Trồng cây lâu năm trên đất trồng cây hàng năm có trái luật không? – Luật Hoàng Phi

Rate this post

Câu hỏi:

Kính thưa luật sư. Tôi có câu hỏi muốn được luật sư tư vấn pháp lý như sau :
Gia đình tôi có 600 mét vuông đất trồng cây hàng năm đã được cấp sổ đỏ chính chủ, nhưng diện tích quy hoạnh được cấp cho khu vực của mái ấm gia đình tôi và đất của những mái ấm gia đình lân cận rất khô cằn không hề canh tác được cây hàng năm như đúng mục tiêu sử dụng đất vì thế mái ấm gia đình tôi đã trồng 12 cây dừa lên diện tích quy hoạnh đất đó. Nay có người kiện mái ấm gia đình tôi vì sử dụng đất không đúng mục tiêu. Trong trường hợp này tôi phải làm như thế nào ? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư .

 

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, luật sư của Luật Hoàng Phi xin được trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Luật Đất Đai 2013

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Luật Đất Đai 2013 

“ Nhóm đất nông nghiệp gồm có những loại đất sau đây :
a ) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác ;
b ) Đất trồng cây lâu năm ;
c ) Đất rừng sản xuất ;
d ) Đất rừng phòng hộ ;
đ ) Đất rừng đặc dụng ;
e ) Đất nuôi trồng thủy hải sản ;

g) Đất làm muối;

h ) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để thiết kế xây dựng nhà kính và những loại nhà khác Giao hàng mục tiêu trồng trọt, kể cả những hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất ; thiết kế xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và những loại động vật hoang dã khác được pháp lý được cho phép ; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản cho mục tiêu học tập, nghiên cứu và điều tra thí nghiệm ; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, hoa lá cây cảnh ; ”

Trồng cây lâu năm trên đất trồng cây hàng năm có trái luật không?

Như vậy, theo quy định này thì đất trồng cây lâu năm thuộc vào loại đất nông nghiệp. Đất trồng cây lâu năm là đất trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng trên một năm từ khi gieo trồng tới khi thu hoạch và có bộ rễ sâu như cao su, cà phê, điều, dừa…, với một số cây có thời gian sinh trưởng như cây hằ̀ng năm, nhưng cho thu hoạch trong nhiều năm như cây thanh long dứa, nho…cũng được xác định là cây lâu năm. Theo quy định như vậy thì dừa được xác định thuộc loại cây lâu năm.

Theo quy định tại Điều 57 Luật Đất Đai 2013  về chuyển mục đích sử dụng đất:

“ 1. Các trường hợp chuyển mục tiêu sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gồm có :
a ) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy hải sản, đất làm muối ;
b ) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy hải sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy hải sản dưới hình thức ao, hồ, đầm ;
c ) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục tiêu khác trong nhóm đất nông nghiệp ;
d ) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp ;
đ ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất ;
e ) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở ;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

2. Khi chuyển mục tiêu sử dụng đất theo lao lý tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính theo pháp luật của pháp lý ; chính sách sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của người sử dụng đất được vận dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục tiêu sử dụng. ”

Với trường hợp của gia đình bạn, có thể xác định gia đình bạn đã sử dụng đất trồng cây hàng năm để trồng dừa và dừa được xác định là một loại cây lâu năm, đây có thể coi là một trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất. Với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật Đất Đai 2013 thì nhất thiết phải xin phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì mới được chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, với trường hợp của gia đình bạn không được quy định tại Khoản 1 Điều 57 do đó khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang trồng dừa thì gia đình bạn không cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chính vì vây, với trường hợp này gia đình bạn sẽ không bị xử lý đối với hành vi sử dụng đất sai mục đích. 

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *