Nguyên nhân Cây Kim Tiền bị Vàng lá, Cách khắc phục & phòng ngừa

Author:

Category:

Cây kim tiền bị vàng lá là vấn đề nan giải nhiều người mới tập chơi cây cảnh gặp phải. Khi gặp vấn đề này, mọi người thường không biết cách xử lý, mà hầu hết là đợi cây chết rồi bỏ. Như vậy sẽ rất lãng phí tiền của, lại không có tính trải nghiệm thú vị khi chơi cảnh.

Hiểu nguyên nhân tại sao cây kim tiền bị vàng lá, ta sẽ có cách xử lý, phòng ngừa và chăm sóc kịp thời. Chắc chắn bạn sẽ rất vui khi thấy nỗ lực của mình thành công.

Cây kim tiền bị vàng lá

Nguyên nhân cây kim tiền bị vàng lá

Có rất nhiều lý do khiến cây kim tiền bị vàng lá, trong đó chủ yếu là chủ quan người trồng không hiểu về đặc tính sinh hoạt của loại cây này. Fao Việt Nam mời bạn tham khảo sau đây:

Do tưới quá nhiều nước

Bệnh vàng hoặc rụng nhiều lá ở cây Kim Tiền phần đông tương quan tới chính sách tưới nước cho cây. Đây là dòng cây mọng nước, năng lực chịu hạn tốt, hoàn toàn có thể sống tốt trong điều kiện kèm theo thiếu nước .Cũng vì lý do đó mà cây rất không ưa môi trường tự nhiên khí ẩm. Nếu tưới quá nhiều hoặc để cho đất ngập nước sẽ khiến lá bị úng và vàng .Dấu hiệu thường thấy cây kim tiền bị ngập úng là gốc và rễ bị thối đen, lá chuyển sang màu vàng đậm, mềm nhũn .

Do thiếu nước kéo dài

Lá Kim Tiền cũng sẽ vàng và rụng nếu như bị thiếu nước trong thời hạn dài. Lý do là, cây phải tạo nên chính sách thích nghi, sử dụng nguồn nước dự trữ trong thân và lá, hạn chế cung ứng nước cho 1 số ít lá già .Việc trồng Kim Tiền ở nơi có ánh nắng nóng bức, gần nơi có nhiệt độ cao ( sử dụng thiết bị nhiệt như khu vực nhà bếp, lò sưởi, bóng đèn sợi đốt, … ) cũng khiến lá vàng hoặc cháy .Dấu hiệu thường thấy khi lá cây bị cháy nắng là loang lổ từng mảng, nếu thiếu nước lá chuyển màu vàng nhạt, khô dần và rụng nhanh .

Cách chăm nom cây kim tiền bị vàng lá

Để xác lập được nguyên do khiến lá cây Kim Tiền bị vàng và rụng, người trồng cần địa thế căn cứ vào điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường sống đang phân phối cho nó hoặc hoàn toàn có thể quan sát thực trạng lá .

Khi xác định được lý do gây ra bệnh vàng lá cây Kim Tiền, bạn sẽ có cách khắc phục tương ứng.

Cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá

Cây Kim Tiền bị thừa nước trong thời gian dài, không chỉ bị úng lá mà còn úng cả thân. Người trồng cần cắt bỏ các lá úng, cẩn thận lấy cả bầu cây ra khỏi chậu, rũ bớt đất, trồng lại vào chậu với đất mới.

Cần bảo vệ đất trồng phải tơi, xốp và thoát nước tốt. Lưu ý hạn chế tưới nước cho cây .Trường hợp cây Kim Tiền bị thiếu nước cách giải quyết và xử lý khá đơn thuần, chỉ cần tưới nước cho cây. Nhưng chú ý quan tâm không được tưới ngập mỗi lần, cây dễ “ sặc ” hoặc không kịp thích nghi .Chỉ tưới lượng nước vừa đủ, thời hạn mỗi ngày 1 lần và cách nhau 2-3 ngày 1 lần. Lưu ý không đem cây ra phơi dưới nắng ngay sau khi tưới hoặc tưới trong khi cây đang ở ngoài nắng .Ngoài ra, để hạn chế những bệnh thường gặp ở cây Kim Tiền, cần trồng trong điều kiện kèm theo thích hợp. Do ưa ánh sáng khuếch tán, ánh sáng nhẹ, hoàn toàn có thể sống tốt dưới ánh đèn huỳnh quang nên không thiết yếu phải mang cây phơi nắng giữa trưa hoặc quá nhiều đâu nhé .

Một số bệnh khác ở cây kim tiền

Cây Kim Tiền bị thối rễ, thối thân

Nếu lá chuyển sang màu vàng, đồng thời thân cây nghiêng xuống và mùi không dễ chịu bốc lên từ đất, chắc như đinh đã bị thối rễ. Nguyên nhân là do bạn để cây ngập nước quá nhiều ngày. Ở quá trình đầu của thối gốc, bạn vẫn còn thời cơ cứu chữa cho cây .

Cây kim tiền bị thối rễ thối gốc

Người trồng nhấc cây Kim Tiền ra giải phóng rễ khỏi đất. Cắt bớt phần rễ bị thối hoặc cắt hết hàng loạt bộ rễ. Rễ sẽ mọc lại ngay sau đó nên bạn không cần lo ngại về điều này .Thay đất cũ bằng đất tưới, khô, xốp rồi trồng trở lại. Hỗn hợp gồm đất cát + xơ dừa + mùn cưa + tro trấu + phân hữu cơ là thích hợp với Kim Tiền nhất. Việc tiếp theo là duy trì cho đất có hơi ẩm nhẹ không thay đổi từ 2 – 3 ngày đầu. Nếu cắt bỏ hết rễ hoàn toàn có thể dùng thêm thuốc kích mọc rễ .Trường hợp Kim Tiền bị thối cả thân thì không còn cách nào phục sinh cây được nữa. Lúc này còn nước nhân giống cây con bằng cách giâm lá trong đất ẩm hoặc mua chậu cây mới ngoài shop .

Cây Kim Tiền bị sâu bọ hoặc rệp tấn công

Thường thì cây Kim tiền hay bị nhện đỏ nhỏ và rệp trắng tấn công. Quan sát kĩ bề mặt rìa và dưới lá, bạn sẽ thấy nhiều rệp bám ở đó (bề mặt phía trên rất ít do lá nhẵn bóng khó bám). Mạng nhện trắng đục cũng bám đầy mặt dưới lá hoặc tại nách lá.

Cây kim tiền bị rệp sáp tấn công

Nếu bị nhẹ, hoàn toàn có thể dùng tay để bắt rệp, gỡ mạng nhện rác rưởi. Kết hợp xịt nước xà phòng lên lá hoặc lau sạch lá bằng nước muối. Những lá bị tiến công cần được cắt bỏ để tránh lây lan. Nếu rệp và nhện bám nhiều quá, bạn nên phun thuốc Dragon 585EC hoặc Comite 73EC .Trên đây là bệnh vàng lá và cách khắc phục, cũng như những bệnh thường gặp ở cây Kim Tiền. Mong rằng những chậu cây của bạn sẽ đẹp và khỏe mạnh hơn với những gì Fao Nước Ta đã san sẻ nhé .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây