Gỗ Kẹn Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Rate this post

5 / 5 ( 13 bầu chọn

)

Gỗ Kẹn là loại gỗ có nhiều giá trị sử dụng trong đời sống hàng ngày. Với nhiều điểm mạnh, gỗ được ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế, thi công, sản xuất nội thất tại Việt Nam. Kẹn ngày càng đáp ứng được nhu cầu sử dụng từ khách hàng với mức giá vừa phải; vậy nên gỗ được đánh giá khá tốt. Vậy Kẹn gỗ gì? Cùng tìm hiểu nhé!

go-ken

Gỗ Kẹn là gỗ gì?

Kẹn có tên khoa học là Aesculus chinensis Bunge. Đây là một loài thực vật có hoa nằm trong họ Bồ hòn.
Loài cây này còn có các tên gọi khác là: mã dẻ, thất diệp

Tìm hiểu về Gỗ Kẹn

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Kẹn để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Kẹn Có Tốt Không?” “Kẹn có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Kẹn

– Cây gỗ có chiều cao trung bình tới 25m. Thân cây tròn thẳng, tán rộng. Vỏ màu xám, hơi nháp.
– Cành cây có nhiều lỗ bì, chồi có khá nhiều vảy.
– Lá kép chân vịt, thường mọc đối, cuống dài khoảng 25cm; lá chét thuôn ngọn giáo nhọn, thót lại ở gốc; dài tầm 9-16cm, rộng 3-5,5cm; khá dai, nhẵn.
– Hoa màu trắng, thường mọc thành chuỳ dạng tháp và mọc đứng hơi vượt quá lá. Hoa thường ra vào tháng 5-7
– Quả nang từ 1-3 ô, mỗi ô một hạt và không nội nhũ, rốn hạt rất rộng. Vỏ hạt tương đối dai, lá mầm dày. Quả thường mọc vào tháng 8-9.

Sự phân bố của cây Kẹn

Loài cây này thông dụng trong những nơi ẩm thấp ở chân núi đá vôi ; hoàn toàn có thể kể đến những tỉnh Cao Bằng, Bắc Thái, Thành Phố Lạng Sơn, Hoà Bình, Thanh Hoá. Ngoài ra, cây còn tập trung chuyên sâu ở Lào, Trung Quốc .

Kẹn thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Kẹn được xếp vào Gỗ NHÓM V – Nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình, được sử dụng phổ biến trong xây dựng và sản xuất đồ gỗ nội thất; và được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Bản xe, Bời lời giấy, Ca bu, Chò lông, Chò xanh, Chôm chôm, Chò xót, Chùm bao,…

Ưu điểm của Gỗ Kẹn

Kẹn là loại gỗ được lựa chọn rất nhiều bởi vì:
– Gỗ sở hữu đường vân khá đẹp, bề mặt gỗ tương đối trơn mịn.
– Cây gỗ ít bị nấm mốc, mối mọt; cong vênh, rạn nứt với khả năng chống chịu điều kiện thời tiết thất thường khá tốt.
– Mùi hương của gỗ nhẹ nhàng, tự nhiên dễ chịu.

Ứng dụng

Kẹn là một trong những loại gỗ dần được thương mến trên thị trường. Hiện nay gỗ thường dùng để thiết kế xây dựng nhà cửa và hiệu quả đóng đồ như : tay vịn cầu thang, khuôn cửa, giường ngủ, làm cửa gỗ, bàn và ghế …

Vỏ có tác dụng sát trùng, an thần và giảm đau. Gỗ khá mềm, nhưng tương đối nặng, tỷ trọng tầm 0,715, thường dùng làm nguyên liệu giấy và một số đồ dùng thông thường như trên. Cây còn sở hữu dáng đẹp, nên có thể trồng làm cảnh ven đường và cả trong công viên. Hạt cũng được dùng để ép dầu; loại dầu này có thể dùng làm xà phòng cứng.

Giá của Gỗ Kẹn

Gỗ Kẹn giá bao nhiêu? Gỗ Kẹn có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Thực tế thì để giải đáp yếu tố Kẹn giá bao nhiêu, rất cần xem xét ở nhiều yếu tố hay phương diện khác nhau như : tuổi đời của cây dài hay là ngắn ; thớ gỗ đạt chuẩn nhu yếu hay là không … Nhờ vào điều đó, ta mới hoàn toàn có thể định giá đúng đắn, đúng mực nhất về gỗ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm mức giá như sau : 2.000.000 với gỗ tròn ( đường kính > 30 cm, dài > 1 m và 3.000.000 so với gỗ xẻ những quy cách dài > 3 m

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *