Chuyện về cây lim “hiến thân” ở vùng đất thiêng Lam Kinh

Author:

Category:

Chuyện về cây lim “hiến thân” ở vùng đất thiêng Lam Kinh

Tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt quan trọng Lam Kinh ( huyện Thọ Xuân ), nhiều năm nay, câu truyện về cây lim “ hiến thân ” cho khu công trình phỏng dựng lại chính điện Lam Kinh vẫn được nhiều người kể lại với những yếu tố tâm linh kỳ bí khiến hành khách đến đây không khỏi kinh ngạc .

Chuyện về cây lim “hiến thân” ở vùng đất thiêng Lam Kinh

Du khách du lịch thăm quan cây lim “ hiến thân ” được dùng làm cột cái ở hậu điện, nơi rất thiêng nhất của chính điện .

Trút lá đúng dịp khởi công chính điện

Chúng tôi ghé thăm Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt quan trọng Lam Kinh vào những ngày tháng 8 âm lịch thiêng liêng, tháng sẽ diễn ra tiệc tùng Lam Kinh kỷ niệm 601 năm khởi nghĩa Lam Sơn, tưởng niệm 586 năm ngày mất của người Anh hùng dân tộc bản địa Lê Lợi. Chính quyền địa phương và những ban, ngành tương quan đang sẵn sàng chuẩn bị công tác làm việc tổ chức triển khai cho liên hoan. Hàng năm, vào ngày 22-8 ( âm lịch ) tiệc tùng Lam Kinh được tổ chức triển khai nhằm mục đích tôn vinh và tưởng niệm người Anh hùng dân tộc bản địa Lê Lợi, những vua Lê, tướng sĩ và nhân dân có công lao to lớn trong lịch sử vẻ vang dựng nước và giữ nước. Đồng thời, tổ chức triển khai liên hoan cũng là cách để lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống lịch sử dân tộc của dân tộc bản địa .Dẫn chúng tôi đi thăm Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt quan trọng Lam Kinh có diện tích quy hoạnh quy hoạch 200 ha, chị Lê Thị Thức, hướng dẫn viên du lịch tại đây, cho biết : Lam Kinh là vùng đất thiêng “ địa linh nhân kiệt ”, quê nhà của người Anh hùng dân tộc bản địa Lê Lợi, nơi phát tích cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh đầy gian nan ( 1418 – 1427 ). Đây cũng là nơi an nghỉ vĩnh hằng của những vua, hoàng hậu … triều Lê Sơ. Theo sử sách ghi chép lại, Lam Kinh được thiết kế xây dựng vào năm 1433. Qua thời hạn đã được bảo tồn, phục sinh, tôn tạo và được xếp hạng di tích lịch sử vương quốc năm 1962 ; công nhận là di tích lịch sử vương quốc đặc biệt quan trọng năm 2012. Tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt quan trọng Lam Kinh vẫn đang còn chứa đựng nhiều điều kỳ bí khó lý giải, trong đó có chuyện về cây lim “ hiến thân ” .Đưa chúng tôi vào khu chính điện Lam Kinh, đây là nơi rất linh và quan trọng nhất của khu di tích lịch sử, chị Lê Thị Thức trình làng : Chính điện Lam Kinh được kiến thiết xây dựng ngay sau khi vua Lê Thái tổ băng hà và đưa về quê nhà Lam Sơn an táng. Chính điện gồm 3 tòa điện lớn, xây trên nền đất rộng, cao 1,8 m so với mặt sân Rồng. Mặt bằng của điện được kiến thiết xây dựng theo kiểu kiến trúc hình chữ Công ( I ), tổng số 3 tòa nhà có 19 gian, 4 chái. Chính điện là khu công trình kiến trúc gỗ ở khu TT, có quy mô lớn nhất của Lam Kinh. Chính điện có 138 cột. Trải qua thời hạn, chính điện bị xuống cấp trầm trọng. Để bảo tồn, ngày 13-9-2010, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh đã có Quyết định số 3232 / QĐ-UBND về việc phỏng dựng lại chính điện. Nơi đây đã được Phục hồi lại theo đúng quy mô, size và kiến trúc xưa .

Chị Lê Thị Thức kể lại: Điều đặc biệt, ngay khi khởi công dự án phỏng dựng chính điện Lam Kinh, cây lim cổ thụ cao nhất nhì rừng Lam Kinh, khoảng 600 năm tuổi đang xanh tươi, khỏe mạnh bất ngờ trút hết lá rồi khô cành. Đến khoảng nửa năm sau, khi cây chết cũng là lúc thiết kế thi công vừa hoàn thành.

“Hiến thân” cho chốn linh thiêng

Sau đó, cơ quan chức năng đã làm lễ chặt hạ cây lim xuống và phát hiện ra điều kỳ lạ hơn nữa. Đó là thường những cây lim cổ thụ sẽ bị tiêu tâm ( rỗng ruột ), nhưng riêng cây lim này thì không, ruột cây vẫn đặc nguyên một khối, rất thuận tiện để làm trụ cột những tòa nhà lớn .Điều trùng khớp, ngẫu nhiên nữa là khi róc bỏ hết vỏ thì lõi cây còn lại có số đo đường kính thân gốc trùng khít với chân đế đá cột cái chính điện xưa để lại là 80 cm. Ngọn cây vừa với chân tảng cột quân, hai nhánh cây đủ làm một cột con và một thượng lương .

Cột cái được làm từ cây lim đặt ở nơi hậu điện (nơi nghỉ ngơi của vua trước đây), là chốn cung cấm linh thiêng nhất với vị trí đắc địa nhất. Khi dựng 138 cột trong chính điện, cột cái cũng được dựng lên đầu tiên. Cây cột này đứng gần long sàng, nơi ngủ của đức vua Lê Lợi giống như đứng canh giấc ngủ cho vua vậy.

Còn có điều kỳ lạ hơn nữa, tại vị trí cây lim “ hiến thân ” đã sống khoảng chừng 600 năm, Ban quản trị Khu di tích lịch sử lịch sử vẻ vang Lam Kinh đã có vài lần trồng vào đó cây lim nhỏ để sửa chữa thay thế, tuy nhiên, không có cây lim nào sống được. “ Khu vực này là rừng lim đã truyền kiếp. Lim là một loại cây dễ sống, những cây lim ở đây thường tự mọc lên và tăng trưởng. Thế nhưng không hiểu sao, tại vị trí cây lim “ hiến thân ” lại không có cây lim nào tăng trưởng được ” – chị Lê Thị Thức cho biết .Kể tiếp về cây lim đặc biệt quan trọng ở chốn rất thiêng này, bà Bùi Ánh Tuyết, Phó Ban quản trị Di tích lịch sử vẻ vang Lam Kinh cũng cho biết : Trước đó, cây lim này đã được làm hồ sơ công nhận cây di sản. Tuy nhiên, có sự trùng hợp ngẫu nhiên là khi khai công khu công trình phục dựng chính điện Lam Kinh, cây tự nhiên trút lá. Ban quản trị di tích lịch sử đã mời những nhà nghiên cứu về xem xét để có chiêu thức giúp cây hồi sinh lại. Tuy nhiên, cây đã không phục sinh lại được. Vì vậy, ban quản trị đã xin quan điểm những cấp, ngành tính năng được hạ cây lim xuống để sử dụng trong khu công trình và lúc bấy giờ, cây được sử dụng làm cột cái và 1 số ít hạng mục khác, trong đó, cột cái là vị trí quan trọng nhất trong chính điện .

Bài và ảnh: Hoàng Giang

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây