Đậu thận trắng – Thành phần dinh dưỡng và những lợi ích sức khỏe

Author:

Category:

Đậu thận trắng là gì ?

Đậu thận trắng thuộc nhóm đậu thận ( còn gọi là đậu tây – tên khoa học là Phaseolus vulgaris ). Đậu thận trắng có tên tiếng Anh là white kidney bean. Cái tên đậu thận bắt nguồn từ hình dạng giống với quả thận ( kidney ) .

 Đậu thận trắng - white kidney bean extract

Thành phần dinh dưỡng của đậu thận trắng

Đậu thận trắng hầu hết được tạo thành từ carb và chất xơ, những cũng là một nguồn dinh dưỡng giàu protein .

Bảng đưới dây cung cấp các thông tin chi tiết về các chất dinh dưỡng có trong đậu thận trắng.

thành phần dinh dưỡng có trong đậu thận trắng white kidney bean extract

Protein

Đậu thận trắng rất giàu protein .
Một cốc đậu thận trắng đã luộc chín ( 177 g ) có chứa xê dịch 15 g protein, tương tự 27 % tổng hàm lượng calo .
Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng có trong protein của đậu thận trắng thấp hơn so với protein động vật hoang dã, những hoàn toàn có thể nói đậu thận trắng là một lựa chọn kinh tế tài chính hơn so với nhiều người ở những vương quốc đang tăng trưởng .
Trên thực tiễn, đậu thận trắng là một trong những nguồn giàu protein nhất có nguồn gốc thực vật .
Loại protein được nghiên cứu và điều tra nhiều nhất trong đậu thận là phaseolin. Ngoài ra đậu thận trắng còn có chứa những loại protein khác như lectins và những chất ức chế protease .

Carb

Đậu thận trắng đa phần được tạo thành từ carb .
Carb trong đậu thận trắng được biết đến dưới dạng tinh bột – chiếm xê dịch 72 % tổng hàm lượng calo .
Loại tinh bột này hầu hết được tạo bởi những chuỗi glucose dài có tên amylose và amylopectin .

Đậu chứa amylose với tỉ lệ tương đối cao (30-40%) khi so với hầu hết các nguồn thực phẩm có chứa tinh bột khác.

Amylose không dễ tiêu hóa như amylopectin. Vì thế, tinh bột của đậu thận trắng còn được gọi là carbonhydrate tiêu hóa chậm. Quá trình tiêu hóa chúng tốn nhiều thời hạn hơn, làm lượng đường huyết thấp hơn và tăng ít hơn những loại tinh bột khác, khiến đậu thận trắng trở thành loại thực phẩm có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường .
Đậu thận trắng có chỉ số glycemic rất thấp. Chỉ số glycemic là một thước đo về ảnh hưởng tác động của thực phẩm đến sự ngày càng tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn .

Chất xơ

Đậu thận trắng rất giàu chất xơ .
Chúng chứa một lượng đáng kể tinh bột đề kháng ( resistant starch ), một chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và điều chỉnh cân nặng .
Đậu thận trắng còn chứa những chất xơ không hòa tan có tên alphagalactosides – chất hoàn toàn có thể gây ra tiêu chảy và đầy hơi ở một số ít người .
Cả tinh bột đề kháng và alpha-galactosides đều có công dụng như prebiotics. Chúng chuyển dời men theo đường tiêu hóa cho đến khi tới đại tràng, nơi chúng được lên men bởi những vi trùng có lợi tại đó, đồng thời hai chất này cũng giúp kích thích sự tăng trưởng của những vi trùng đó .
Sự lên men của những loại chất xơ có lợi cũng dẫn đến sự hình thành những axit béo chuỗi ngắn, ví dụ điển hình như butyrate, acetate, và propionate, những chất hoàn toàn có thể cải tổ sức khỏe thể chất đại tràng và làm giảm rủi ro tiềm ẩn ung thư đại tràng .

Vitamin và Khoáng chất

Đậu thận trắng có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất :

 • Molybdenum: Đậu thận trắng có chứa hàm lượng cao molypden, một nguyên tố vi lượng chủ yếu được tìm thấy trong các loại hạt, ngũ cốc, và các loại đậu.
 • Folate: Còn được biết đến là axit folic hay vitamin B9, folate được coi là chất quan trọng trong quá trình mang thai.
 • Sắt: Một khoáng chất cần thiết có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Sắt khó được hấp thu từ đậu do trong đậu có chứa hàm lượng cao phytate.
 • Đồng: Một nguyên tố vi lượng có khả năng chống oxy hóa và thường có hàm lượng thấp trong chế độ ăn phương Tây. Bên cạnh các loại đậu, những nguồn thực phẩm tốt nhất có chứa đồng là thịt nội tạng, hải sản và các loại hạt.
 • Mangan: Có trong hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống, đặc biệt là trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau xanh.
 • Kali: Một chất dinh dưỡng cần thiết có lợi cho sức khỏe tim mạch.
 • Vitamin K1: Còn có tên là phylloquinone, vitamin K1 là chất quan trọng đối với quá trình đông máu.
 • Phốt pho: Được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm và các chế độ ăn phương Tây thường có hàm lượng cao phốt pho.

 

Các hợp chất thực vật khác trong đậu thận trắng

Đậu thận trắng có chứa hầu hết những hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học – những chất này hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất, cả theo chiều hướng tích cực và xấu đi .

 • Isoflavones: Một loại chất chống oxy hóa có nhiều trong đậu nành. Chúng có thể gây nhiều tác động đến sức khỏe và được xếp vào loại kích thích tố nữ bởi có sự tương đồng với hoocmôn nữ giới – estrogen.
 • Anthocyanins: Một hoạt chất chống oxy hóa, có nhiều màu sắc, được tìm thấy trong lớp vỏ của đậu thận trắng.
 • Phytohaemagglutinin: Một loại lectin (protein) độc được tìm thấy với hàm lượng cao trong đậu thận, đặc biệt là trong đậu đỏ. Chất này có thể được loại bỏ khi nấu chín
 • Axit phytic: Được tìm thấy trong tất cả các loại hạt ăn được, axit phytic (phytate) có khả năng làm suy yếu khả năng hấp thụ các khoáng chất, ví dụ như sắt và kẽm. Có thể giảm lượng axit phytic bằng cách ngâm, nảy mầm và lên men hạt.
 • Chất khóa tinh bột: Một loại lectin, còn được biết đến như chất ức chế alpha-amylase. Chất này làm chậm hoặc trì hoãn quá trình hấp thu carb từ hệ tiêu hóa, nhưng có thể loại bỏ tình trạng này khi đậu được nấu chín.

Xem thêm : Phần 2 – Những quyền lợi cho sức khỏe thể chất của Đậu thận trắng

Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây