là túi bào tử có vòng cơ giới rất đầy đủ, hơi nghiêng và khuynh hướng mở theo đường bên. Túi bào tử mang theo những bào tử ở mặt dưới của lá cây. Bào tử được xếp đều hai bên theo gân giữa. Bào tử có hình hơi tròn hoặc hình tam giác, sần sùi, màu đen hơi xám hoặc sáng và có cánh.

Tác dụng của cây cẩu tích trong việc chữa bệnh xương khớp

Từ bao lâu nay, y học đã nhìn nhận bài thuốc chữa trị, bồi bổ xương khớp từ cây cẩu tích mang lại hiệu suất cao tuyệt vời. Trong y học truyền thống, lông culi là thảo dược có vị khổ, cam, ôn. Thảo dược này có công dụng cực tốt làm tăng cường gân cốt giúp những bệnh nhân bị yếu mỏi cơ xương hoàn toàn có thể cải tổ thực trạng, diệt trừ phong thấp, chữa trị phong hàn. Cây cẩu tích có tác dụng điều trị các bệnh xương khớp rất tốtNgoài ra, cây cẩu tích còn được dùng làm thuốc trị thoát vị đĩa đệm, cách chữa bệnh thoái hóa cột sống, cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ, cách chữa trị gai cột sống, cách điều trị đau dây thần kinh tọa, cách trị thoái hóa khớp, cách trị viêm đa khớp, … và nhiều bệnh lý tổn thương cột sống khác. Nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống sau một thời hạn sử dụng thuốc cẩu tích đã hoàn toàn có thể hoạt động linh động hơn. Bệnh nhân bị bệnh viêm khớp sử dụng thuốc khoảng chừng gần một tháng đã giảm bớt thực trạng viêm, sưng khớp. Tình trạng bệnh ngày càng được cải tổ. Ít bị cơn đau hành hạ giúp chất lượng đời sống tốt hơn, ý thức tự do làm tăng thêm năng lực điều trị thành công xuất sắc bệnh. Các bài thuốc nam chữa đau nhức xương khớp từ cây cẩu tích được bà con dân tộc bản địa tích góp qua nhiều năm. Đây đều là những bài thuốc gia truyền, đã giúp rất nhiều người cải tổ thực trạng bệnh. Bài thuốc từ cẩy cẩu tích được sử dụng và hoàn thành xong, mang lại hiệu suất cao cực kỳ tốt. Giúp cho nhiều bệnh nhân đẩy lùi bệnh những cơn đau nhức do thần kinh tọa, sự hành hạ của thoát vị đĩa đệm, cường gân cốt giúp hồi sinh hoạt động.

Cách dùng bài thuốc từ thảo dược cẩu tích

Bài thuốc chuyên trị phong tê thấp

 1. Cẩu tích 15 gram
 2. Cốt toái bổ 15 gram
 3. Đương quy 10 gram
 4. Tục đoạn 10 gram
 5. Xuyên khung 5 gram
 6. Bạch chỉ 5 gram

Cách dùng

Sử dụng hàng loạt những dược liệu đã sẵn sàng chuẩn bị sắc với 1 lít nước. Sắc đến khi cô cạn còn 500 ml thì hoàn toàn có thể dùng được. Có thể chia 500 ml nước thuốc thành nhiều lần uống trong ngày. Bài thuốc sắc từ cây cẩu tích

Rượu rắn ngâm cẩu tích

 • Nguyên liệu
 1. 1 bộ rắn tam xà (1 con hổ mang, 1 rắn cạp nong, 1 rắn ráo)

 2. Cẩu tích 100 gram
 3. Thiên niên kiện 100 gram
 4. Ngũ gia bì 100 gram
 5. Huyết giác 100 gram
 6. Hà thủ ô đỏ 100 gram
 7. Trần bì 30 gram
 8. Kê huyết đằng 200 gram
 9. Tiêu hồi 20 gram
 10. Rượu trắng 40 độ khoảng chừng 10 lít .
 • Cách dùng

Ngâm hàng loạt những vị thuốc trên với rượu trong khoảng chừng thời hạn 3 tháng là hoàn toàn có thể sử dụng. Bài thuốc từ cẩu tích này chỉ nên vận dụng với người trên 30 tuổi và không dùng cho phụ nữ có thai, đang cho con bú. Sử dụng 1 ly nhỏ chừng 30 ml mỗi ngày trước khi đi ngủ sẽ giúp người bệnh tăng cường sức khỏe thể chất, cường gân mạnh cốt, cải tổ thực trạng bệnh về xương khớp, đau thần kinh tọa. Những thông tin trên đây đã phần nào giải đáp được những vướng mắc về thảo dược quý nhưng không hiếm – cây cẩu tích. Với những tính năng của loại thảo dược này sẽ giúp những bạn đẩy lùi được nhiều bệnh lý phức tạp, đặc biệt quan trọng là những bệnh về xương khớp

4.2

/

5 ( 6 bầu chọn )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *