Cây kim tiền: loài cây có khả năng gây nguy hiểm mà nhiều nhà vẫn thường trồng

Author:

Category:

Là một loài cây bụi lá xanh mướt, hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt nơi ánh sáng thấp, râm mát, không cần tưới nước liên tục và đặc biệt quan trọng có biệt tài thanh lọc không khí, vô hiệu khói bụi, khí độc – nên loài cây ” kim phát lộc ” này rất được yêu thích để trồng trong mái ấm gia đình .

Cây kim phát tiền có thể hút tài lộc về cho gia chủ...
Cây kim phát tiền hoàn toàn có thể ” hút ” tài lộc về cho gia chủ …
Không những thế, cái tên ” kim phát lộc ” hay còn gọi là cây kim tiền – đã bộc lộ sự giàu sang giàu sang và tài lộc – nên khiến cho không ít người ” gật đầu lia lịa ” chọn loại cây này trồng trong nhà .

Tuy nhiên, ít ai ngờ, ẩn sau vẻ ngoài “long lanh” đó lại ẩn chứa một sự thật khiến bạn khóc thét. Đó là cây này chứa độc tố trong thân, lá… có thể gây hại cho con người, đặc biệt là trẻ em nếu không may tiếp xúc.

Kim phát lộc có tên khoa học là Zamioculcas zamiifolia, là một loài cây thuộc vùng nhiệt đới gió mùa lâu năm, có nguồn gốc từ miền Đông châu Phi .

... nhưng cũng là mối nguy hiểm tiềm tàng với trẻ nhỏ.
… nhưng cũng là mối nguy khốn tiềm tàng với trẻ nhỏ .
Kim phát lộc là loài cây mọc thành từng bụi, trong môi trường tự nhiên tự nhiên, cây hoàn toàn có thể đạt đến độ cao từ 30-100 cm. Hình dáng cây kim phát lộc được tạo thành từ một tập hợp những nhánh lá .
Đây chính là cuốn lá chung, với chiều dài từ 20-40 cm. Các cuốn lá này có màu xanh với những đốm màu tối hơn, mọng nước, mập mạp, có hình tròn trụ dày ở phần gần rễ, thon nhỏ khi đến ngọn và từ từ uốn cong .

Những chiếc lá mọc thành từng cặp xung quanh cuốn lá, mỗi cuốn lá lại gồm 5-8 cặp lá dày, chiều dài từ 5-15 cm, chiều rộng từ 1,5 – 5 cm, hình elip. Lá kim phát lộc có màu xanh đậm sáng bóng loáng, mịn màng và cũng mọng nước .
Z. zamiifolia chứa một lượng nước cao không bình thường – 91 % ở lá và 95 % tại cuống lá nên chúng hoàn toàn có thể trọn vẹn ” sống thảnh thơi ” 4 tháng mà không cần tưới nước .

Cây kim tiền có khả năng làm sạch không khí trong nhà nên rất được ưa chuộng.
Cây kim tiền có năng lực làm sạch không khí trong nhà nên rất được yêu thích .

Một điểm đặc biệt mà ai cũng thích ở Z. zamiifolia đó chính là khả năng làm sạch không khí trong nhà.

Một nghiên cứu của các chuyên gia thực vật, môi trường học ở ĐH Copenhagen năm 2014 chỉ ra, Z. zamiifolia có thể loại bỏ 0,01 mol/m2 các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như benzene, toluene, ethylbenzene và xylen mỗi ngày.


Phần cuống và lá của cây kim tiền chứa nhiều tinh thể canxi oxalat - độc tố có thể gây kích thích da nhạy cảm.
Phần cuống và lá của cây kim tiền chứa nhiều tinh thể canxi oxalat – độc tố hoàn toàn có thể gây kích thích da nhạy cảm .
Tuy nhiên, trong cuống và lá Z. zamiifolia lại chứa nhiều tinh thể canxi oxalat .
Chất này hoàn toàn có thể gây kích thích những phần da nhạy cảm, niêm mạc môi, lưỡi, màng nhầy trong họng hoặc kết mạc mắt khi ta ăn nhầm hoặc chạm phải phải dịch do cây tiết ra rồi bôi lên mắt .
Được biết, chỉ cần một lượng nhỏ canxi oxalat cũng đủ gây ngứa, nóng rát trong miệng, họng, sưng và ngạt thở .

Chỉ cần tiếp xúc một lượng nhỏ canxi oxalat cũng đủ gây ngứa, nóng rát trong miệng, họng, sưng và ngạt thở.
Chỉ cần tiếp xúc một lượng nhỏ canxi oxalat cũng đủ gây ngứa, nóng rát trong miệng, họng, sưng và ngạt thở .
Với liều lượng lớn hơn, canxi oxalat sẽ gây ra trạng thái nôn nao không dễ chịu mạnh với hệ tiêu hóa, hoàn toàn có thể làm khó thở và nếu nhiễm quá nhiều chất này dễ dẫn đến co giật, hôn mê và tử trận …
Khi gặp triệu chứng ngứa, rát trong miệng, bạn nên xúc miệng ngay để vô hiệu độc tố ra khỏi miệng. Nếu da hoặc mắt tiếp xúc với chất dịch, bạn cần rửa sạch bằng nước, thuốc nhỏ mắt để tẩy sạch độc tố .
Các chuyên viên cho rằng, loài cây này đẹp thì có đẹp nhưng cũng là mối nguy hại tiềm tàng với mái ấm gia đình có trẻ nhỏ. Lý do là bởi trẻ nhỏ thường nghịch ngợm chạm, ngắt lá cây và ” nếm ” .

Do đó, người dùng cần cân nhắc khi đặt cây trong nhà khi có trẻ em.

Tuy nhiên, nếu nhà chỉ có người lớn và mỗi khi ngắt lá, tỉa cành … bạn đeo găng cẩn trọng để không chạm vào dịch thì đây là loài cây đáng trồng đó .
Nguồn : Wikipedia

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây