Gỗ Trường Mật Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Rate this post

4 / 5 ( 2 bầu chọn

)

Thiên nhiên ban tặng cho cuộc sống chúng ta rất nhiều loài cây mang lại giá trị kinh tế rất cao. Và một trong những công dụng phổ biến nhất là khả năng cung cấp gỗ của chúng… Một trong số đó là cây Trường Mật. Gỗ Trường Mật có thể thiết kế thành rất nhiều loại nội thất hay đồ gỗ mỹ nghệ mang giá trị khác nhau để phục vụ đời sống. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về loại gỗ này nhé.

go-truong-mat

Gỗ Trường Mật là gỗ gì?

Trường mật có tên khoa học là Paviesia anamonsis (danh pháp hai phần: Amesiodendron chinense). Đây là một loài thực vật thuộc họ Sapindaceae.
Cây có một số tên khác là trường ngân hay trường sâng

Tìm hiểu về Gỗ Trường Mật

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Trường Mật để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Trường Mật Tốt Không?” “Trường Mật có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Trường Mật

– Đây là cây gỗ cao chừng 9m, đường kính thân khoảng 25cm.
– Lá có cuống chung dài tầm 20-25cm, có khoảng 6-15 đôi lá chét có hình trái xoan hay thuôn, thường có răng thưa ở mép; dài tầm 15-17cm, rộng 6-7 cm; có đầu nhọn, gốc tròn, không lông; và cuống có lông ngắn.
– Chuỳ hoa thường mọc ở ngọn cành. Cứ tầm 2-3 hoa hơp thành một bó trong một lá bắc hình tam giác. Hoa thường mọc vào tháng 8-11
– Quả hạch cao chừng 2cm, gần hình cầu, nhẵn; có áo hạt ăn được. Quả mọc vào tầm tháng 5-6.

Sự phân bố của Gỗ Trường Mật

Loài cây này phân bố ở các nước như: Lào, Malaysia, Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam.
Ở nước ta, cây thường mọc trong rừng nửa rụng lá, ở độ cao 100-600m từ Lạng Sơn, Tuyên Quang qua Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh; cho tới Quảng Nam – Ðà Nẵng, Ðắc Lắc, Lâm Ðồng.

Trường Mật thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Trường Mật được xếp vào Gỗ NHÓM III – Nhóm gỗ nhẹ và mềm hơn, dẻo dai hơn, có độ bền cao; và được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Huỳnh, Lau táu, Săng lẻ, Sao đen, Loại thụ,…

Ưu điểm của Trường Mật

Trường Mật là loại gỗ được nhiều người tìm kiếm bởi vì:
– Thớ gỗ và vân gỗ tương đối mịn và đẹp.
– Gỗ thường ít khi bị cong vênh hay là mối mọt; đặc biệt với chất gỗ cứng và tỷ trọng cao. Trường Mật nhờ thế luôn được đánh giá khá cao về giá trị của chúng.

Ứng dụng

Trường Mật nhờ có những đặc tính hay ưu điểm trên, nên chúng thường được sử dụng để làm các đồ nội thất như: giường ngủ, bàn ghế ăn, tủ quần áo,….. Những sản phẩm được làm từ loại gỗ này đã mang đến cho không gian vẻ đẹp tự nhiên, mộc mạc. Gỗ còn được dùng trong xây dựng; nhất là đóng các loại đồ dùng cần đến sự bền cứng và chống mối mọt. Sử dụng loại gỗ này làm đồ nội thất thì vô cùng hợp và đẹp. Nhờ thế gỗ đang ngày càng phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Và chính lý do ấy nên loại gỗ này có tiềm năng kinh tế.

Giá của Gỗ Trường Mật

Gỗ Trường Mật giá bao nhiêu? Gỗ Trường Mật có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Trường Mật là nguồn nguyên vật liệu có giá trị sử dụng cao trên thị trường. Để chiếm hữu được một mẫu sản phẩm từ loài cây này, thì ngân sách mà những chủ sở hữu phải bỏ ra thật sự không quá đắt đỏ với tầm 2.500.000 VNĐ / m3 với gỗ tròn ( đường kính > 30 cm, dài > 1 m ; và 3.750.000 VNĐ / m3 so với xẻ những quy cách dài > 3 m. Tuy nhiên, giá tiền sẽ có sự đổi khác tùy vào từng thời gian khác nhau .

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *