Vườn đỏ ở xứ hoa vàng cỏ xanh

Author:

Category:

Vườn đỏ ở xứ hoa vàng cỏ xanh

Trước khi khám phá vườn đỏ của xứ sở “hoa vàng cỏ xanh”, chúng tôi ghé thưởng thức đặc sản bánh hỏi cháo lòng Hòa Đa trên Quốc lộ 1A rồi mới rẽ vào đường ĐT 643 đến cao nguyên Vân Hòa (huyện Sơn Hòa). Vườn đỏ chưa đến nhưng ai cũng mát mắt với những cánh rừng xanh bạt ngàn hai bên đường.

Đặc sản cao nguyên Vân Hòa

Thực ra, dọc miền Trung, nhiều nơi có cây đỏ nhưng hiếm có nơi nào nhiều như cao nguyên Vân Hòa. Theo lời tài xế, chúng tôi may mắn khi đến vào mùa trái chín rộ (tháng 9, 10). Màu xanh của lá xen lẫn màu đỏ rực của cây lướt qua hai bên đường thật lạ lẫm, đẹp mắt.

Điểm dừng chân của chúng tôi là vườn đỏ bà Mười. Coi nhà quê vậy mà cổng chào vườn có hình cầu vồng gồm toàn những vỏ xe đủ sắc tố rất đẹp mắt. Những chiếc xích đu cũng sắc màu không kém nằm rải rác dưới những gốc cây .Vườn đỏ ở xứ hoa vàng cỏ xanh - Ảnh 1.Cây đỏ đặc kín trái trong vườn bà MườiVà kia … Lần tiên phong trong đời chúng tôi thấy cây có nhiều trái và đỏ đến như vậy. Cây đỏ cao khoảng chừng 5-7 m, trái nhiều đến mức vắt thành cục bó quanh gốc, trái tràn lên bó hết thân cây và còn đeo bám cả ra cành nhánh. Chỉ nhìn qua hình ảnh, rất nhiều người tưởng là cây giả với trái … nhựa. Có lẽ để chúng tôi tin là trái thật, khi vào hẳn trong vườn ôm cây đỏ, trái đỏ chụp hình đủ kiểu, bà chủ mới thu mỗi người … 10.000 đồng !Vườn đỏ ở xứ hoa vàng cỏ xanh - Ảnh 2.Bà Mười ( tóc bạc đứng trong cùng ) chụp ảnh cùng khách du lịch thăm quanBà Mười – chủ vườn, tóc bạc gần hết – dẫn chúng tôi đến cây đỏ có tuổi thọ trên 80 năm, kể : ” Mấy cây này khởi đầu mọc hoang trong rừng, khi phát rẫy, bà con thấy trái ăn được nên chừa lại, có người gọi là trái chua, trái dâu đất ( có múi như trái dâu ). Nhưng do trái mọc từng chùm bám vô thân cây càng lớn càng ” nở ” ra màu đỏ nên người dân đặt luôn là cây đỏ ” .

Lấy màu trái đỏ làm… du lịch!

Mỗi chùm trái đỏ có khoảng 20-30 trái, tạo thành một khối bao bọc quanh thân. Có những cây to hai, ba người ôm mới xuể. Bà Mười bật mí: “Thiệt ra, trái này chua đến nỗi ít ai dám nếm thử. Bà con trồng để kiếm tiền từ việc cho khách vô coi màu đỏ là chính. Vào đợt ra trái sai như vầy khách đến rất đông, chủ yếu chụp hình, ngồi uống nước, nghỉ ngơi, thư giãn. Ngoài cây đỏ, đất ở đây tốt nên còn trồng được mít, dứa, bơ… Khách ngắm, chụp hình với cây đỏ nhưng ăn… trái khác”.

Vườn đỏ ở xứ hoa vàng cỏ xanh - Ảnh 3.Một mê hoặc khác là trái đỏ vẫn … bán được, nếu hái trái trên cao. Trái đỏ tầm thấp thì chua lè nhưng lạ là càng ở trên cao lại có vị ngọt. Vào tháng 9, tháng 10, thương lái khởi đầu tìm đến những vườn để chọn cây nhiều trái nếm thử, thấy chín ngọt mới mua rồi chở về những chợ .Tiếc là khi chúng tôi đến chưa có thương lái mua nên chủ vườn không cho khách hái trái. Cô bạn trong nhóm hiến kế : ” Bà Mười mua cái máy xay sinh tố đi. Cho đường, đá vào cùng trái đỏ làm ra món sinh tố đỏ, nước ép trái đỏ bán ngay tại chỗ, con bảo vệ khách uống … ầm ầm cho coi ” .Bà Mười gật gật trước ” ý tưởng sáng tạo ” kia, không biết vì có lý hay chỉ gật cho vui mừng khách. Chỉ mong có thêm cách nào đó giúp người dân nơi đây kiếm thêm hoa lợi từ cây đỏ, một khuyến mại mà không phải ở đâu vạn vật thiên nhiên cũng ban tặng .

Một số gợi ý hấp dẫn

Địa đạo Gò Thì Thùng (xã An Xuân): Ngoài thăm di tích địa đạo, nếu đến đây vào mùng 9 tháng giêng, bạn sẽ được dự ngày hội đua ngựa truyền thống duy nhất ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Bãi Xếp: Phía Bắc TP Tuy Hòa, nổi tiếng sau bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”.

Hòn Yến: Xã An Hòa, huyện Tuy An. Nơi đây còn nhiều gành đá ấn tượng khác như Hòn Sụn, Bãi Choi… Cá cơm ngần là đặc sản làng biển Hòn Yến.

Hòn Chùa: Cách đất liền khoảng 7 km, là điểm lặn ngắm san hô rất đẹp.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây