Cây Mơ: Đặc điểm, kỹ thuật trồng và chăm sóc ra nhiều quả

Author:

Category:

Cây Mơ là một trong những giống cây lấy quả rất được ưu thích ở những tỉnh thành phía Bắc nước ta. Cây thường ra hoa vào mùa xuân và tạo nên vẻ đẹp tuyệt vời khiến bao người bị mê hoặc .

Nguồn gốc, đặc điểm của cây Mơ

Cây Mơ có tên khoa học là Prunus mume, là loài thực vật thuộc chi Mận. Cây Mơ là loài cây có nguồn gốc từ miền Nam của Trung Quốc, sau này chúng được gia nhập sang nhiều nước trong khu vực châu Á như Nhật Bản, Nước Hàn rồi đến cả Nước Ta. Ở nước ta, cây Mơ Open nhiều nhất tại những tỉnh thành miền núi phía Bắc giáp với Trung Quốc. Chúng được trồng để lấy trái và hoa đẹp khi nở .

Cây Mơ là loài cây thân gỗ, chiều cao có thể lên đến 10m, cây có rất nhiều tán lá và cành xum xuê. Lá cây có dạng hình trứng hoặc oval, mép lá có răng cưa và có màu xanh nhạt. Mùa hoa Mơ thường bắt đầu nở rộ vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 khi mùa đông vừa mới hết. Hoa Mơ khi nở thường có màu trắng, bông hoa có 5 cánh với chiều dài cánh hoa chỉ từ 2-3cm.

Cây Mơ: Đặc điểm, kỹ thuật trồng và chăm sóc ra nhiều quả - 1

Cây Mơ: Đặc điểm, kỹ thuật trồng và chăm sóc ra nhiều quả - 2
Hình ảnh cây Mơ
Hoa Mơ sẽ sống sót như vậy cho đến tháng 5 khi thời tiết bước sang mùa hè. Khi này hoa sẽ tàn, cây Mơ sẽ khởi đầu tạo quả. Quả Mơ khi chín có dạng hình cầu, đường kính chỉ khoảng chừng 3-4 cm, quả chín sẽ có màu vàng hơi đỏ, còn lúc chưa chín sẽ có màu xanh .

Các loại cây Mơ hiện nay

Hiện nay đang có 3 giống cây Mơ chính đang sống sót, mỗi giống Mơ này mang đặc thù hình thái nhờ vào vào điều kiện kèm theo khí hậu, thổ nhưỡng tại khu vực mà chúng được trồng .

1. Giống Mơ Việt Nam

Cây Mơ ở Nước Ta ta thường Open đa phần tại những tỉnh thành khu vực miền núi phía Bắc. Hoa khi nở sẽ có màu trắng, quả Mơ được chia thành nhiều loại khác nhau như quả Mơ bồ hóng, Mơ đào, Mơ Vân Nam, …

2. Giống Mơ Nhật Bản

Ở Nhật Bản, cây Mơ lại được chia thành 3 loại, đó là cây Mơ trồng để làm cảnh ( yabai ), cây Mơ trồng để Giao hàng sản xuất ( hibai ) và cây Mơ kiểu lai bungo ( một dạng lai giữa cây Mơ Nhật Bản với loại Mơ của châu Âu ) .

3. Giống Mơ Trung Quốc

Do Trung Quốc là nơi bắt nguồn ra cây Mơ, vậy nên tại đây có đến hơn 300 giống cây Mơ khác nhau. Mỗi loại lại có sắc tố riêng không liên quan gì đến nhau đặc trưng cho từng vùng cũng như mang lại hiệu suất và hiệu suất cao kinh tế tài chính khác nhau. Chính vì có nhiều giống Mơ như vậy mà người Trung Quốc cũng phân loại cây Mơ vô cùng ngặt nghèo và theo nhiều tiêu chuẩn .

Công dụng của cây Mơ trong đời sống

Cây Mơ là loài cây ăn quả rất được ưu thích lúc bấy giờ, chúng được thu hái theo mùa để mang đến những tác dụng mê hoặc trong đời sống như sau :

1. Làm thực phẩm

Quả Mơ là loại quả có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bên trong. Chúng được thu hái để làm thực phẩm ăn hàng ngày với hiệu quả giúp nhuận tràng, dễ tiêu, … Hiện nay có nhiều giải pháp chế biến quả Mơ được sử dụng như thể làm ô mai, làm mứt, sấy khô, ngâm đường ăn dần, ….

2. Làm nước hoa quả

Bên cạnh việc làm thực phẩm để ăn hàng ngày, quả Mơ cũng hoàn toàn có thể được ngâm với đường để tạo thành nước Mơ vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Nhiều nước như Trung Quốc và Nhật Bản còn biến hóa thêm để khiến nước Mơ ngâm đường trở nên ngon hơn, tạo thành cả một văn hóa truyền thống nhà hàng trong đó. Còn ở nước ta, nước Mơ ngâm đường được dùng làm thứ nước giải khát vô cùng mê hoặc .

3. Làm thuốc

Theo như Đông y cũng như y học truyền thống Nước Ta, quả Mơ từ trước đến nay đã được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh khác nhau. Quả Mơ hoàn toàn có thể giúp chữa ho gà, ho khan, hen suyễn, táo bón, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày. Ngoài ra tinh dầu chiết xuất từ quả Mơ còn hoàn toàn có thể được sử dụng để bào chế mỹ phẩm hoặc những loại thuốc phụ khoa cho chị em phụ nữ .

Cây Mơ: Đặc điểm, kỹ thuật trồng và chăm sóc ra nhiều quả - 3

Quả Mơ có nhiều tác dụng hữu dụng như làm thực phẩm, ô mai, thuốc

Ý nghĩa của cây Mơ trong văn hóa

Cây Mơ là loài cây rất được ưu thích để trồng không riêng gì Nước Ta mà còn cả ở Trung Quốc lẫn Nhật Bản. Cây Mơ đã Open trong rất nhiều áng văn thơ nổi tiếng và được sử dụng để làm nguồn cảm hứng bất tận cho những câu truyện, tiểu thuyết và cả những bài hát. Do đó mà loài cây Mơ mang lại giá trị ý nghĩa ý thức, văn hóa truyền thống vô cùng to lớn so với đời sống con người .

Ngoài ra, cây Mơ tuy cao nhưng lại mảnh mai, mang lại mùi hương nhẹ nhàng, hấp dẫn. Hoa Mơ thường nở vào đầu mùa Xuân khi mùa Đông đã trôi qua. Điều này mang ý nghĩa cho sự khởi đầu mới, cùng với đó là sự tao nhã và thanh khiết mà vẻ đẹp của hoa Mơ mang lại cho cuộc sống của con người.

Cách trồng cây Mơ và chăm sóc đúng kỹ thuật

1. Thời điểm trồng cây

Thời điểm tốt nhất để mở màn trồng cây Mơ nên từ tháng 11 hoặc tháng 12, cây Mơ có năng lực chịu lạnh tốt do đó chúng sẽ hoàn toàn có thể tăng trưởng và ra hoa vào thời gian tháng 5, tháng 6 sang năm .

2. Lựa chọn giống Mơ để trồng

Có 2 giống Mơ chính mà người ta thường trồng lúc bấy giờ :
– Giống Mơ lông : Giống Mơ có vận tốc sinh trưởng chậm, quả nhỏ, hiệu suất thấp. Giống Mơ này ít được trồng để thu hái do không mang lại hiệu suất cao về kinh tế tài chính .
– Giống Mơ trơn : Giống Mơ này có vận tốc sinh trưởng khỏe, nhanh, cho ra hiệu suất thu hoạch tốt. Quả Mơ khi chín có kích cỡ lớn, không có lông, vỏ trơn, có giá trị kinh tế tài chính cao .

3. Lựa chọn đất trồng

Cây Mơ tương thích để trồng trên nhiều loại đất khác nhau, thế nhưng bạn nên lựa chọn loại đất có độ pH từ 6-7, giàu mùn và có độ dinh dưỡng cao nhằm mục đích kích thích cây hoàn toàn có thể sinh trưởng tốt nhất .

Cây Mơ: Đặc điểm, kỹ thuật trồng và chăm sóc ra nhiều quả - 4

Cây Mơ rất dễ trồng và chăm nom trên nhiều điều kiện kèm theo khác nhau

4. Kỹ thuật trồng

Trước khi khởi đầu trồng cây Mơ, bạn cần triển khai đào hố đất với size 50 * 50 * 50 cm hoặc 70 * 70 * 70 cm. Với mỗi hố đất, bạn nên bón lót trong đó từ 20-40 kg phân hữu cơ. Công đoạn làm đất và bón lót phân này cần phải thực thi xong trước thời gian trồng cây khoảng chừng 1 tháng .
Nếu trồng cây với số lượng lớn, mỗi cây Mơ nên được trồng cách nhau 4-5 m, sau khi trồng xuống hố thì cần phải có cọc chống đỡ cho cây. Ngoài ra bạn nên ủ trên đất một chút ít cỏ khô hoặc rơm rạ .

5. Bón phân

Khi mới trồng, bạn chỉ cần bón lót phân hữu cơ vào hố đất trước khi trồng cây là đủ để cây hoàn toàn có thể sinh trưởng và tăng trưởng. Tuy nhiên khi cây Mơ bước vào quá trình ra hoa và tiến tới là sẽ cho ra quả, bạn cần tăng thêm lượng phân bón để bảo vệ hiệu suất thu hoạch tốt nhất. Bạn nên chia làm 3 lần bón trong 1 năm với lượng phân bón trung bình cho mỗi cây gồm 50 kg phân hữu cơ + 1.2 kg phân ure + 1 kg phân lân + 0,8 kg Kali Clorua .
– Lần thứ 1 bón phân vào tháng 4, 5 với 40 % lượng phân bón đã sẵn sàng chuẩn bị .
– Lần thứ 2 bón phân vào tháng 7, 8 với 30 % lượng phân bón đã sẵn sàng chuẩn bị .
– Lần thứ 3 bón phân vào tháng 9, 10 với 30 % lượng phân bón còn lại .

6. Tưới nước

Duy trì tưới nước đều đặn hàng tuần nhằm mục đích dưỡng ẩm cho đất để tạo điều kiện kèm theo tăng trưởng tốt nhất cho cây Mơ. Khi vào đến mùa Đông, hoàn toàn có thể cắt giảm lượng nước tưới cho cây cho đến khi đến đầu mùa Xuân .

7. Phòng sâu bệnh

Cây Mơ hầu hết dễ mắc phải những loại sâu đục thân, đục lá, rệp gây hại cho quy trình ra hoa và tạo quả của cây. Vậy nên bạn hãy liên tục quan sát để hoàn toàn có thể triển khai những giải pháp can thiệp kịp thời như cắt tỉa cành lá khô héo, phun thuốc diệt sâu bệnh …
Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisdolatrees.com/cay-mo-dac-diem-ky-thuat-trong-va-cham-soc-ra-nhie…Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisdolatrees.com/cay-mo-dac-diem-ky-thuat-trong-va-cham-soc-ra-nhieu-qua-d278478.html

Theo Nhật Linh ( thoidaiplus.suckhoedoisdolatrees.com )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây