12 Tác dụng của Cây Hương Nhu người nông thôn vẫn thường dùng

Author:

Category:

Hương nhu hay còn gọi cây é rừng là cây thuốc dân gian được dùng từ rất lâu rồi cho đến nay, cây mọc hoang khắp nơi ở nước ta đặc biệt quan trọng là vùng nông thôn. Mùi thơm thoải mái và dễ chịu, mang lại cảm xúc thư giãn giải trí và có nhiều công dụng hay trong chữa bệnh không phải ai cũng biết .

Hương nhu hay còn gọi cây é rừng là cây thuốc dân gian được dùng từ xa xưa cho đến nay, cây mọc hoang khắp nơi ở nước ta đặc biệt là vùng nông thôn. Mùi thơm dễ chịu, mang lại cảm giác thư giãn và có nhiều tác dụng hay trong chữa bệnh không phải ai cũng biết.

Hết chứng hôi miệng nhờ hương nhu

Ngày tôi học lớp 12, do thức đêm nhiều để ôn thi Đại học nên miệng trở nên hôi khác thường, thở ra mùi rất không dễ chịu. Tình trạng đó lê dài khiến tôi không còn tự tin tiếp xúc với bạn hữu, rất buồn mà không có cách nào khắc phục. Nhiều đứa bạn thẳng tính thấy miệng tôi hôi thì nói to giữa lớp khiến tôi ngượng chín mặt. Con nhà nghèo không có điều kiện kèm theo ra viện khám nên tôi đành kệ tới đâu thì tới .

Một hôm ngồi ăn cơm, được bố mẹ mách cho cách dùng hương nhu trị hôi miệng. Tôi mừng rỡ làm theo, ra vườn hái 1 nắm lá, rửa sạch cho vào nồi nhỏ cùng 1 bát nước nấu sôi vài phút. Sau đó lấy nước đó ngậm 10 phút và xúc miệng, mỗi ngày làm 2 lần vào sáng sớm và trước khi đi ngủ, thật bất ngờ chỉ 1 tuần sau đó tôi đã không còn hôi miệng.

Cho đến giờ tôi vẫn chỉ cách đó cho nhiều người và đều mang lại hiệu quả tốt. Hôm nay tôi lại san sẻ trong bài viết này. Ngoài ra, hương nhu còn có nhiều tính năng chữa bệnh hay, mời bạn đọc tìm hiểu thêm tiếp nội dung bên dưới .

Cây hương nhu là gì

Hương nhu là cây thân thảo, sống lâu năm cao từ 1 – 2m, thân vuông, có nhiều lông, hóa gỗ ở gốc, khi còn nhỏ 4 cạnh thân màu nâu tía, còn 4 mặt thân màu xanh nhạt, lúc về già trở thành màu nâu.

Cay Huong Nhu

Lá mọc đối chéo có hình chữ thập, khía răng cưa, phiến thuôn hình chữ mác, hai mặt có nhiều lông, mặt trên xanh thẫm hơn mặt dưới, cuống lá dài. Cụm hoa có hình xim ở nách lá thường co lại thành xim đơn. Tràng hoa màu trắng chia thành 2 môi, hoa không đều. Quả bế tư được bao bởi đài hoa còn lại .
Cây hương nhu có mùi thơm rất dễ chịu và thoải mái, thường ra hoa vào độ tháng 5 – 7. Người ta thu hái lúc đang ra hoa hoặc khởi đầu hiệu quả. Toàn thân cây ( trừ rễ ) được dùng làm thuốc tươi hoặc phơi khô .

Thành phần hóa học của hương nhu

Trong cây hương nhu có chứa : 10,15 % cavacrol ; 10,90 % transbergamotene ; 9,82 % thymol ; 10,93 % b-caryophyllene ; 11,83 % humulene ; 12,64 % b-bisabolene ; 4,35 % g-terpinene ; 4,06 % p – cynmene ; 2,62 % camphene ; 1,23 % a-pinene ; 0,15 % limonene ; …
Theo đông y, cây có vị cay, tính hơi ôn, có công dụng chữa đau đầu, cảm cúm, phù thũng và chứng đau bụng, buồn nôn, …

Các loại cây hương nhu

Dựa vào sắc tố của cây người ta phân hương nhu thành hai loại :

Hương nhu tía

Cay Huong Nhu Tia

Còn có tên gọi khác như é tía, é rừng, thân nhỏ cao từ 1.5 – 2 m sống nhiều năm. Cành và thần có màu tía, lông quặp. Lá thuôn hình trứng hoặc mác, mọc đối có cuống dài, mép lá răng cưa, hai mặt đều có lông. Hoa có màu tím, mọc thành từng chùm đơn, xếp thành mỗi vòng gôm 6 – 8 hoa. Khi vò nát lá và hoa tỏ ra mùi thơm của đinh hương .
Cây hương nhu tía thường được trồng trong vườn những mái ấm gia đình đa phần để nấu nước uống, trị đau đầu, làm lá xông hơi cho người ốm. Trong đông y được dùng để điều chế những những bài thuốc trị bệnh rất hiệu suất cao .

Hương nhu trắng

Cay Huong Nhu Trang

Còn có tên gọi khác như é lớn, húng giổi tía. Có thân cao hơn cây hương nhu tía. Lá mọc đối, phiến dài 5 – 10 cm hình trứng nhọn, mép lá khía tai béo hoặc răng cư thô, có cuống thon .
Gân chính của lá có lông. Hoa mọc theo chùm đơn. Hương nhu trắng thường mọc hoang ở nhiều nơi, do có mùi hắc, khó uống nên đa phần được trồng để khai thác tinh dầu .

Cây hương nhu có công dụng gì

Cây hương nhu có nhiều tính năng quan trọng như lợi thấp, mồ hôi, hành thủy, giảm sốt. Chủ yếu được dụng để chữa đau bụng, cảm mạo, thủy thũng, nhức đầu, nôn, chảy máu cam, tiêu chảy … Vào mùa hè dùng để trị cảm nắng, mùa đông trị nhiễm lạnh, người phát sốt rét, đau bụng, nhức đầu, thủy thũng, chảy máu cam, miệng ôn, đi tiêu lỏng, … .

Các bài thuốc từ cây hương nhu

1. Chữa cảm lạnh (đi mưa bị nhiễm lạnh)

500 g hương nhu tía, 200 g bạch biển đậu ( đậu ván trắng ) sao qua, 200 g hậu phác tẩm gừng nướng, toàn bộ đem tán nhỏ trộn đều. Pha với nước sôi uống dần, mỗi lần dùng từ 8 – 10 g. Ngày uống 2 lần sau mỗi bữa ăn. Một liệu trình từ 2 – 3 ngày .
Hoặc hoàn toàn có thể dùng mình hương nhu tía, 100 g đem tán nhỏ. Pha với nước sôi uống mỗi lần 8 g. Ngày uống 2 lần sau bữa ăn, nếu thấy ra mồ hôi thì sẽ khỏi bệnh .

2. Chữa cảm nắng, tiêu chảy, nôn mửa hay ăn quá nhiều thức ăn sống lạnh vào mùa hè

Với 12 g hương nhu, 9 g mộc qua, 9 g tía tô ( cành và lá ) dùng sắc nước uống trong ngày .
Một cách khác là dùng 500 g hương nhu, 200 g hậu phác tẩm gừng ( nướng hoặc sao qua ), 200 g bạch biển đậu ( sao qua ). Tán nhỏ 3 cả vị thuốc này, trộn đều với nhau và cho 10 g vào mỗi túi. Mỗi lần dùng lấy ra 1 túi hãm với 150 – 200 ml nước sôi, khi nước thuốc nguội mới uống. Mỗi ngày dùng từ 1 đến 2 lần .
Đối với cảm nắng ngày hè có những triệu chứng đau đầu, nôn, ớn rét, tim bồn chồn, phát sốt, tiêu chảy, tiểu tiện vàng đỏ và miệng khát : Dùng 12 g hương nhu, 12 g cát căn, 12 g dấp cá ( ngư tinh thảo ), 12 g điền cơ hoàng ( nọc sởi ), 8 g thạch xương bồ, 4 g mộc hương sắc uống .

3. Trị cảm sốt nhức đầu

Một năm lá hương nhu tươi mang giã nhỏ, cho nước sôi vào vắt lấy nước uống, phần bã đắp lên đầu, trán và thái dương. Trường hợp bị sốt có mồ hôi dùng thêm 200 g sắn dây tươi giã nhỏ vắt nước uống .

4. Trị hôi miệng

Lấy 10 g hương nhu cùng 200 ml nước sắc nước súc miệng ( ngậm ) 2 lần 1 ngày vào sáng sớm và trước khi đi ngủ. Dùng liên tục trong 15 ngày .

5. Chữa phù thũng, không mồ hôi, tiểu tiện đỏ

9 g hương nhu, 12 g ích mẫu thảo, 30 g bạch mao căn ( rễ cỏ tranh ) mang sắc nước uống như trà trong ngày. Dùng liên tục từ 10 ngày trở lên .
Cũng hoàn toàn có thể chữa phù thũng ở mặt, da khô không có mồ hôi, ớn rét, chán ăn, có rêu lưỡi bằng 12 g hương nhu và 12 g bạch truật sắc uống .

6. Chữa chậm mọc tóc ở trẻ

40 g hương nhu cùng 200 ml nước sắc cô đặc lại, rồi trộn với mỡ lợn vừa rán ( nguội ) dùng bôi lên đầu mỗi ngày sẽ mau mọc tóc .

7. Trị viêm đường hô hấp ở trẻ

Dùng mỗi thứ 10 g gồm hương nhu, bán hạ, hoắc hương, hoàng cầm, kinh giới, phục linh, cam thảo 5 g, đẳng sâm sắc với nước uống 4 đến 6 lần trong ngày .

8. Chữa chảy máu cam không cầm

Lấy hương nhu khô tán bột mịn, mỗi lần uống 4 g với nước sôi để nguội .

9. Trị chảy máu lưỡi

Dùng 1 nắm lá hương nhu tươi, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt để uống .

10. Chữa tiêu chảy, nôn mửa

Lấy 12 g hương nhu, 12 g tử tô, 12 g mộc qua, đun sôi với nước để uống nhiều lần trong ngày .

11. Điều trị viêm trường vị cấp tính, kiết lỵ

Cho 12 g hương nhu, 12 g hồng hạt liệu, 12 g thanh hao sắc lấy nước uống trong ngày .

12. Phòng đau đầu do nắng

Ngày xưa những cụ trước khi ruộng đồng, để tránh cảm nắng thì dùng nắm lá to đặt vào trong nón hoặc mũ rồi đội lên. Hoặc quấn lá hương nhu vào khăn buộc đầu cũng có hiệu suất cao tương tự như .

Cây hương nhu gội đầu ngăn rụng tóc

Dùng lá và thân hương nhu cùng quả bồ kết đun sôi khoảng chừng 1 h để chúng ra hết tinh dầu. Lấy khăn mỏng mảnh lọc lấy nước để nước nguội còn ấm để gội đầu, mát xa da đầu nhẹ nhàng để tăng nhiệt độ cho da đầu, quan tâm không dùng móng cào vào da dầu khiến gầu càng nhiều hơn .
Bên cạnh những tính năng tuyệt vời của hương nhu, chung ta cũng cần đại kị như sau :

 • Uống quá nhiều nước hương nhu sẽ bị hao khí (Y Lâm Toản Yếu.
 • Không có biểu ta thì đừng dùng (Bản Thảo Tùng Tân)
 • Không nên uống nóng sẽ gây nôn mửa (Bản Thảo Cương Mục) vì hương nhu có tính ôn.
 • Người trúng nhiệt không dùng
 • Hoặc người chân khí hư yêu không nên uống (Đông Dượng Học Thiết Yếu)
 • Người mồ hôi nhiều, biểu hư tuyệt đối không dùng (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Thủ Sách),…

Những người không nên dùng hương nhu

Mặc dù có nhiều tác dụng hay nhưng không nên tùy tiện dùng hoặc uống quá nhiều có thể làm hao khí. Những trường hợp sau cần lưu ý:

 • Người khí hư và âm hư không được dùng
 • Người không có biểu tà thì không nên dùng (Bản thảo tùng tân)
 • Hương nhu có tính ôn, không nên uống nóng vì có thể gây nôn mửa (Bản thảo dương mục)
 • Người trúng nhiệt nên kiêng dùng
 • Người biểu hư, ra nhiều mồ hôi không được dùng (Lâm sàng thường dụng Trung dược Thủ sách)
 • Người có chân khí hư yếu không nên dùng nhiều (Đông dược học thiết yếu).

Tham khảo hình ảnh cây hương nhu

Bui Huong Nhu

Hai Loai Huong Nhu

Hoa Huong Nhu

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây