Cách trồng đậu ngự trong thùng xốp cho quả sai trĩu

Author:

Category:

Đậu ngự rất giàu đạm, ít béo, nhiều chất xơ, vitamin nhóm B, sắt, inositol, potasium và calories nên rất tốt cho tim mạch, giúp cải tổ triệu chứng suy nhược trí nhớ, giảm hoạt động giải trí những tác nhân gây ung thư, tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu …Cây đậu ngự con. Ảnh minh họa.

Cây đậu ngự con. Ảnh minh họa .

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây đậu ngự. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Đất trồng

Đậu ngự có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Kỹ thuật làm đất gieo hạt cũng tương tự như đối với các loại đậu đỗ khác sau khi làm đất kỹ, lên luống cao 30cm, rộng 60cm, rãnh rộng 30cm. Trên luống trồng 1 hàng, các cây cách nhau 30 – 40 cm.

Nên bón lót với vôi, phân chuồng rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để giải quyết và xử lý những mầm bệnh có trong đất .

Cây đậu ngự bắt đầu ra quả. Ảnh minh họa.

Cây đậu ngự mở màn ra quả. Ảnh minh họa .

2. Chọn giống và trồng cây

Đậu ngự thường được nhân giống bằng hạt. Hạt giống bạn hoàn toàn có thể tìm mua ở những shop bán hạt giống hoặc nhà hàng siêu thị gần nhà .

Ngâm hạt giống đậu ngự trong nước ấm 30 phút (nhiệt độ từ 50 – 52 độ C) và ủ vào khăn ấm khoảng 1 ngày hạt nứt thì đem gieo.

Gieo hạt với khoảng cách 1,5 – 2 m nếu diện tích quy hoạnh sân thượng hoặc ban công rộng. Trong mỗi chậu gieo từ 3 – 5 hạt. Sau khi gieo hạt xong thì phủ lên lớp đất mỏng dính từ 1 – 2 cm. Tưới bằng vòi phun nhẹ. Che phủ kín lớp hạt mới gieo khoảng chừng 2 ngày. Tưới ngày 2 lần .

Bạn hoàn toàn có thể bỏ lỡ bước ngâm ủ và gieo hạt trực tiếp. Tuy nhiên tỷ suất nảy mầm sẽ thấp và cây lâu nảy mầm hơn .

Hạt đậu ngự khô. Ảnh minh họa.

Hạt đậu ngự khô. Ảnh minh họa .

3. Chăm sóc

Nguyên tắc tưới cho cây đậu ngự là đất ẩm nhưng không mất độ thoáng, xốp của đất thế cho nên nên tưới nước theo kiểu tưới rãnh là tốt nhất Vào mùa mưa chú ý quan tâm tháo nước không để ngập, đọng nước sẽ ảnh hưởng tác động xấu đến sinh trưởng phải triển của cây. Ở những vùng có sương muối phải che chống cho cây .

Khi cây được khoảng chừng 10 ngày tuổi thì tỉa bớt những cây còi, để lại mỗi thùng xốp 2 – 3 cây .

Ở quy trình tiến độ cây được 15 ngày tuổi, bón lót cho cây bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân dê, phân gà … Cứ 20 – 30 ngày thực thi bón 1 đợt .

Cây đậu ngự tăng trưởng rất nhanh sau khi nẩy mầm hoàn toàn có thể đạt độ cao 20 cm trong vài tuần nên làm cỏ xới xáo và vun cần triển khai sớm. Khi cây cao 50 cm phải làm giàn ngay để cây leo bám và tăng trưởng tốt .

Khi cây mở màn ra tua cuốn là thời gian cần phải làm giàn cho cây leo. Bạn hoàn toàn có thể làm giàn chữ A hoặc làm giàn như giàn bầu, đậu cove … Sau khi cây ra hoa, nên tưới nước vào rễ chứ không tưới trực tiếp vào hoa .

Chè đậu ngự. Ảnh minh họa.

Chè đậu ngự. Ảnh minh họa .

4. Thu hoạch

Hạt đậu ngự khô thường được sử dụng để xào, nấu chè, làm bánh … Khi vỏ quả khởi đầu khô là bạn hoàn toàn có thể hái, tách vỏ rồi phơi lại cho khô rồi dữ gìn và bảo vệ .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây