Cây Ipeca – Đặc điểm thực vật, thành phần, công dụng và tác dụng

Author:

Category:

CÂY IPECA

Tên khoa học Ipeca:
Cephaelis ipecacuanha (Brot) A. Rich.  (Uragoga ipecacuanhaBail. = Psychotria ipecacuanha Stockes)

Họ cà phê
Rubiaceae.

1.Đặc điểm thực vật :

Cây Ipeca thuộc thảo, cao khoảng chừng 20-40 cm, sống lâu, cây luôn luôn xanh, có rễ gồm rất nhiều đốt ngắn họp thành những vòng như nhẫn quanh lõi rễ, lá mọc đối phiến lá hình bầu dục, lúc đầu có lông, sau nhẵn. Có hai lá kèm dính với nhau lại thành bẹ giữa hai cuống lá. Hoa màu trắng, quả hình trứng khi chín mầu tím sẫm .
cây Ipeca

2.Phân bố, trồng hái và chế biến

Cây mọc hoang ở những rừng thưa như vùng nhiệt đới gió mùa Brazil ( đặc biệt quan trọng có ở tỉnh Mato Grosso và tỉnh Minas Geraes ). Vì trước đây nó được xuất qua hải cảng Rio de Janeiro nên trong thương mại còn gọi là “ RioIpeca ”
Ipeca đã được trồng ở Ấn Độ, Malaysia, nhưng nơi trồng và phân phối chính vẫn là Brazil .
cây Ipeca

Trồng bằng hạt hay mẩu rễ. Thường thu hoạch rễ từ cây  3-4 tuổi, có thể thu lấy rễ quanh năm. Rễ đào lên, đem rửa sạch, phơi hay sấy khô,cắt thành từng mẩu rồi đóng vào bao .

3.Bộ phận dùng

Rễ đã phơi hay sấy khô, dược liệu là những mẩu rế nhỏ, ngòng ngoèo, dài chừng 6-12 cm, đường kính 3 – 4 cm. Ngoài mặt sùi thành từng ngấn, màu xám đỏ, mùi đặc biệt quan trọng, buôn nôn, vị hắc, đắng .

cây Ipeca

4.Thành phần hóa học

Hàm lượng acaloid của Rio – Ipecacuanha khoảng chừng 2 – 6 % phần đông tập trung chuyên sâu ở tế bào vỏ ngoài của rễ. Alcaloid chính là emetin ( khoảng chừng 2/3 tổng số alcaloid ) và cephelin ( khoảng chừng gần 1/3 ), còn một lượng nhỏ là psychotrin, O – methylpsychotrin, emetanin và protoemetin, ipecosid .

cây Ipeca

cây Ipeca

Ngoài các alcaloid, còn có saponin, tanin và rất ít tinh dầu béo, acid hữu cơ, nhựa, chất vô cơ và có  khoảng 30 – 40% tinh bột .

5.Tác dụng và công dụng

Các alcaloid của Ipeca công dụng kích thích mạnh trên niêm mạc và da. Uống bột Ipeca với liều lớn gây nôn. Dùng liều nhỏ tăng phản xạ, kích thích niêm mạc dạ dày, phế quản, gây tiết dịch và long đờm, do đó Ipeca được dùng làm thuốc long đờm. Liều dùng 0,01 – 0,2 g bột mỗi ngày, dùng riêng hoặc phối hợp với thuốc phiện. Ipeca làm thuốc gây nôn cho trẻ nhỏ và người yếu, người già : vì nó ít gây mệt hơn những thuốc nôn khác ; tuy nhiên không nên dùng cho người đau tim và người xơ cứng mạch máu. Dùng liều 1,5 – 2 g bột với người lớn, chia làm 2 – 3 lần, uống cách nhau 10 phút. Trẻ em dùng 0,1 g cho mỗi tuổi .
Emetin có tính năng diệt kí sinh trùng lỵ Entamoeba hystolytica và E.coli gây bệnh, do đó dùng emetin để chữa bệnh lỵ amip .
Thường dùng dưới dạng emetin hydroclorid, tiêm dưới da hoặc tiêm bắp. Liều tối đa 0,08 g / lần và 0,1 g / 24 h ( mỗi ống uống 1 ml = 0,04 g )
Ngoài ra, cần quan tâm khi tán bột vì bụi bột Ipeca dễ vào mắt gây viêm mắt .

Ghi chú:

Ở một số ít nước còn dùng rễ cây Cephaelis acuminata Karten ( = Uragoga acuminata ), cây này có nhiều ở trung Mỹ nhất là ở Bắc Columbia, sau đến Nicaragoa, Costa Rica. Dược liệu này trước đây được xuất cảng qua cảng Cartagena nên còn có tên Cartagena – Ipecacuanha. Hàm lượng alcaloid toàn phần của Cartagena – Ipecacuanha cao hơn Rio – Ipecacuanha một chút ít nhưng alcaloid chính là cephelin. Trong điều trị người ta hay dùng Rio – Ipecacuanha, nhưng trong công nghiệp sản xuất emetin, Cartagena – Ipecacuanha cũng được dùng nhiều vì cephelin thuận tiện metyl hóa chuyển sang emetin .
Ở nước ta có một số ít cây thuộc chi Psychotria trong đó có cây mọc ở Sơn La có tên địa phương là hế mọ được dùng để chữa lỵ .
Copy xin sung sướng ghi nguồn dolatrees.com

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây