Cách trồng khế trong chậu sai trĩu quả – Sáng tạo – Việt Giải Trí

Rate this post

Khế là một loại quả quen thuộc của Việt Nam, nó đi vào con người từ truyện cổ tích. Đây cũng là một loại quả rất có lợi cho sức khỏe. Dưới đây Phụ nữ Today sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng khế trong chậu sai trĩu quả nhé!

Thời điểm thích hợp để trồng khế trong chậu tại nhà là vào vụ xuân hoặc vụ thu. Cây khế thường phát lộc vào mùa xuân, ra hoa vào đầu hạ và tác dụng vào cuối thu. Cây khế là loại cây có rễ dễ bị thối khi ngập úng nên bạn cần chọn mua đất mùn tơi xốp. Khế hoàn toàn có thể phân làm hai loại giống : Giống khế ngọt và giống khế chua. Nhận biết qua vị trái và đặc tính của giống.

Video đang HOT

Giống khế ngọt : Cây thường bé, cành rũ xuống, lá có màu xanh nhạt, đọt màu nâu, hoa màu hồng. Trái chín màu vàng nhạt, hạt gần như trắng.

Cách trồng khế trong chậu sai trĩu quả - Hình 1

Giống khế chua : Thường tổng hợp cây, cành dựng, đọt non màu nâu đỏ sẫm hơn khế ngọt, chét lá tổng hợp, mỏng dính, màu xanh tối, màu hoa đỏ sẫm, trái tổng hợp, vàng đậm, hạt có màu nâu. Thường người ta nhân giống khế bằng gieo hạt, bởi khế mau cho thu hoạch. Sau trồng độ một năm cây khế đã có trái. Tuy nhiên, để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn bạn hoàn toàn có thể mua sẵn cây giống ở những vựa nông sản.

Cách trồng khế trong chậu sai trĩu quả - Hình 2

Theo kinh nghiệm tay nghề của nhiều người trồng khế cảnh lâu năm thì bạn nên thay 1/3 số đất trong chậu mỗi năm để đất có đủ dinh dưỡng cho cây. Trồng cây khế trước nhà với ý nghĩa nhắc nhở con cháu dù đi xa đến đâu cũng luôn nhớ đến quê nhà của mình. Trồng trong chậu cảnh hoặc thùng xốp đồng nghĩa tương quan với việc khế rất khó tìm lượng nước ngầm trong lòng đất. Vì vậy, bạn cần cũng cấp đủ nước cho cây trong những tiến trình thiết yếu.

Cách trồng khế trong chậu sai trĩu quả - Hình 3

Hàng năm, vào mùa khô, dùng nước vôi bão hoà quét vào gốc cây để bảo vệ cây, ngăn ngừa những loài sâu đục vỏ, đục thân … xâm nhập gây hại. Khi trồng cây được khoảng chừng 20 ngày, triển khai bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế … Sau đó cứ khoảng chừng 1 – 2 tháng thực thi bón 1 đợt. Mỗi đợt bón phân triển khai làm cỏ và vun xới gốc.

Cách trồng khế trong chậu sai trĩu quả - Hình 4

Ngoài ra, sau vụ thu hoạch quả, trước khi khế ra hoa vụ mới cần cắt tỉa bỏ bớt những cành già, cành sâu bệnh, cành mọc xum xê, cành yếu … Nếu cây khế có tán quá dày choán hết diện tích quy hoạnh chậu cảnh nên tỉa bớt cho tán cây thông thoáng. Như đã nói ở trên, khế không ưa ánh nắng rọi trực tiếp nên cần cắt tỉa sao cho có khung tán rộng, cành phân bổ đều trong tán. Như vậy sẽ tránh được ánh nắng trực xạ làm nứt vỏ và nám quả. Theo www.phunutoday.vn

Học cách tự trồng tỏi “siêu thông minh”, cả năm chẳng tốn tiền mua

Tỏi là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình, bên cạnh đó tỏi còn có tác dụng thần kỳ trong việc chữa bệnh. Vì vậy, chẳng có lý do gì bạn không học và áp dụng cách trồng tỏi siêu thông minh sau đây.

Chúng tôi sẽ trình làng cho bạn hai cách trồng tỏi : trồng trong nước và trong đất, bạn hoàn toàn có thể vận dụng tùy vào thực trạng đơn cử.

Trồng tỏi trong nước

Chúng ta phân loại thời vụ như sau, từ tháng 9 đến cuối tháng 10 là vụ thu, từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 1 năm sau là vụ đông, từ tháng 2 năm sau trở đi là vụ xuân. Trong những thời vụ thì vụ thu cho hiệu quả tốt nhất, còn vụ xuân là vụ kém nhất. Những điều cần quan tâm khi trồng tỏi trong nước :Khi tách cách tép tỏi ra để tiến hành trồng, nhất định phải giữ lại phần cuống tròn bên dưới của tỏi, nếu bỏ phần này đi thì việc trồng trong nước này sẽ trở nên vô nghĩa. Bởi vì, phần chùm hình tròn bên dưới này chính là bộ phận quan trọng để tỏi mọc rễ, mọc lá. Không có chúng thì những tép tỏi sẽ không thể sinh trưởng được! Khi tách cách tép tỏi ra để triển khai trồng, nhất định phải giữ lại phần cuống tròn bên dưới của tỏi, nếu bỏ phần này đi thì việc trồng trong nước này sẽ trở nên không có ý nghĩa. Bởi vì, phần chùm hình tròn trụ bên dưới này chính là bộ phận quan trọng để tỏi mọc rễ, mọc lá. Không có chúng thì những tép tỏi sẽ không hề sinh trưởng được !

Học cách tự trồng tỏi siêu thông minh, cả năm chẳng tốn tiền mua - Hình 1

Loại đồ dùng để đựng và trồng tỏi sẽ không bị giới hạn về kích cỡ, hình dáng hay độ nông sâu. Nhỏ thì lấy đáy của các chai lọ đựng nước giải khát, lớn hơn nữa thì bạn có thể dùng chậu inox, chậu rửa mặt,… Tất cả các loại này đều có thể sử dụng được.

Loại đồ dùng để đựng và trồng tỏi sẽ không bị giới hạn về kích cỡ, hình dáng hay độ nông sâu. Nhỏ thì lấy đáy của các chai lọ đựng nước giải khát, lớn hơn nữa thì bạn có thể dùng chậu inox, chậu rửa mặt,… Tất cả các loại này đều có thể sử dụng được.

Thời kì đầu của việc nuôi trồng trong nước ( lê dài từ 0-5 ngày ) : Công việc chính trong khoảng chừng thời hạn này là kích thích tỏi mọc rễ, thời kì này bạn chỉ nên thêm nước chứ không thay nước để tránh bị lộn xộn. Trong điều kiện kèm theo bình thương thì trong khoảng chừng 5 ngày trồng trong nước là rễ tỏi sẽ mọc ra. Thời kì giữa ( 5-45 ngày ) : Trong khoảng chừng thời hạn này rễ tỏi đã mọc cố định và thắt chặt, việc chăm nom cũng trở nên thuận tiện hơn, bạn chỉ cần thay nước định kì là được, với kinh nghiệm tay nghề của mình tôi khuyên bạn từ 5-7 ngày nên thay nước một lần. Thông thường, sau khi trồng vào trong nước khoảng chừng 2 tuần thì bạn sẽ thấy cây mọc lên rất đẹp ( cả một rừng mầm tỏi đang dần được hình thành ). Nếu như để cho chúng được tăng trưởng tối đa nhất thì sau khi trồng khoảng chừng 25-35 ngày là thời hạn thu hoạch thích hợp nhất. Trong vụ thu hoạch tiên phong, bạn hãy để lại tép và rễ tỏi chính bới sau này chúng vẫn sẽ nảy mầm mới lên. Thời kì cuối ( 45 ngày sau ) : Khoảng thời hạn này, thường là thời hạn sinh trưởng của mầm tỏi ở lứa thứ hai ( trước đó là ta để tỏi tăng trưởng một cách tối đa nhất rồi mới thu hoạch ). Lúc này rễ tỏi thường Open những rong rêu màu xanh, báo hiệu thời hạn thay nước của cây. Bạn hãy làm một quy trình đó là rửa sạch rễ của tỏi từ 1-2 lần, trong quy trình rửa nếu phát hiện tép tỏi nào có hiện tượng kỳ lạ bị thối ủng hoặc là khô héo thì lập tức bỏ chúng ngay ! Khi trồng tỏi trong nước, bạn hoàn toàn có thể trồng thành nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng chừng một thời hạn ngắn. Bởi một khi việc trồng tỏi này được không thay đổi thì bất kể khi nào bạn cũng có lá tươi để ăn, đồng thời còn có thời cơ tận mắt chứng kiến quy trình sinh trưởng và tăng trưởng của tỏi.

Trồng tỏi trong đất:

Chuẩn bị:

Đất trồng. Vài củ tỏi ( tùy vào số lượng tỏi bạn muốn trồng và số đất ).

Cách trồng:

Bước 1:

Làm tơi xốp đất trồng và tạo nhiệt độ. Nếu bạn không có khoảng chừng không và nhiều đất, hoàn toàn có thể để đất trong những xô, chậu nhỏ và để gọn ở góc ban công nhà.

Học cách tự trồng tỏi siêu thông minh, cả năm chẳng tốn tiền mua - Hình 2

Bước 2:

Bóc tỏi thành từng nhánh, không cần bóc vỏ. Nếu tỏi đã mọc mầm xanh thì càng tốt.

Bước 3: Cho tỏi vào phần đất đã được làm tơi xốp.

Bước 4: Vun đất xung quanh nhánh tỏi vừa được trồng một cách nhẹ nhàng. Tưới nước thường xuyên nhưng chỉ đủ ẩm chứ không cần nhiều. Tỏi sẽ bắt đầu mọc mầm và lá.

Bước 5: Khi tỏi mọc khoảng 5 – 6 lá, bạn có thể tưới lên trên một chút dầu ăn

Bước 6: Cuối cùng là thu hoạch những củ tỏi do chính tay bạn trồng thôi.

Chúc những bạn thành công xuất sắc ! Theo www.phunutoday.vn

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *