Bí ẩn về loài cây “biết đi” 20m mỗi năm

Rate this post

Đã có rất nhiều câu chuyện về loài cây sống trong những khu rừng nhiệt đới có tên là socratea exorrhiza, một giống cây cọ có khả năng mọc rễ mới để di chuyển sang bên cạnh, tìm kiếm vùng đất tốt hơn. Thậm chí theo phóng viên Karl Gruber của BBC, loài cây này có thể “đi bộ” 20 mét mỗi năm. Sự thật nào nằm sau những lời đồn đó?

Câu vấn đáp cho năng lực “ vận động và di chuyển ” thần thánh này tưởng như rất là đơn thuần nhưng không như bạn nghĩ chút nào. Một số báo cáo giải trình cho hay, loài cây biết đi hoàn toàn có thể rời khỏi vị trí từng chút một bởi chúng hoàn toàn có thể mọc ra rễ mới .

Nhưng theo nghiên cứu của nhà sinh vật học Gerardo Avalos vào năm 2005, loài cây có khả năng mọc thêm rễ ấy thực ra không hề di chuyển chút nào. Chúng mọc thêm rễ khiến hình dáng của chúng thay đổi so với lúc trước, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng “biết đi”.

Bí ẩn về loài cây 'biết đi' 20m mỗi nămNhà sinh vật học Gerardo Avalos đưa ra nghiên cứu và điều tra bác bỏ năng lực chuyển dời của loài cây này .

Trả lời tạp chí khoa học Live Science (Mỹ), ông Gerardo cho biết: “Nghiên cứu mới đây của tôi khẳng định cây cọ biết đi chỉ là một huyền thoại. Tôi cho rằng chúng có thể thay một chút hướng tán cây đón ánh sáng nhờ bộ rễ mọc lan sang bên cạnh. Còn câu chuyện chúng có thể “di chuyển loanh quanh” trong rừng chỉ là một truyền thuyết các hướng dẫn viên du lịch thường kể cho khách để thêm phần ly kì mà thôi”.

Không giống như những loài cây khác có bộ rễ ẩn dưới lòng đất, giống cọ này có phần rễ và gốc nổi hẳn lên khỏi mặt đất khiến chúng trông như một cây chổi đứng hay một sinh vật có chân. Qua thời gian, đất bị xói mòn, rễ cũ chết đi và rễ mới mọc lên. Câu hỏi cuối cùng đặt ra là: có phải việc mọc rễ khiến vị trí của cây thay đổi. Rất tiếc câu trả lời là không.

Việc những cây cọ biết “ tản bộ ” trong rừng có vẻ như được những hướng dẫn viên du lịch du lịch thêm mắm thêm muối để phần trình làng của họ thêm mê hoặc. Nếu bạn tìm kiếm thông tin trên internet, sẽ chẳng ai tìm được bất kể video hay dẫn chứng thuyết phục nào cho điều này nhưng sẽ có rất nhiều bài biết dẫn lại lời của dân cư địa phương nói rằng loài cây biết đi là có thật, như thể họ đã tận mắt chứng kiến tận mắt, nhưng thực tiễn lại không có tài liệu nào để chứng tỏ .Tuy nhiên, có những loài cây khác thực sự có năng lực hoạt động, dù không phải là đi bộ. Những loài cây này hoàn toàn có thể đóng mở nắp, xòe ra cụp lại để bắt côn trùng nhỏ mà tất cả chúng ta thường được biết đến với tên “ cây ăn thịt ”. Còn nếu thông tin nào khác cho hay thật sự có sống sót một loài cây “ biết đi ” thì phải đi kèm với vật chứng đơn cử mới đáng tin .Theo Trí thức trẻ / Science Alert

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *