Đắk Lắk: Kỳ công trồng thứ cây ra hạt đỏ chót, bán đắt như vàng

Rate this post
Anh Vàng Chiến ( xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột ) được biết đến là một trong những người tiên phong trồng cây dổi tại địa phương .
Qua khám phá quy mô trồng dổi lấy hạt của 1 số ít người dân ở những tỉnh phía Bắc cho hiệu suất cao kinh tế tài chính cao, cuối năm năm trước, anh Chiến đã đặt mua cây dổi ghép từ Hòa Bình trồng xen vào 6 sào cafe của mái ấm gia đình. Sau 3 năm, cây dổi đã cho thu bói. Hiện, 80 cây dổi của anh đang cho thu hoạch .

Vườn dổi ghép của gia đình anh Vàng Chiến (xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Vụ mùa năm ngoái, mái ấm gia đình anh Chiến thu được 6 tạ hạt dổi khô. Với giá bán 1,4 triệu đồng / kg, sau khi trừ ngân sách anh thu lãi 800 triệu đồng. Năm nay, dổi khá sai quả nên anh ước tính sản lượng đạt khoảng chừng 1 tấn hạt. Ngoài thu hoạch hạt dổi, từ năm 2019 anh Chiến còn ươm và ghép cây dổi để bán ra thị trường với giá 60-70 nghìn đồng / cây .
Theo anh Chiến, dổi vốn là giống cây lâm nghiệp nên rất dễ trồng và không tốn nhiều công chăm nom, bảo vệ. Người trồng chỉ cần bón phân chuồng hoai mục một lần trong năm và cung ứng không thiếu nước cho cây, nhất là vào thời gian ra hoa đậu quả .
Dổi ghép trồng đến năm thứ 3 đã cho quả bói ( dổi thực sinh phải mất từ 7-8 năm ) và năm thứ 4 khởi đầu cho thu chính. Càng lâu năm, hiệu suất dổi càng cao, mỗi cây hoàn toàn có thể cho thu hoạch từ 5-10 kg hạt dổi khô .

Người dân xã Ea Kao ( TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk ) phơi hạt dổi .
Được biết, không riêng gì riêng mái ấm gia đình anh Chiến mà hiện có khoảng chừng 30 hộ trên địa phận xã Ea Kao đã có nguồn thu nhập cao từ quy mô trồng cây dổi lấy hạt này .

Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Kao Trương Công Hòa cho biết, từ cuối năm 2014, cây dổi được một số hộ dân người Mường tại thôn Cao Thắng trồng thử nghiệm tại các vườn cây. Bước đầu cho thấy cây dổi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên phát triển tốt, ít sâu bệnh và đạt năng suất khá cao.

Mỗi năm, cây dổi cho thu hoạch hai vụ ( vụ phụ từ tháng 2 đến tháng 4 và vụ chính từ tháng 8 đến tháng 10 ). Với giá cả xê dịch từ 1-1, 4 triệu đồng / kg hạt khô như lúc bấy giờ, cây dổi đem lại giá trị kinh tế tài chính cao hơn nhiều so với những loại cây xanh khác .
Nhận thấy hiệu suất cao kinh tế tài chính từ cây dổi mang lại, 1 số ít hộ dân ở những huyện như Cư Kuin, Krông Năng, Ea Kar, Ea H’leo … cũng đã lựa chọn trồng xen cây dổi trong vườn cafe, cây ăn quả nhằm mục đích tăng doanh thu trên cùng một đơn vị chức năng diện tích quy hoạnh đất .
Đơn cử như hộ ông Hoàng Văn Xá ( xã Cư Bông, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk ) đã trồng xen cây dổi trên 1 ha đất trồng cafe và bơ của mái ấm gia đình từ năm năm ngoái. Với 120 cây dổi, mỗi năm cho thu khoảng chừng 2 tạ hạt dổi khô đã đem lại cho ông nguồn thu gần 200 triệu đồng. Trước đây, khi chưa trồng xen dổi, doanh thu mà ông thu được từ vườn cây chỉ đạt hơn 100 triệu đồng / năm .
Hạt dổi có mùi rất thơm, hăng nhẹ, được người dân vùng núi phía Bắc sử dụng làm gia vị chấm, ướp một số món đặc sản như thịt trâu, bò gác bếp, các món nướng… Ngoài ra, hạt dổi còn được xem là một vị thuốc quý dùng để chữa bệnh xương cốt và hỗ trợ điều trị các vấn đề tiêu hóa.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *