Đất trồng cây lâu năm là gì và các vấn đề pháp lý liên quan

Rate this post
Trước khi có dự tính góp vốn đầu tư vào đất trồng cây lâu năm thì bạn cần khám phá những yếu tố pháp lý tương quan. Theo đó, những kiến thức và kỹ năng cơ bản cần nắm được gồm có : đất trồng cây lâu năm là gì, thời hạn sử dụng, đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không, … cũng như những rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể gặp phải .

1. Đất trồng cây lâu năm là gì?

Căn cứ để vấn đáp câu hỏi đất trồng cây lâu năm là gì đều được nêu rõ tại điều 10, 13 của Luật Đất đai sửa đổi 2013 và Phụ lục 1 Thông tư 27/2018 / TT-BTNMT .Theo đó, đất chuyên trồng cây lâu năm được bộ phận kiểm kê đất đai Nhà nước xếp vào nhóm đất nông nghiệp. Cụ thể, loại đất này cũng được dùng cho mục tiêu trồng trọt nhưng những giống cây xanh sinh trưởng trên những mảnh đất này đều là cây cho thu hoạch trong nhiều năm .Đất trồng cây lâu năm

Đất chuyên trồng cây lâu năm cũng được phân loại thành 4 nhóm nhỏ hơn bao gồm:

Đất trồng cây công nghiệp lâu năm: 

Đây là loại đất chuyên ship hàng nhu yếu nguyên vật liệu cho sản xuất công nghiệp trong nước cũng như xuất khẩu. Các loại nguyên vật liệu này thường phải qua sơ chế, chế biến để thành những mẫu sản phẩm lưu thông ra thị trường. Điển hình về đất trồng cây công nghiệp lâu năm ở Nước Ta là những vùng trồng cafe, chè, ca cao, cao su đặc, …

Đất trồng cây ăn quả lâu năm: 

Các loại đất nông nghiệp được sử dụng làm đất trồng cây ăn quả và những cây này cho trái trong nhiều năm thì vẫn được tính là đất trồng cây lâu năm. Một số loại cây ăn quả lâu năm theo lao lý này hoàn toàn có thể kể đến như bưởi, cam, sầu riêng, nhãn, …

Đất trồng cây dược liệu lâu năm: 

Thông thường những cây thuốc, cây dược liệu chỉ cho thu hoạch một lần hoặc vài lần trong một mùa. Tuy nhiên vẫn có những giống cây dược liệu được cho phép người trồng thu hoạch trong nhiều năm liên tục và Nhà nước đã xếp những khu vực này vào nhóm đất chuyên trồng cây lâu năm để quản trị. Các vườn hồi, quế, sâm, … đều được coi là khu trồng cây lâu năm .Đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây gỗ lâu năm: 

Hầu hết những cây cho gỗ, bóng mát đều sinh trưởng trong nhiều năm liền nên khu đất trồng những cây gỗ này đều được xếp vào nhóm đất trồng cây lâu năm. Không chỉ có những khu trồng cây thân gỗ lớn như keo, xà cừ, bạch đàn, … mà 1 số ít giống cây tạo cảnh sắc như khu trồng hoa sữa, lộc vừng cũng được coi là khu có trồng cây lâu năm .Hiện nay những khu đất có trồng cây lâu năm đều thuộc quản trị của Nhà nước. Nhà nước sẽ có thẩm quyền giao quyền sử dụng đất cho những cá thể, hộ mái ấm gia đình hoặc những tổ chức triển khai hợp pháp có nhu yếu quản trị và sản xuất loại đất này .

2. Phân biệt đất trồng cây lâu năm với các loại đất khác

Các khu đất trồng cây lâu năm thường được phân biệt với những đất vườn hoặc đất trồng cây hàng năm. Sở dĩ cần phân biệt rõ ba loại đất này vì lúc bấy giờ đây vẫn là ba nhóm đất được dùng để trồng cây. Nếu xảy ra nhầm lẫn giữa mục tiêu sử dụng đất và loại đất thì người sử dụng đất đang làm sai pháp luật của Nhà nước .

Đất vườn

Vậy đất vườn và đất trồng cây hàng năm khác nhau như thế nào ? Trên trong thực tiễn, bộ Luật đất đai sửa đổi 2013 của Nước Ta chưa có định nghĩa về loại đất vườn. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể hiểu đất vườn hay còn gọi là đất thổ vườn vốn là loại đất hoàn toàn có thể sử dụng linh động. Chủ thửa đất hoàn toàn có thể tùy ý trồng những giống cây thu hoạch hàng năm hoặc lâu năm .Đất vườn cũng tương tự như như đất có trồng cây lâu năm, không được sử dụng vào mục tiêu ở. Tuy nhiên trên trong thực tiễn, những thửa đất vườn và đất ở thường ở cạnh nhau, thậm chí còn là hai loại đất này cùng nằm chung trên một thửa đất. Ranh giới của những loại đất này nếu nằm trên cùng một thửa sẽ được pháp luật rõ trong Giấy ghi nhận quyền sở hữu đất .

Đất trồng cây hàng năm

Căn cứ theo hướng dẫn cách gọi tên những loại đất của Thông tư số 28/2004 / TT-BTNMT thì đất trồng cây hàng năm được pháp luật chuyên trồng những giống cây hoa màu thời gian ngắn. Cụ thể, những loại cây này sẽ có thời hạn sinh trường ( tính từ lúc gieo hạt hoặc trồng cây mầm đến khi thu hoạch ) không quá 1 năm. Các giống cây được trồng tại loại đất này thường là hoa màu, 1 số ít cây thuốc, mía, dâu tằm, cỏ chăn nuôi, …Đất trồng dược liệuSự độc lạ lớn nhất của hai loại đất, đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm nằm ở thời hạn sinh trưởng của cây. Việc phân loại hai nhóm đất này cũng địa thế căn cứ trọn vẹn vào thời hạn sinh trưởng của những giống cây chính thức được trồng trên thửa đất đó. Bạn nên tránh nhầm lẫn khi gọi tên nhóm đất là hàng năm hay lâu năm dựa vào thời hạn sử dụng của mảnh đất đó .

3. Một số câu hỏi pháp lý liên quan đến đất trồng cây lâu năm

Hầu hết những người mới tham gia góp vốn đầu tư bất động sản vào nhóm đất nông nghệp đều chưa nắm chắc được những yếu tố pháp lý có tương quan. Với bài viết này, Batdongsan. com.vn sẽ giải đáp một số ít thắc mắc quan trọng và phổ cập tương quan đến vi góp vốn đầu tư nhé :

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không?

Theo đúng pháp luật của Nhà nước thì người dân trọn vẹn có quyền quy đổi mục tiêu sử dụng đất miễn là không đi ngược lại với Điều 30, Nghị định 181 / 2004 / ND-CP. Ngoài ra, người dân muốn quy đổi mục tiêu sử dụng cần phải có sự chấp thuận đồng ý và cấp phép của cơ quan có thẩm quyền quản trị đất đai địa phương theo điều 57 Luật đất đai sửa đổi năm 2013 .Cơ quan Nhà nước tại địa phương khi cấp phép quy đổi đất trồng cây lâu năm sẽ địa thế căn cứ vào những địa thế căn cứ sau :– Các chủ trương đất đai của địa phương và Kế hoạch sử dụng đất hàng năm chính thức của cấp huyện ( theo Thông tư 29/2014 / TT-BTNMT ). Theo đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ địa thế căn cứ vào diện tích quy hoạnh những loại đất hoàn toàn có thể quy đổi mục tiêu sử dụng được phân về xã, phường đó để xem xét, xử lý cho bạn .– Lý do xin quy đổi mục tiêu sử dụng đất được ghi trong đơn. Bạn sẽ cần trình diễn rõ nguyên do muốn quy đổi mục tiêu sử dụng đất trong đơn xin chuyển nộp lên cơ quan có thẩm quyền thường trực. Các nhân viên cấp dưới tại đây cũng sẽ địa thế căn cứ vào nguyên do này mà quyết định hành động xem quy đổi diện tích quy hoạnh đất là bao nhiêu cho trường hợp của bạn .Cần chú ý quan tâm, trước khi triển khai thủ tục xin quy đổi đất trồng cây lâu năm thì nên kiểm tra trước map địa chính ( có biểu lộ kế hoạch sử dụng đất ) của địa phương. Tại đây bạn sẽ nắm được lô đất của mình có thuộc khu vực được phép quy đổi mục tiêu sử dụng đất hay không. Trong trường hợp đất nằm ngoài khu vực được cho phép quy đổi thì bạn cần chờ Kế hoạch đất đai của năm sau .Ngoài ra, tùy vào chủ trương của từng địa phương mà cơ quan có thẩm quyền phải tuân theo hạn mức giao đất nhất định. Nếu bạn muốn quy đổi nhiều diện tích quy hoạnh đất nhất hoàn toàn có thể thì hoàn toàn có thể khảo sát Kế hoạch đất đai của những năm gần đó. Nếu nhận thấy năm sau có năng lực địa phương sẽ thả lỏng hạn mức quy đổi đất trồng cây lâu năm thì hoàn toàn có thể đợi đến năm sau .

Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư (đất ở) chính thức như sau:

– Bước 1: Người dân chuẩn bị hồ sơ theo Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT. Bộ hồ sơ thường bao gồm 01 Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất, 01 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của người xin chuyển đổi.

– Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền là Phòng Tài nguyên và Môi trường sở tại. Trong ba ngày làm việc gần nhất, không tính ngày nghỉ, nhân viên tại đây phải xác nhận bạn đã nộp đủ hồ sơ theo quy định chưa, nếu thiếu thì cần hướng dẫn bổ sung.

– Bước 3: Đợi cơ quan có thẩm quyền trả kết quả và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đi kèm theo thửa đất. Cơ quan thuế địa phương sẽ thông báo số tiền phải nộp cho bạn và bạn nên giữ lại hóa đơn thuế để xuất trình khi cần thiết.

Toàn bộ thời hạn thực thi thủ tục hành chính quy đổi đất trồng cây lâu năm phải bảo vệ dưới 15 ngày theo Điều 2 Nghị định 01/2017 / NĐ-CP. Nếu vùng miền của bạn là hải đảo, những khu vực kinh tế tài chính đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả thì thời hạn giải quyết và xử lý hồ sơ hoàn toàn có thể dài hơn nhưng không được quá 25 ngày. Số ngày xử lý hồ sơ không tính ngày lễ hội và ngày nghỉ .Chuyển đổi đất trồng cây lâu nămTheo Điều 5 Nghị định 45/2014 / NĐ-CP, Nhà nước sẽ không triển khai thu lệ phí quy đổi đất trồng cây lâu năm lên đất ở. Tuy nhiên tại thời gian nhận được quyết định hành động được cho phép quy đổi thì bạn phải đóng số tiền sử dụng đất chênh lệch theo mục tiêu sử dụng mới. Công thức tính khoản phí này như sau :

  • Số tiền phải nộp = Tiền sử dụng đất theo giá thổ cư – Tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Đất trồng cây lâu năm vẫn được tính là nhóm đất nông nghiệp và không được sử dụng theo mục tiêu ở, định cư lâu bền hơn. Nếu muốn xin phép xây nhà trên đất trồng cây lâu năm thì bạn cần thực thi thủ tục xin quy đổi mục tiêu sử dụng từ trước. Trường hợp ngoại lệ được phép xây nhà mà không cần quy đổi mục tiêu sử dụng là trường hợp xây nhà vườn sinh thái xanh hoặc trang trại cho mục tiêu trồng trọt .

Ngoài ra, sau khi đã chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất thổ cư thì bạn vẫn phải tuân theo Điều 6 Luật đất đai sửa đổi 2013. Theo đó, việc xây nhà phải đảm bảo được các yếu tố:

  • Xây nhà đúng quy cách và kế hoạch sử dụng đất của địa phương.
  • Xây nhà nhưng phải đảm bảo không gây hại đến môi trường và lợi ích của cộng đồng dân cư tại khu vực đó.
  • Sau khi xây nhà, chủ đất vẫn phải thực hiện đẩy đủ quyền và nghĩa vụ đối với thửa đất theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

Lưu ý, khi xin cấp phép xây nhà trên đất có trồng cây hàng năm thì cơ quan có thẩm quyền hoàn toàn có thể xem xét đồng ý chấp thuận hoặc không. Lý do là vì hoạt động giải trí này còn cần địa thế căn cứ theo Kế hoạch sử dụng đất đai tại địa phương .Xây nhà trên đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm có thời hạn không?

Đất trồng cây lâu năm là loại đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng được Nhà nước trực tiếp quản trị. Sau khi Nhà nước đã phân đất cho những cá thể hoặc tập thể thì thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm sẽ được ghi rõ trong Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất giao cho người dân .Theo đúng lao lý, Nhà nước sẽ không tịch thu đất trước khi hết thời hạn sử dụng. Tuy nhiên nếu địa phương có dự án Bất Động Sản cần sử dụng thửa đất này thì cần có công văn báo trước về việc sẽ tịch thu đất sớm hơn pháp luật cho người dân được biết .Sau khi đất đã hết hạn sử dụng thì có ba trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra :– Nhà nước triển khai tịch thu đất từ người dân và triển khai bồi thường cây xanh có trên mảnh đất nếu có. Sau khi đã tịch thu trọn vẹn đất từ người dân, Nhà nước hoàn toàn có thể xem xét và chuyển quyền sử dụng đất này cho người khác .– Nhà nước triển khai gia hạn thời hạn sử dụng đất trong Giấy ghi nhận quyền sử dụng đã cấp từ trước cho người dân. Khi người dân đang triển khai sản xuất, trồng trọt trên mảnh đất thì hoàn toàn có thể được liên tục sử dụng đất theo thời hạn pháp luật nới rộng tại Điều 210 Luật Đất đai 2013 mà không cần làm thủ tục hành chính .Trong trường hợp thời hạn sử dụng đất đã hết thì người dân cần triển khai nộp hồ sơ mới để xác nhận lại thời hạn sử dụng đất theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền. Thời hạn sử dụng đất mới sẽ được bộc lộ trong Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ địa chính thường trực .– Công dân dữ thế chủ động thực thi thủ tục thuê đất để được liên tục sử dụng mảnh đát đất trồng cây lâu năm nói trên. Trong trường hợp người dân muốn thuê đất trồng cây lâu năm thì cần nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên Môi trường cấp huyện theo đúng pháp luật .

4. Có nên đầu tư đất trồng cây lâu năm không?

Đầu tư vào nhóm đất đang trồng cây lâu năm là mô hình góp vốn đầu tư bất động sản tương đối nổi thời hạn gần đây. Nếu bạn chọn được đúng thời gian giá đất trồng cây lâu năm đang lên thì đây sẽ là nguồn sinh lời mê hoặc. Trong trường hợp bạn không thu được lời lãi quá nhiều sau góp vốn đầu tư thì cũng rất ít trường hợp phải chịu lỗ .Tuy thời cơ và doanh thu mê hoặc nhưng không phải không có rủi ro đáng tiếc khi mua đất trồng cây lâu năm. Rủi ro này hoàn toàn có thể đến từ yếu tố quyền sử dụng đất, quyền chuyển nhượng ủy quyền. Theo đó, bạn cần xác định kỹ xem thửa đất mình đang muốn góp vốn đầu tư là đất được cho phép trồng cây lâu năm cho thuê hay được giao .Xác minh pháp lý đất trồng cây lâu năm– Nếu là đất được giao thì bạn cần kiểm tra xem chủ sở hữu có đang trong thời hạn được phép quản trị đất hay không, thời hạn này còn bao nhiêu năm. Chủ sở hữu cần phải làm thủ tục xin phép chuyển nhượng ủy quyền thửa đất này cho bạn tại cơ quan có thẩm quyền để bạn có Giấy ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp .– Nếu là đất trồng cây lâu năm cho thuê thì bạn nên xem người triển khai thanh toán giao dịch với mình có đúng là người thay mặt đứng tên hợp đồng hay không. Người này có được ghi rõ quyền cho thuê lại hoặc chuyển nhượng ủy quyền cho người khác trong hợp đồng hay không .Một kinh nghiệm tay nghề nhỏ khi góp vốn đầu tư đất có trồng cây lâu năm là bạn nên kiểm tra Kế hoạch đất đai tại địa phương. Nếu thửa đất bạn đang muốn góp vốn đầu tư nằm trong khu vực được phép quy đổi lên thổ cư thì việc góp vốn đầu tư mới sinh lời tốt .Trên đây là những thông tin mà Batdongsan. com.vn phân phối nhằm mục đích giúp fan hâm mộ nắm được đất trồng cây lâu năm là gì và những yếu tố pháp lý tương quan. Như vậy, nếu có dự tính góp vốn đầu tư vào loại đất này, nhà đầu tư nên kiểm tra và xác định kỹ tính pháp lý về quyền sử dụng đất cũng như khôn khéo trong việc chớp lấy Chi tiêu, thời cơ .

Theo Thanh Niên

Bạn đang đọc bài viết : 

“Đất trồng cây lâu năm là gì và các vấn đề pháp lý liên quan”

tại phân mục tin Kinh nghiệm và Kiến thức của Công ty CP Thẩm định giá Thủ Đô, đơn vị chức năng thẩm định giá số 1 tại Nước Ta .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *