Cây Lẻ Bạn : Đặc Điểm, Công Dụng Và Bài Thuốc Chữa Bệnh Hiệu Quả

Author:

Category:

Công dụng của cây lẻ bạn và những bài thuốc được ứng dụngCông dụng của cây lẻ bạn và những bài thuốc được ứng dụng

Từ lâu, Đông y đã quan tâm đến công dụng của cây lẻ bạn. Sau thời gian tìm hiểu, người ta nhận thấy cây lẻ bạn có khả năng chữa được nhiều loại bệnh khác nhau. Vậy cây lẻ bạn trị bệnh gì và những đặc điểm của nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết

Cây lẻ bạn là cây gì?

1.1 Cây Lẻ Bạn còn có tên gọi gì?

Cây lẻ bạn có tên gọi khác là cây sò huyết, có nhiều nơi người ta còn gọi lẻ bạn là cây bạng hoa, cây lão bạng, cây lão bang sinh châu hay cây tử vạn niên thanh.

1.2 Thành phần hóa học của cây Lẻ Bạn

Một số hóa chất thực vật phytochimique được phát hiện trong cây Lẻ bạn Tradescantia spathaceae là những alcaloïdes, flavonoïdes, stéroïdes, saponines. Ngoài ra còn có những glycosides cardiaques, những terpénoïdes, tanin, phénoliques coumpounds. Trong cây Lẻ Bạn còn chứa tinh dầu huile, anthocyanes, caroténoïdes, chất sáp cires. Những thành phần hợp chất coumariniques và stéroïdiens cũng được tìm thấy trong loại cây này .
Cây lẻ bạn trị bệnh gì

1.3 Mô tả về cây Lẻ Bạn

Tên khoa học và họ thực vật của cây Lẻ Bạn

Tên khoa học là Tradescantia discolor L ’ Hér
Họ thực vật : Commelinaceae ( Thài lài )

Đặc điểm của cây Lẻ Bạn

Trước khi khám phá cây lẻ bạn trị bệnh gì, bạn nên khám phá về đặc thù của nó. Cây lẻ bạn thuộc giống cây thân thảo, cây sống nhiều năm, chiều cao cây trung bình khoảng chừng từ 20 – 40 cm. Thân cây lẻ bạn thường được phủ bởi những bẹ lá, cây không phân nhánh. Lá cây lẻ bạn có chiều dài trung bình từ 18 – 28 cm, rộng 3 – 5 cm, lá không có cuống mà chỉ có bẹ ; mặt trên lá có màu lục với vân hay chỉ trắng ở mép lá, mặt dưới lá lẻ bạn lại có màu tía – tím hồng nếu trồng nơi không thiếu nắng .

Bệnh trĩ (HEM-uh-roids), còn được gọi là cọc. Các tĩnh mạch bị sưng ở hậu môn và trực tràng dưới của bạn. Vậy có những loại Cây gì chữa bệnh trĩ, hãy tham khảo ngay nhé

Hoa lẻ bạn thường mọc thành từng cụm. Mỗi cụm hoa của cây lẻ bạn có hình tán dựng trong 2 cái mo úp vào nhau. Nếu nhìn từ xa giống như những con sò vậy. Có lẽ bởi thế người ta thường gọi lẻ bạn là cây sò huyết. Hoa lẻ bạn có lá đài, 3 cánh hoa màu trắng vàng. Có quả nang dài 3 – 4mm, 3 ô, mở thành 3 mảnh vỏ về các hướng. Trong quả có chứa một hạt có góc và cứng. Cây lẻ bạn thường cho hoa nhiều nhất vào mùa hè.

1.4 Cách nhân giống cây Lẻ Bạn

Việc nhân giống cây Lẻ Bạn khá đơn thuần, bạn hoàn toàn có thể thực thi một cách thuận tiện. Bạn hoàn toàn có thể tách cây con ra từ bụi cây lớn, từ đó tiến hành nhân giống một cách thuận tiện. Việc nhân giống cây Lẻ Bạn đơn thuần hơn so với những giống cây khác .
Cây lẻ bạn trị bệnh gì

Công dụng của cây lẻ bạn

  • Viêm khí quản cấp: Hoa lẻ bạn 10g thêm đường và cho nước lượng gấp đôi, đun sôi uống.

  • Viêm khí quản mạn tính: Lá lẻ bạn 15g, Núc nắc 3g sắc uống.

  • Lao bạch huyết: Lá Lẻ bạn tươi 30-60g sắc uống.

  • Chữa ho do phế nhiệt, đờm đặc: Hoa lẻ bạn 40g, để tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nước, gạn uống hoặc phơi khô 30g, cho vào ấm đổ 3 bát nước sắc còn 1 bát uống làm một lần trong ngày, dùng liền 1 tuần.

  • Hỗ trợ điều trị viêm khí quản: Hoa lẻ bạn 15g, rửa sạch, thái nhỏ, trộn với đường phèn hoặc mật ong 10g. Đem hấp cách thủy trong 15 – 20 phút. Để nguội, uống làm 2 – 3 lần trong ngày.

Hoặc hoàn toàn có thể vận dụng cách sau : Hoa lẻ bạn 15 g, vỏ núc nác 5 g, thái nhỏ, sắc với 550 ml nước còn 100 ml, uống làm hai lần trong ngày .

  • Chữa cảm sốt, ho, đau đầu: Hoa lẻ bạn 15g, rễ cây chòi mòi 10g, vỏ cây kim phượng hoa vàng 10g, phơi khô, thái nhỏ. Tất cả cho vào ấm đổ 500ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày. dùng liền 5 ngày.

  • Chữa bí tiểu tiện: Hoa lẻ bạn 15g, diếp cá 15g, rau má 20g, rễ cỏ tranh 10g, râu ngô 10g. Tất cả dùng tươi, rửa sạch, sắc với 700ml nước, đun nhỏ lửa còn 250ml chia 2 lần uống trong ngày. Dùng 10 ngày 1 liệu trình.

Có nên trồng cây lẻ bạn?

Cây lẻ bạn trị bệnh gì chắc như đinh bạn đã biết được ở những phần trên. Vậy có nên trồng cây lẻ bạn hay không ? Cây lẻ bạn là cây có tên gọi đặc biệt quan trọng cây vừa có công dụng trong đông y vừa là một hoa lá cây cảnh trang trí rất thích mắt. Cây lẻ bạn có hình thái lạ mắt đây là một loại cây lá màu được trồng phổ cập. Hiện nay cây lẻ bạn được nhiều người yêu thích mua về trồng trong nhà. Hoặc ở sân sân vườn để trang trí cũng như để dành một vị thuốc vậy. Vì thế bạn hoàn toàn có thể trồng dược liệu cây lẻ bạn ở trong khu nhà mình. Vừa để trang trí, vừa mang lại tác dụng chữa bệnh một cách hiệu suất cao .

Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ biết được cây lẻ bạn trị bệnh gì. Ngoài ra bạn có thể biết thêm về đặc điểm, thành phần hóa học và bài thuốc liên quan. Phúc Nguyên Đường chúc bạn sức khỏe!

Nguồn: Phúc Nguyên Đường

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây