Chiêm ngưỡng top 8 loài cây to nhất thế giới

Rate this post

Hệ thực vật trên Trái Đất vô cùng đa dạng và độc đáo, điển hình như 8 loài cây to nhất thế giới khiến nhân loại phải trầm trồ. Những loài cây không thể không khiến người khác sững sờ khi chứng kiến sự to lớn và vĩ đại của chúng. Chúng không chỉ có giá trị về mặt khoa học mà còn đóng góp lớn lao trong đời sống tinh thần của con người bởi vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có. Vậy hãy cùng VOH tìm hiểu sâu hơn về nguồn gốc cũng như giá trị của những loài cây này nhé

8 loài cây to nhất thế giới

Tám loài cây này thuộc nhiều họ khác nhau như họ thông hay họ lá kim. Chúng đều có tuổi thọ lên tới hàng nghìn năm, sững sững và hiên ngang giữa đất trời qua rất nhiều thiên niên kỷ .

Cây General Sherman – 2000 năm tuổi

Cây General Sherman là loài cây thuộc họ thông và có nguồn gốc từ Ai Cập cách đây hơn 4000 năm, nó có tên khởi đầu là Sequoia. Cây nảy mầm từ những hạt giống Sequoia sau đó từ từ lớn lên cho tới hơn 2000 năm sau .

Đến năm 1885, cây được phát hiện tại khu rừng nguyên sinh ở Vera Cruz bởi nhà thực vật học người Anh William Lobe. Sau này, giới thực vật đã đặt cho loài Sequoia này cái tên General Sherman – tên của tướng quân đội Liên bang miền Bắc Hoa Kỳ trong cuộc chiến cuộc nội chiến Bắc – Nam diễn ra ở Mỹ là William Tecumseh Sherman.

Cây cao gần 100 m với chu vi thân khoảng chừng 32 m, đường kính tối đa 11,1 m và nặng đến 2000 tấn. Vì vậy, nó nằm số những loài cây to nhất quốc tế. Loài cây này có sức sống cao bởi cấu trúc đặc biệt quan trọng của bộ rễ và cấu trúc thân cành chứa nhiều kháng thể. Bộ rễ phân phối chất dinh dưỡng dồi dào thế cho nên thân cây sẽ không nấm mốc. Ngày nay, người ta thuận tiện chiêm ngưỡng và thưởng thức General Sherman tại Công viên Bảo tồn vương quốc ở California .

dolatrees.com-cay-to-nhat-1

Cây General Sherman – sừng sững hàng nghìn năm

Cây bách gỗ đỏ Lost Monarch – 2000 năm tuổi

Cây Lost Monarch được biết đến là cây to nhất về thể tích trên quốc tế. Theo điều tra và nghiên cứu của giới thực vật học, loài cây này đã xuất hiện ở bờ biển bắc California tối thiểu 20 triệu năm. Lost Monarch thuộc loài bách hồng sâm hay tên thường gọi là cây gỗ đỏ, được cho là có tương quan ngặt nghèo với loài Cự sam và Thủy tùng – loài thực vật địa phương ở Trung Quốc. Cây cao 98 m, đường kính 7,9 m, khối lượng 1203 m3 và có tuổi đời lên đến 2000 năm .
Loài cây này có lớp vỏ bảo vệ dày và hàm lượng tanin cao vì thế có năng lực kháng bệnh cao. Đây là loài cây ưa thích địa hình sườn dốc, hơi vào sâu trong đất liền và gần nguồn nước như sông suối. Hiện nay, khu vui chơi giải trí công viên vương quốc Redwood là nơi bảo tồn loài cây bách gỗ đỏ Lost Monarch duy nhất trên quốc tế .

dolatrees.com-cay-to-nhat-2

Chiêm ngưỡng cây bách gỗ đỏ Lost Monarch ấn tượng

Cây bách Arbol del Tule – 1400 năm tuổi

Đây là loài cây thuộc loài Bụt mọc Montezuma, nằm ở thị xã Santa Maria del Tule, bang Oxaca mexico. Cây được được biết đến là một trong những loài to nhất quốc tế. Cây cao khoảng chừng từ 30 – 40 m và đặc biệt quan trọng có đường kính thân cây lớn nhất – 11,42 m. Cây có tuổi thọ 1400 năm và khối lượng 750 m3. Bởi đường kính quá lớn nên khởi đầu nhiều người cho rằng cây do nhiều cây gộp lại mà thành. Nhưng sau này nhờ những xét nghiệm ADN, người ta đã chứng tỏ được đó là một cây .

dolatrees.com-cay-to-nhat-3

Cây bách Arbol del Tule có chu vi bằng khoảng chừng 10 chiếc xe hơi nối đuôi nhau

Cây tuyết tùng đỏ Quinault Lake Red Cedar (Washington, Mỹ) – 700 năm tuổi

Loài cây này có nguồn gốc từ phía Tây dãy núi Himalaya và khu vực Địa Trung Hải. Đây là loại cây tượng trưng cho vùng bờ biển phía tây bắc hồ Quinault, Aberdeen, Washington. Cây cao 55 m có có đường kính 6,04 m với tổng khối lượng gỗ lên đến 500 m3. Loài này đa phần sống dọc theo vùng vịnh và trong khu vực vành đai ẩm sâu hay những nơi có khí hậu mát dịu và khí ẩm. Đặc biệt, giống tuyết tùng đỏ có chính sách kháng phân hủy tự nhiên – sau khi chết cây hoàn toàn có thể vẫn còn nguyên vẹn đến hơn 100 năm .

dolatrees.com-cay-to-nhat-4

Cây tuyết tùng đỏ Quinault Lake Red Cedar sừng sững giữa rừng xanh thẳm

Cây linh sam Red Creek Fir – 1000 năm tuổi

Đây là một trong những loài cây xếp vào hàng to nhất trên quốc tế và có tuổi thọ vào tầm 750 – 1000 năm tuổi. Red Creek Fir là loài thuộc cây lá kim và có nguồn gốc từ miền Tây Bắc Mỹ. Cây lớn thứ 8 trên quốc tế với chiều cao tối đa lên đến 120 m và đường kính 4,2 m. Loài cây này đa phần sống ở vùng có khí hậu ôn đới. Hiện nay, cây linh sam Red Creek Fir được trồng ở vùng British Columbia, Canada .

dolatrees.com-cay-to-nhat-5

Cây linh sam Red Creek Fir tại Canada

Cây tùng bách Queets River Spruce (Washington, Mỹ)

Loài cây này có nguồn gốc từ New Caledonia và phân bổ đa phần ở vùng Nam bán cầu. Đây là một trong những cây tùng bách lớn nhất trên quốc tế với chiều cao đồ sộ lên đến 76 m, thân cây to với đường kính thân 2 m và khối lượng 337 m3. Đặc biệt loại cây này thích hợp với khí hậu ôn đới hải dương và khí ẩm của vùng Washington, Mỹ .
Gỗ cây bách tùng có giá trị kinh tế tài chính cao, thường được dùng trong kiến thiết xây dựng. Vỏ cây được sử dụng trong y học và công nghiệp. Đặc biệt, cây tùng bách được nhân giống và trồng làm cảnh ở nhiều vương quốc trên quốc tế .

dolatrees.com-cay-to-nhat-6

Cây tùng bách Queets River Spruce khổng lồ

Cây thông Tane Mahuta (Waipoua Forest, New Zealand) – 2500 năm tuổi

Cái tên Tane Mahuta được biết đến có nghĩa “ Chúa tể rừng xanh ” và được bắt nguồn từ cây kairu khổng lồ ở rừng Waipoua, Northland Region, New Zealand. Cây thuộc vào hàng những loài cây có tuổi thọ cao trên quốc tế với ước tính khoảng chừng 1250 đến 2500 năm tuổi. Cây cao khoảng chừng 52 m, thể tích thân cây khoảng chừng 245 m3 với khối lượng lên đến 516 m3. Loài cây này gắn liền với một thần thoại cổ xưa tạo Maori trong lịch sử vẻ vang New Zealand vì thế nó khá nổi tiếng .

dolatrees.com-cay-to-nhat-7

Chúa tể rừng xanh của vùng núi Waipoua Forest, New Zealand

Cây bao báp – 2000 năm tuổi

Cây bao báp có nguồn gốc từ châu Phi. Cây có chiều cao từ 5 – 30 m với có tuổi thọ lên đến 2000 năm. Đây là loại cây to nhất trên quốc tế bởi đường kính rộng nhất trong những loài cây với chu vi gốc cây khoảng chừng 25 35 m ( có khi lên đến 50 m ). Thân cây bao báp rất to chính do năng lực trữ nước bên trong thân cây lên đến 120.000 lít nước .
Ngày nay, do tác động ảnh hưởng của biến hóa khí hậu và sự nóng lên toàn thế giới, tuổi thọ của cây bao báp có vẻ như cũng bị tác động ảnh hưởng. Cây bao báp phân bổ hầu hết ở những vùng đất nóng ẩm ở châu Phi. Ở Nước Ta, loại cây này được trồng tiên phong ở vùng đất Hà Tiên ( Kiên Giang ) và Huế. Sau này cây được trồng thoáng rộng ở Hồ Chí Minh và TP. Hà Nội .

Xem thêm : Khám phá loài cây bao báp nổi tiếng trên thế giới

dolatrees.com-cay-to-nhat-8Cây bao báp với thân cây khổng lồ

Những loài cây to nhất trên thế giới không chỉ mang giá trị về khoa học và lịch sử mà còn mang trong mình những nét đẹp tuyệt vời và ngoạn mục. Hệ thực vật phong phú của chúng ta còn rất nhiều loài cây mà chúng ta chưa được biết đến. Những ai yêu cây cảnh, yêu thiên nhiên hãy bỏ túi những kiến thức quý báu này cùng VOH.online qua các bài viết tiếp theo nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Ý nghĩa đặc biệt của cây kim tiền và những lưu ý khi trồng và chăm sóc: Cây kim tiền là loại cây cảnh được trồng trong nhiều gia đình. Sở dĩ nó được ưa chuộng vì loại cây này mang một ý nghĩa đặc biệt.Cây kim tiền là loại hoa lá cây cảnh được trồng trong nhiều mái ấm gia đình. Sở dĩ nó được yêu thích vì loại cây này mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng .Phương pháp trồng và chăm sóc cây trầu bà luôn xanh tốt: Cây trầu bà là loại cây dễ trồng, dễ sống. Chính vì thế, trầu bà là loại cây kiểng rất được ưa chuộng và được trồng phổ biến hiện nay.Cây trầu bà là loại cây dễ trồng, dễ sống. Chính do đó, trầu bà là loại cây kiểng rất được ưu thích và được trồng phổ cập lúc bấy giờ .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *