Đất trồng cây lâu năm là gì? Có được chuyển mục đích sử dụng đất hay không?

Author:

Category:

Đất trồng cây lâu năm là một trong những quỹ đất lớn và phổ cập. Đặc biệt, so với những vùng kinh tế tài chính tăng trưởng và sản xuất ngành nông nghiệp, thường sẽ tập trung chuyên sâu ở khu vực nông thôn, ven đô thị. Trên đà kiến thiết xây dựng và tăng trưởng quốc gia thì mạng lưới hệ thống đất trồng cây lâu năm có những hoạch định mới, nhằm mục đích tăng trưởng kinh tế tài chính vùng cũng như biến hóa mục tiêu sử dụng .
Vì vậy, có nhiều dự án Bất Động Sản xin chuyển mục tiêu sử dụng đất. Từ đất trồng cây lâu năm sang đất nhà tại, đất sản xuất kinh doanh thương mại, đất công nghiệp … Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm bài viết dưới đây để biết đơn cử những lao lý và phương pháp quy đổi đất như thế nào nhé !

Đất trồng cây lâu năm là gì ?

Theo bộ luật đất đai 2013 : Đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Kiểm kê đất đai thì đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục tiêu trồng những loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm đơn cử như sau :

 • Cây ăn quả lâu năm: Là cây lâu năm cho ra sản phẩm là quả để ăn hoặc kết hợp chế biến như: Bưởi, cam, mít, nhãn, vãi, mận, mơ, măng cụt, vú sữa. sầu riêng, xoài…
 • Cây dược liệu lâu năm: hồi, quế, đỗ trọng, sâm, long não…
 • Cây công nghiệp lâu năm: Là cây chuyên dùng để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như: cao su, ca cao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa…
 • Một số loại cây lâu năm khác: để lấy gỗ, tạo cảnh quan môi trường sống, làm bóng mát: như Xoan, bạch đàn, xà cư, keo, hoa sữa, lộc vừng, cọ, hoa ban…

Đất trồng cây lâu năm là gì

Đất trồng cây lâu năm và hàng năm khác nhau như thế nào ?

 1. Đối với đất trồng cây lâu năm: đất trồng cây lâu năm là đất dùng để trồng những giống cây có năm tuổi từ 1 năm trở lên, từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch, kể cả cây có thời sinh trưởng như cây hàng năm. Nhưng cho thu hoạch nhiều năm như: Thanh Long, dứa, nho…
 2. Đối với đất trồng cây hàng năm: Là đất chuyên dùng để gieo trồng những giống cây có thời gian sinh trưởng dưới 1 năm tuổi. Chủ yếu các loại cây hoa màu như: Lứa, ngô, lạc, dâu tằm, mía, cói, sả, nghệ, cây thuốc…

Sự khác nhau giữa hai loại đất này nhờ vào vào thời sinh trưởng cũng như thời hạn cho thu hoạch củ cây, không địa thế căn cứ theo thời hạn sử dụng đất ngắn hay dài .

Đất trồng cây lâu năm và trồng cây hang năm khác nhau thế nào

Đất trồng cây lâu năm có được kiến thiết xây dựng nhà không ?

Trong điều 6 văn bản luật đất đai phát hành năm 2013 có pháp luật như sau :

 • Người sủ dụng đất cần đúng quy hoạch và sử dụng đúng với mục đích đăng kí.
 • Luôn đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh, sử dụng đất tiết kiệm đúng quy định của nhà nước.
 • Khi được giao phó quyền sử dụng đất cần đảm bảo nghĩa vụ tài chính với nhà nước và cơ quan có thẩm quyền.

Do vậy người muốn thiết kế xây dựng nhà ở trên quỹ đất trồng cây lâu năm cần phải chấp hành nghiêm chỉnh quyền sử dụng đất do bộ luật phát hành. Khi muốn thực thi kiến thiết xây dựng nhà ở hoặc sản xuất kinh doanh thương mại trên quỹ đất trồng cây lâu năm cần xin phép chính quyền sở tại trước khi kiến thiết. Trường hợp người dân cố ý sử dụng đất trái với điều lệ luật đất đai sẽ bị tịch thu đất hoặc chịu phạt theo pháp luật và mức độ vi phạm .

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không

Có được chuyển mục tiêu sử dụng đất hay không ?

Hiện tại dân cư hoàn toàn có thể chuyển mục tiêu sử dụng đất khi có nhu yếu. Tuy nhiên những hộ dân có mục tiêu quy đổi mục cần thực thi làm thủ tục hồ sơ xin cấp quyền quy đổi mục tiêu trước khi thực thi quy đổi mục tiêu sử dụng. Trường hợp, tự ý quy đổi mục tiêu sử dụng đất mà không thông tin đến chính quyền sở tại địa phương. Đối với những trường hợp cố ý sử dụng đất sai mục tiêu khi bị phát hiện sẽ bị tịch thu đất và hoàn toàn có thể sẽ bị xử phạt hành chính .
Đặc biệt so với những vùng nông thôn đang tăng trưởng những dự án Bất Động Sản kinh tế tài chính mới hoặc kinh tế tài chính trong điểm. Thì đây sẽ là thời cơ lớn cho những ai biết chớp lấy thời cơ. Việc quy đổi mục tiêu sử dụng đất tương thích với giai đọa tăng trưởng kinh tế tài chính vùng cũng như xu thế kinh tế tài chính của nhà nước. Bạn sẽ có những thời cơ góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại mới, có những gói tương hỗ mới … tương hỗ bạn tăng trưởng kinh tế tài chính theo quy mô hộ gia đinh hoặc tổ chức triển khai đơn vị chức năng. Từ đó, thời cơ kinh tế tài chính của bạn cũng sẽ đổi khác theo chiều hướng tích cực hơn .

Đất trồng cây lâu năm có được chuyển đổi mục đích sử dụng đất không

Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở như thế nào ?

 1. Lập hồ sơ
 • Người muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần làm đơn và gửi đến cơ quan có thẩm quyền.
 • Cần chuẩn bị sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản liên quan đến đất.
 1. Nộp hồ
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất cần dược chuyển mục đích sử dụng.
 1. Trả phí chuyển mục đích sử dụng đất
 • Người dân sẽ tiến hành trả phí chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng luật chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 1. Thời gian nhận kết quả
 • Không quá 15 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ.
 • Không quá 25 ngày đối với các khu vực miền núi, hải đảo, vùng có kinh tế – xã hội khó khăn.
 • Lưu ý: Không tính thời gian lễ tết.

Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang mục đích khác

Lệ phí chuyển tiền sử dụng đất khi chuyển mục tiêu sử dụng

Hiện nay, lệ phí chuyển tiền sử dụng đất được tính theo công thức sau :

Tiền sử dụng đất = tiền sử dụng theo giá đất ở – tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp

Ví dụ như sau : Nguyễn Văn A muốn chuyển 60 mét vuông đất trồng ổi sang đất ở. Biết giá đất ở theo bảng giá tại vị trí thửa đất của Nguyễn Văn A là 03 triệu đồng / mét vuông. Đất trồng cây lâu năm ( đất trồng ổi ) có giá là 200.000 đồng / mét vuông .
Số tiền sử dụng đất Nguyễn Văn A phải nộp khi chuyển sang đất ở là 168 triệu đồng .

Giải thích cách tính:

– Tiền sử dụng đất theo giá đất ở của thửa đất Nguyễn Văn A là 180 triệu đồng ( 60 mét vuông x 03 triệu đồng ) .
– Tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp của thửa đất Nguyễn Văn A là 12 triệu đồng ( 60 mét vuông x 200.000 đồng ) .

Số tiền sử dụng đất mà Nguyễn Văn A phải nộp là 168 triệu đồng (180 – 12).

Tuy nhiên, bảng giá đất này còn nhờ vào vào giá đất hiện hành trong khu vực cũng như địa phương sinh sống. Không vận dụng cho toàn bộ những tỉnh thành và địa phương trên cả nước .
Chắc hẳn, bạn đã nắm được quá trình quy đổi mục tiêu sử dụng đấ cũng như hiểu về đất trồng cây lâu năm. Hãy tiếp tục update thông tin mới nhất từ Web ( … ) để không bỏ ỡ những thông tin mới nhất về luật sử dụng đất đai bạn nhé !

Lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Dự án bất động sản đang mở bán: https://paradraco.info/

5
/
5

(

1
bầu chọn
)

Dự án bất động sản đang mở bán : Vinhomes Riverside Vũ Yên Hải Phòng

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây